5 quan chức Quảng Ngãi trở về sau khi làm việc với Bộ Công an

© Sputnik / Ilja Pitalew / Chuyển đến kho ảnhdoanh nhân
doanh nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2024
Đăng ký
5 quan chức tỉnh Quảng Ngãi đã trở về sau thời gian làm việc với Cơ quan Điều tra Bộ Công an liên quan đến các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn.
Trong số này có cán bộ làm việc tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và ở Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi.

Làm việc với Bộ Công an

Báo Người Lao động cho biết, đến nay, có 5 cán bộ của tỉnh Quảng Ngãi đã trở về sau thời gian làm việc với Cơ quan Điều tra Bộ Công an vì liên quan các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn do Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu pháo) lãnh đạo.
Theo đó, trong hai cán bộ tỉnh Quảng Ngãi vừa trở về sau thời gian làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, thì có 1 người làm việc tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và 1 cán bộ làm việc tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi.
Trước đó, có 3 cán bộ khác của tỉnh Quảng Ngãi đã trở về sau thời gian làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.
Các bị can bị khởi tố: Nguyễn Văn Khước, Chu Quốc Hải, Hoàng Văn Nhiệm, Cao Đại Nghĩa, Đinh Thị Thu Hương, Nguyễn Ngọc Huy (theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới).

 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2024
Hé lộ nguyên nhân Phó Chủ tịch Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước bị bắt
Đáng chú ý, nguồn tin của báo Người Lao động cũng cho biết ngoài 5 người này, một số cán bộ khác đang làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khi điều tra mở rộng vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn.
Liên quan vụ án tập đoàn Phúc Sơn, trước đó, hồi tháng 3, nhiều quan chức và cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi bị bắt cùng với cựu Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc.
Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt giam hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ của tỉnh Quảng Ngãi, như: Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa, Trưởng Ban quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lê Quốc Đạt và Phó Giám đốc Sở GTVT Phạm Ngọc Thủy.
Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, tạm giam đối với ông Lê Viết Chữ - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - về tội "Nhận hối lộ".
Cũng như bà Hoàng Thị Thuý Lan và ông Lê Duy Thành ở Vĩnh Phúc, ông Chữ được cho là đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "pháo") để tạo điều kiện giúp Tập đoàn Phúc Sơn trúng thầu. Cơ quan điều tra xác định, dự án liên quan trực tiếp là công trình thi công tuyến chính dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc.
Сác thư mục và tệp - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2024
Loạt dự án của Phúc Sơn ở Quảng Ngãi vào tầm ngắm của Bộ Công an

Phúc Sơn làm dự án nào ở Quảng Ngãi?

Ở Quảng Ngãi có 2 dự án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn. Đó là dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc (vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng – đã hoàn thành) và dự án Khu đô thị Bàu Giang (vốn đầu tư 3.318 tỷ đồng).
Theo ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, một số dự án khác, như: Khu đô thị công nghiệp Dung Quất và Nhà máy nước Quảng Ngãi, do Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt làm chủ đầu tư, tỉnh chưa thể xác định có liên quan Tập đoàn Phúc Sơn hay không, dù cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã yêu cầu cung cấp hồ sơ.
Dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc (nay là đường Trường Sa) có chiều dài hơn 8,7km, tổng vốn đầu tư 999 tỷ đồng, nối cầu Trà Khúc 2 đến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, do Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.
Tuy nhiên, tại thông báo kết luận thanh tra vào tháng 9/2015 của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, dự án nói trên có “vấn đề”. Theo đó, đường bờ Nam sông Trà Khúc và kè bờ Nam sông Trà Khúc không có sự đồng bộ về quy hoạch, kế hoạch đầu tư và quy mô phân kỳ đầu tư. Nhiều hạng mục chồng lên nhau, phải phá bỏ, gây lãng phí hơn 11,3 tỷ đồng.
Kết luận điều tra cũng chỉ rõ, dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện đã không thi công 10 đường công vụ đi qua TP Quảng Ngãi.
Tù nhân bị còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2024
C02 khởi tố 2 đối tượng quốc tịch Ukraina cầm đầu đường dây "tín dụng đen"
Dự toán áp dụng sai tỷ lệ chi phí trực tiếp khác, tỷ lệ tận dụng đất, cát đào đắp, tính sai loại ô tô vận chuyển… phải giảm trừ thanh toán hơn 8,4 tỷ đồng. Đồng thời, dự án còn có biểu hiện thông đồng giữa các nhà thầu để cho một đơn vị trúng thầu ở gói thầu số 12 (xây lắp), gói thầu số 14 (tư vấn giám sát thi công).
Dự án thứ 2 liên quan Phúc Sơn là do các công ty thành viên của tập đoàn này - Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt, Công ty TNHH MTV Khu đô thị Bàu Giang và Công ty CP Thăng Long Bàu Giang triển khai nhiều xây dựng khu đô thị, hạ tầng khu công nghiệp ở Quảng Ngãi.
Trong số này được cho là có dự án hạ tầng khu công nghiệp ở Khu Kinh tế Dung Quất (hơn 2.000 tỷ đồng), các dự án cấp nước ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi và gần nhất là dự án Khu đô thị Bàu Giang (thuộc thành phố Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa). Dự án Khu đô thị Bàu Giang có tổng kinh phí đầu tư dự kiến 600 tỷ đồng.
Nhiều dự án của Phúc Sơn ở Quảng Ngãi đến nay vẫn dang dở, ngổn ngang, có nơi chỉ là bãi đất mênh mông, được người dân tận dụng để chăn thả trâu, bò.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала