Mỹ phàn nàn Nga ném bom những kẻ khủng bố của mình

© AP PhotoCác chiến binh “Nhà nước Hồi giáo”
Các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
The New York Times gọi những cuộc không kích mà Không quân Nga thực hiện vào các cứ điểm của chiến binh IS và Al-Qaeda ở Syria là "thiếu trung thực".

The New York Times gọi những cuộc không kích mà Không quân Nga thực hiện vào các cứ điểm của chiến binh IS và Al-Qaeda ở Syria là "thiếu trung thực". Theo thông tin của ấn phẩm, ít nhất một trong những nhóm cực đoan bị trúng bom của Nga đã từng được CIA đào tạo.

Quang cảnh thành phố Kobane, Syria bị tàn phá - Sputnik Việt Nam
Thư ký Quốc hội Syria: Sự giúp đỡ của Nga sẽ chấm dứt khủng hoảng

Như bình luận viên thường trực của tờ báo phân tích "Tổng quan tin tức phương Đông" Tony Kartaluchi nhận xét trong bài báo của mình, sự kiện này đã gây phẫn nộ thực sự trong giới quan chức Mỹ. Họ lại lên tiếng về "phe đối lập ôn hòa", vốn "cần cho tương lai Syria", mặc dù mới cách đó không lâu, ngay ở Washigton cũng thừa nhận rằng ở Syria không còn tồn tại bất cứ "lực lượng ôn hòa" nào nữa.

Ngoài ra, tác giả nhận định, những sự kiện thực cho phép đưa ra giả thiết rằng những lực lượng ôn hòa ở Syria chưa bao giờ từng tồn tại, nhưng huyền thoại về họ thì cần để hỗ trợ tài chính cho các nhóm tổ chức, vốn vẫn bị cấm đoán cho đến nay, kể cả ở Hoa Kỳ. Ngay cả nếu khi giả định rằng những lực lượng ôn hòa "huyền thoại" nào đó thực sự tồn tại trên lãnh thổ Syria, họ nhất định sẽ chuyển sang phía Al-Qaeda, như đã từng xảy ra với tất cả các đơn vị được Mỹ đào tạo ở Cộng hòa Ả Rập Syria, và như vậy là Nga đã làm một việc lợi lớn cho Washington.

Lê Thế Mẫu - Sputnik Việt Nam
Chuyên viên Việt Nam: Sự tham gia của Nga đảm bảo thắng lợi cho cuộc chiến chống IS

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter: "…hành động chống lại các nhóm này, Nga đã tấn công một cách gián tiếp vào những quốc gia đang ủng hộ họ". 

Tác giả bài báo lưu ý rằng hoàn toàn có thể hiểu được sự bất bình của Washington, bởi họ đã đầu tư những khoản tiền không hề nhỏ vào việc đào tạo những kẻ cực đoan, vậy mà giờ đây không quân Nga lại ném bom chúng thật sự, khác hẳn với máy bay Mỹ, vốn suốt thời gian qua chỉ làm việc đấy một cách "giả đò".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала