Обстрел зданий в палестинском городе Газа - Sputnik Việt Nam, 1920
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Sáng ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa chưa từng có từ Dải Gaza.

Israel sẵn sàng ngay lập tức triển khai chiến dịch ở Rafah

© AP Photo / Fatima ShbairNgười Palestine đang nhìn một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy bởi cuộc tấn công của Israel ở Rafah, Dải Gaza, Thứ Tư, ngày 24 tháng 1 năm 2024
Người Palestine đang nhìn một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy bởi cuộc tấn công của Israel ở Rafah, Dải Gaza, Thứ Tư, ngày 24 tháng 1 năm 2024 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Quân đội Israel sẵn sàng triển khai chiến dịch ở Rafah phía nam Dải Gaza ngay lập tức, chờ chính phủ phê duyệt, Reuters đưa tin, dẫn nguồn tin quốc phòng.

"Quân đội Israel đã thực hiện mọi sự chuẩn bị cần thiết để chiếm giữ Rafah,... có thể bắt đầu chiến dịch ngay khi nhận được sự chấp thuận của chính phủ", - tuyên bố cho biết.

Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng

Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
Người Palestine kiểm tra độ tàn phá sau cuộc tấn công của Israel tại Rafah, khu vực Gaza - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2024
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Quân đội Israel tuyên bố phát hiện đường hầm của Hamas dài 10 km bên dưới Gaza
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала