Các nhà sinh học Nga chế tạo hạt nano silicon để điều trị bệnh ung thư

© Emiko Paul, Quade Paul, Echo Medical Media; Ron Gamble, UAB InsightBệnh ung thư vú
Bệnh ung thư vú - Sputnik Việt Nam
MOSCOW (Sputnik) - Các nhà khoa học từ Đại học tổng hợp quốc gia Matxcơva (MGU) và Đức đã chế ra hạt nano silicon có khả năng thâm nhập vào các tế bào ung thư để giết chết chúng bằng “thuốc” được đóng gói bên trong hạt nano, đồng thời không làm tổn thương phần còn lại của cơ thể. Dịch vụ báo chí của Đại học MGU đưa tin này.
Ung thư không phải bản cáo trạng - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Siberia nhận diện tế bào mở cuộc tấn công mới chống ung thư

"Các hạt nano hành động nhanh chóng, mang thuốc đến vị trí cần thiết để chữa bệnh ung thư hay các bệnh khác, tuy nhiên, sau một vài tháng bắt đầu làm tổn thương gan, thận, phổi và não của bệnh nhân. Điều này là do thực tế rằng, các hạt nano vàng, bạc, oxit titan, cadmium selenua và gần như tất cả các loại tương tự đều không thải ra khỏi cơ thể. Sau khi được tiêm vào mạch máu, chúng ở lại trong các cơ quan nội tạng, và sau một thời gian bắt đầu gây hại cho cơ thể ", — chị Lyudmila Osminkina, đại diện của trường Đại học MGU cho biết.

Lyudmila Osminkina và các đồng nghiệp của chị từ trường Đại học MGU và Viện Công nghệ Photon Jena của Đức đã sử dụng phương pháp quang phổ Raman để theo dõi sự di chuyển của các hạt nano qua các mô trong cơ thể để phát hiện ra những loại hạt nano có khả năng thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn và hầu như không gây hại cho cơ thể.

Theo nhà khoa học Osminkina, quang phổ Raman cho phép "tỏa sáng" các tế bào sống và theo dõi sự di chuyển và quá trình hủy hoại các đối tượng khác nhau bên trong tế bào mà không gây ra tổn hại đối với mô sống. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, phương pháp tốt nhất là "đóng gói" các loại thuốc chống ung thư và các loại thuốc khác bên trong hạt nano silicon làm bằng sợi dây nano silicon.

Nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Đại học Dược Hà Nội thử nghiệm thành công thuốc chữa ung thư
Theo chị Osminkina, hạt nano loại này có đủ sức đưa thuốc vào các khối u, đồng thời chúng phân hủy nhanh chóng thành acid silicic và một số phân tử khác, mà không gây ra hiệu ứng độc hại lâu dài.

Kết quả theo dõi sự di chuyển của hạt nano trong mô các tế bào ung thư vú đã cho thấy rằng, 9 tiếng đồng hồ sau khi tiêm thuốc, các hạt nano bắt đầu phân hủy khá nhanh, và sau 2 tuần biến mất hoàn toàn. Điều đó cho thấy rằng, các hạt này có thể được sử dụng để điều trị ung thư mà không có những tác dụng phụ đáng sợ như thường xảy ra với những liệu pháp tương tự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала