Chiến tranh giữa các vì sao: Ý kiến của các chuyên gia

© AFP 2023 / Mark RalstonChiến tranh các vì sao
Chiến tranh các vì sao - Sputnik Việt Nam
"Lực lượng Không gian Vũ trụ là loại vũ khí triển vọng nhất ", - nhà sử học quân sự Yuri Knutov, Giám đốc Bảo tàng của Lực lượng Phòng không tại thị trấn Zaria ở ngoại ô Matxcơva, tin chắc như vậy.

Theo lời ông, ở trọng tâm chú ý là khả năng giáng đòn phủ đầu và bảo vệ mình khỏi đòn trả đũa hoặc ít nhất giảm thiểu hậu quả của nó.

Khi được hỏi về những dự án không gian mới của Nga, ông Yuri Knutov trả lời, đó là thông tin tối mật, do đó không có số liệu chính thức về vấn đề này. Nhưng, ông sẵn sàng hồi tưởng lại thời kỳ Xô viết và các đề án tiên tiến trong lĩnh vực vũ trụ. Khi đó, Mỹ đã mô phỏng đợt tấn công của phi thuyền "Shuttle" trực tiếp vào Matxcơva: tàu con thoi từ quỹ đạo Trái đất xuống độ cao 80 km, ném bom hạt nhân, rồi lại bay lên quỹ đạo vũ trụ. Dự án này của Mỹ chỉ hoàn thành được một phần, nhưng họ đã có thể tung tin đánh lạc hướng Liên Xô, và chúng tôi cũng bắt đầu nghiên cứu công nghệ này một cách nghiêm túc. Nghiêm túc đến mức —tàu con thoi của Liên Xô đã có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Hiện nay Mỹ sở hữu phi thuyền tái sử dụng. Chuyên gia Knutov nói rằng, tàu con thoi của Mỹ đã làm việc trong không gian gần một năm, nhưng vẫn chưa rõ nó đã thực hiện những nhiệm vụ nào — nhiệm vụ trinh sát, hoặc đó là tàu vũ trụ mang tên lửa có khả năng vào bất kỳ lúc nào xuống từ quỹ đạo để tấn công vào Matxcơva hoặc, ví dụ, Bắc Kinh.

Trái Đất - Sputnik Việt Nam
“Ngôi sao Hạnh phúc” Nga-Trung có thể thủ tiêu ưu thế của Mỹ trong vũ trụ

Có lẽ ở đây nói về tàu quỹ đạo thử nghiệm X-37B. Một chuyên gia khác, trưởng ban biên tập của tạp chí quốc phòng "Military-Industrial Courier" Mikhail Khodaryonok tin chắc rằng, người Mỹ có thể sử dụng tàu quỹ đạo cho nhiệm vụ chiến đấu. Ông nói, tàu này có thể bay trên quỹ đạo trong nhiều năm. Và nó có thể được sử dụng để phá hủy các tàu vũ trụ và vệ tinh. Trong điều kiện không trọng lượng, không có sức cản không khí, vì thế có thể bắn hỏa lực từ khoảng cách lớn hơn nhiều. Ngoài ra tàu quỹ đạo X-37B có khả năng cơ động tốt".

Ông Yuri Knutov cho rằng, nếu Mỹ đang phát triển chương trình này, thì phía Nga không thể đứng ngoài cuộc. Ông lưu ý rằng, Mỹ đang tập trung vào những thứ đắt tiền, còn Nga phải biết tiết kiệm, chúng tôi không cố gắng copy thiết bị của người khác mà chế tạo ra những thiết bị tương tự không thua kém công nghệ nước ngoài".

Hệ thống phục vụ cơ động Canadarm2 - Sputnik Việt Nam
“Chiến tranh giữa các vì sao” bắt đầu với việc các siêu cường phá hủy vệ tinh

So sánh tiềm năng của Nga, Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực không gian quân sự, chuyên gia Knutov nhận định rằng Trung Quốc đang tụt hậu trong vấn đề này. Chỉ có Mỹ và Nga đang phát triển và thực hiện nghiêm túc chương trình này. Thật không may, vào những năm 1990, một số công nghệ của Nga đã "được tặng" cho người Mỹ. Họ đã phát triển chúng và thực hiện bước nhảy vọt. Khi đó Nga đã giậm chân tại chỗ, vì thế bây giờ Nga đang phát triển chương trình này để bù đắp thất bại của những năm đó và khôi phục lại vị thế của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала