Angara-A5B của Nga vượt qua tên lửa của Musk về khả năng mang tải

© Sputnik / Sergey Bobylev / Chuyển đến kho ảnhLần phóng đầu tiên của tên lửa Angara-A5 từ Sân bay vũ trụ Vostochny
Lần phóng đầu tiên của tên lửa Angara-A5 từ Sân bay vũ trụ Vostochny - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2024
Đăng ký
Tên lửa Angara-A5B với tầng thứ ba sử dụng nhiên liệu hydro có thể đưa tải trọng lên tới 27 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái đất nếu được trang bị tầng thứ nhất và thứ hai có khả năng quay trở lại để tái sử dụng. Đây là nhận định của Tổng Giám đốc Trung tâm Khrunichev, ông Alexei Varochko cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

“Khả năng mang tải của tên lửa Angara-A5VM ở phiên bản có thể tái sử dụng theo các tính toán được thực hiện trong khuôn khổ dự án được ước tính ở mức của tên lửa Angara-A5M, tức là 27 tấn khi chạm tới quỹ đạo thấp của Trái đất”, - ông Varochko cho biết.

Ông nói thêm rằng công ty đã đề xuất sử dụng kết hợp tầng thứ nhất và thứ hai của tên lửa Angara-A5M hoặc Angara-A5V trong phiên bản có thể tái sử dụng. Theo Tổng Giám đốc Trung tâm Khrunichev, trong khuôn khổ thiết kế sơ bộ được trình bày để chế tạo Angara-A5B mọi tính toán lý thuyết đã được xác nhận. Việc tiếp tục thực hiện dự án này được lên kế hoạch trong giai đoạn tiếp theo của chương trình (2026-2035).
“Cho đến nay dự án đảm bảo ít nhất sẽ đạt được 10 lần tái sử dụng, điều đó xác nhận tính khả thi về mặt kinh tế của giải pháp kỹ thuật này”, - ông Varochko cho biết khi trả lời câu hỏi về hiệu quả chi phí của phiên bản tái sử dụng so với phiên bản thông thường.
Angara-A5 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2024
Tên lửa Angara A5 được phóng từ Sân bay vũ trụ Vostochny
Loại tên lửa tái sử dụng hiện nay được sử dụng nhiều nhất là Falcon 9 của công ty SpaceX do Elon Musk làm chủ, có thể phóng khoảng 22,8 tấn vào quỹ đạo thấp của Trái đất, tương ứng với loại tên lửa hạng nặng. Tuy nhiên chỉ ở phiên bản sử dụng một lần nó mới đạt được khả năng mang tải này. Falcon 9 ở phiên bản có thể tái sử dụng mang được 17,5 tấn vào quỹ đạo.
Phiên bản tên lửa Angara-A5V của Nga với tầng thứ ba sử dụng nhiên liệu hydro dự kiến có thể phóng 37,5 tấn lên quỹ đạo Trái đất thấp trong phiên bản dùng một lần. Để được xếp vào loại tên lửa siêu nặng thì khả năng chuyên chở như vậy là chưa đủ. Các nhà phát triển thường gọi đây là tên lửa hạng nặng được gia tăng khả năng mang tải.
Tên lửa tái sử dụng duy nhất có trọng tải lớn hơn Falcon 9 đã hoàn thành ít nhất một lần phóng là Falcon Heavy siêu nặng của cùng nhà sản xuất SpaceX. Trong phiên bản có các tầng tái sử dụng nó có thể phóng một khối lượng lên tới 50 tấn lên quỹ đạo, trong phiên bản hoàn toàn sử dụng một lần, tải trọng nó có thể mang lên tới 64 tấn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала