"Âm mưu" thu mua xác ve sầu số lượng lớn tại Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk

CC BY-SA 2.0 / Toshiyuki IMAI / EmergenceCon ve sầu nhìn từ dưới lên
Con ve sầu nhìn từ dưới lên - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Thời gian gần đây, các trang mạng xã hội ở Gia Lai liên tục đăng tải hình ảnh, thông tin và nhu cầu mua xác ve sầu như: "Thu mua xác ve sầu số lượng lớn các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk. Xe tới tận nơi xem hàng trả giá nhé", "thu mua xác ve sầu số lượng không hạn chế", "cần một tạ xác ve sầu, xác ve to 2 triệu, bé 1,2 triệu"…
Cụ thể, nhiều thành viên trong nhóm đã đăng tải nhiều hình ảnh, thông tin hỏi mua xác ve sầu. Để củng cố niềm tin, các thương lái sẵn sàng đặt cọc trước cho người dân để nhờ thu mua giùm xác ve trên địa bàn, có bao nhiêu đều sẽ thu mua hết.
Trước cơn sốt này, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai, Đức Cơ đã bỏ công việc để đi vào vườn cao su, điều, thậm chí là lên rừng để tìm xác ve sầu về bán cho thương lái.
Theo nguồn tin của Dân trí, anh T.H. (trú tại huyện Ia Grai) cho biết nhiều người dân, trẻ em trên địa bàn xã Ia O, Ia Krai và vùng lân cận đã đi lùng sục khắp nơi để tìm kiếm xác ve sầu. Mỗi chiều các thương lái sẽ thông báo giá để anh thu mua của người dân. Tuần trước, giá dao động khoảng 1 triệu đồng nhưng mấy ngày nay giá rớt nhanh còn khoảng 600.000 đồng/kg.
Một cô gái đang nếm thử món ve sầu chiên trong lễ hội Cicadafest ở Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Multimedia
Ve sầu như một loại thực phẩm thay thế
"Tôi cũng không biết họ thu mua xác ve để làm gì, nghe đâu là làm thuốc. Nếu việc thu mua là với mục đích tốt cũng là nguồn thu thêm cho người dân vào mùa hè. Lúc đỉnh điểm, tôi đã thu mua của người dân khoảng 15kg mỗi ngày", anh H. chia sẻ.
Trao đổi với báo chí, ông Phan Đình Thắm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai, cho biết:
"Những ngày qua, tôi cũng nhận thấy rất nhiều hội nhóm, trang mạng xã hội đăng tải thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao. Tuy nhiên, người dân trong lúc đi hái điều, thấy xác ve sầu thì lấy về bán cho thương lái. Việc này, phòng sẽ vào cuộc để xác minh".
Lào Cai: Cơ bản khống chế được các điểm cháy rừng trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2024
Đạp rừng tìm kỳ nam vì nghe đồn
Tương tự, ông Nguyễn Quốc Tư, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Cơ thông tin, cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh thông tin thương lái trả giá cao để thu mua xác ve sầu. Đồng thời, đơn vị này sẽ phối hợp với chính quyền tuyên truyền cho người dân tìm hiểu kỹ việc thu mua, tránh việc đầu cơ, gom xác ve sầu để bán giá cao.
Như vậy, có thể thấy đến nay nhiều cơ quan chức năng của Gia Lai cũng chưa thể xác minh được mục đích thu mua xác ve sầu với giá cao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала