Chú chó Barbos trên vị trí tên lửa

© Sputnik / Ria Novosti / Chuyển đến kho ảnhChiến tranh ở Việt Nam
Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trong những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ, các chuyên gia quân sự Liên Xô, trước hết chuyên gia tên lửa, đã từng đóng quân ở tất cả các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Hồi tưởng lại những cuộc tiếp xúc với người  dân địa phương, các chuyên gia Liên Xô đều nhấn mạnh rằng, ngay lập tức họ cảm thấy thái độ chào đón nhiệt tình của người dân nơi đây.

Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Sau chiến thắng phát xít Đức - đánh thắng giặc Mỹ xâm lược
Theo lời đại tá Pyotr  Sharshatkin từng tham chiến đấu tại Việt Nam trong những năm 1968-1969, ông sẽ nhớ mãi những cuộc tiếp xúc với người dân Việt Nam. "Những chiếc xe ô tô chở các chuyên gia Liên Xô đến bất cứ ngôi làng, thì ngay lập tức có những đứa trẻ hân hoan chào đón các vị khách và kêu to "Liên Xô!" và "Khoroso!" bằng tiếng Nga. Và sau đó thường có những người lớn tuổi đến với chúng tôi, đôi khi trong số đó có một người nói tiếng Nga, và bắt đầu cuộc trò chuyện thân thiện. Chúng tôi rất vui lòng kể lại về Matxcơva, đôi khi tìm những người quen đang học tập ở Nga. Khi chia tay thì thường bắt tay và ôm nhau. Nếu trên đường đi gặp hố bom mới hoặc cây cầu vừa bị phá thì người dân địa phương (mà không cần bất kỳ lời mời) cùng với chúng tôi tham gia sửa chữa đường bộ. Và nữa, mặc dù cuộc sống của họ khá nghèo, mỗi khi chia tay họ cố gắng biếu tặng những bánh gạo và trái cây. "

Trung sĩ Nikolai Kolesnik đã đến Việt Nam trong thành phần nhóm đầu tiên của các chuyên gia tên lửa Liên Xô. Trên tờ "Moskovsky Komsomolets" (một trong những tờ báo phổ biến nhất trong nước duy trì tên gọi sau sự sụp đổ của Liên Xô), ông Kolesnik đã viết:

"Nhiều người đến với chúng tôi tặng cam, chuối, sa kê. Chúng tôi rất xúc động vì sự quan tâm như vậy. Tôi vẫn nhớ cái nhìn biết ơn của một cụ bà nông dân tên là Loan, cái bắt tay ấm áp của bà…"

Đại úy Sergei Lazarev hồi tưởng lại:

"Có nhiều lần khi tiểu đoàn tên lửa bắt đầu bố trí trên vị trí mới, những người nông dân ngay lập tức đến để giúp đỡ: trong đó có phụ nữ, trẻ em và người già, kể cả những thương binh — bởi vì tất cả những người đàn ông khỏe mạnh đều vào phục vụ trong quân đội. Những người tay cầm đòn triêng,cuốc, xẻng ngay lập tức tham gia các công việc chung. Và thường xuyên có những người mới đến với chúng tôi và công việc tiến triển nhanh hơn".

Bộ phim Chapaev - Sputnik Việt Nam
Chapaev và Zoya luôn ở trong trái tim mỗi chiến sĩ Việt Nam
Ví dụ, có một lần trong thời gian một đêm, với sự giúp đỡ của ba trăm người dân địa phương, các quân nhân đã chuẩn bị vị trí cho cuộc phục kích tên lửa gần làng Gia Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngày hôm sau, ngày 11 tháng 8 năm 1965, các binh sĩ  Xô Viết đã phóng ba tên lửa bắn hạ bốn máy bay Mỹ. Đó là trận đánh đầu tiên và chiến thắng đầu tiên của Tiểu đoàn 61, sau đó là Trung đoàn tên lửa phòng không 236 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng. Khi chia tay với những chiến sĩ tên lửa đang lên đường sang một vị trí mới, những người dân địa phương thường nói: "Cảm ơn các đồng chí đã bắn hạ các máy bay địch".

Vào những ngày tương đối bình yên, khi không có các vụ không kích của Mỹ và các chiến sĩ tên lửa làm xong các công việc trên vị trí tên lửa, người dân địa phương đã đến thăm họ để cùng nhau chơi bóng đá và bóng chuyền, kể cho nhau những câu chuyện cười hay. Khi rạp chiếu bóng di động đến vị trí tên lửa thì tất cả mọi người xem những bộ phim của Liên Xô và Việt Nam. Ngoài những bộ phim về chiến tranh với nước Đức quốc xã, những người nông dân Việt Nam đặc biệt thích bộ phim hài của đạo diễn Liên Xô Leonid Gaidai "Chó Barbos và chuyến du ngoạn bất thường". Cũng như các bộ phim về chiến tranh, nội dung phim này là hoàn toàn dễ hiểu mà không cần dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала