Chiến dịch của Đức "Gọi gián điệp" đạt được thành công phi thường

Bạn muốn gọi điện cho nhân viên CIA hoặc BND để nói chuyện về cuộc sống với một điệp viên thực sự?

Nhóm nghệ thuật «Peng!» làm xuất hiện khả năng nói trên! Các thành viên của nhóm này tổ chức những hoạt động, mà tại đó những người bình thường có thể giao tiếp qua điện thoại với nhân viên các cơ quan tình báo trên thế giới.

Nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia ở Washington - Sputnik Việt Nam
Mỹ đẩy mạnh hoạt động gián điệp Nga lên quy mô thời "Chiến tranh Lạnh"
Sputnik đã phỏng vấn anh Ariel Fischer, đại diện «Peng!» (tập thể nghệ thuật đương đại tổ chức những dự án chính trị khác nhau dám tranh luận thẳng thắn về nội dung chính trị). Phóng viên của "Sputnik" Ilona Pfeffer yêu cầu anh Fischer nói chi tiết về chiến dịch «Gọi gián điệp».

PV: Anh Fischer, mới đây nhóm nghệ thuật "Peng!" đã thiết lập  "đường dây nóng" mà qua đó có thể liên lạc với các cơ quan bảo mật khác nhau. Dự án này được gọi là "Gọi gián điệp" (Call a Spy). Đường dây nóng này hoạt động như thế nào?

Ariel Fischer: Đây là chiếc máy điện thoại bình thường được kết nối với máy tính. Trong máy tính có một cơ sở dữ liệu với những số điện thọai khác nhau. Với sự giúp đỡ của điện thoại IP các thứ đó tiếp cận mạng.  Vì vậy, cuộc gọi đến chỉ hiện "không xác định", tất cả mọi thứ xảy ra một cách ẩn danh.

PV: Các bạn tìm số điện thoại của các cơ quan đặc nhiệm bằng cách nào?

AF: Hầu hết các số điện thoại có thể được tìm thấy trên Internet, một số — trong các nhóm chuyên nghiệp, một số được biết công khai do những vụ rò rỉ thông tin. Bạn phải biết tìm kiếm.

PV: Trong chiến dịch này nhóm của anh có thể liên lạc với những cơ quan đặc nhiệm nào?

AF: Trong danh sách của chúng tôi có rất nhiều cơ quan đặc nhiệm, bao gồm tình báo Canada, NSA, CIA, FBI, BND (Tình báo Đức), Văn phòng Liên bang Đức về Bảo vệ Hiến pháp (cơ quan phản gián Đức). Ngoài ra còn có các dịch vụ tình báo của Ý và Pháp. Và chúng tôi không ngừng tìm kiếm những người có thể cung cấp cho chúng tôi những số điện thoại mới để tiến hành chiến dịch "Gọi gián điệp" ở những nước khác nhau.

PV: Ai đã đề xuất ý tưởng tổ chức chiến dịch này, và nó được tổ chức với mục đích gì?

AF: Ban đầu chúng tôi đã có dự án "Thoát Intel", trong đó chúng tôi cố gắng giành sự giúp đỡ cho cựu nhân viên cơ quan đặc nhiệm. Khi đó chúng tôi đã có những cuộc tiếp xúc đầu tiên với những người này.  Và sau đó chúng tôi đã có ý muốn giới thiệu mặt khác của vấn đề, muốn nhắc nhở với xã hội dân sự rằng, các điệp viên cũng là những con người sống trong cộng đồng, chứ không phải những nhân vật trong phim Hollywood  ngồi trong phòng tối và theo dõi tất cả mọi thứ xung quanh. Chúng tôi đã hiểu rõ rằng, các điệp viên chỉ thực hiện nhiệm vụ mà chính phủ của chúng tôi giao phó. Và nhiệm vụ chính của chính phu là bảo vệ chúng ta chứ không phải theo dõi sát sao tất cả chúng ta.

PV: Đến nay các bạn đã kiểm tra đường liên lạc này qua nhiều cuộc gọi trực tiếp: kết quả là như thế nào?

AF: Rất tốt! Mọi người phản ứng rất tích cực, đôi khi đầy cảm xúc. Phải nói rằng, có ba phiên bản của chương trình "Gọi gián điệp". Theo phiên bản thứ nhất, chúng tôi bố trí bốt điện thoại, nơi mọi người có thể vào và nói chuyện. Phiên bản thứ hai là một trung tâm cuộc gọi (call center), đây là một loại hình đào tạo: chúng tôi giải thích với mọi người phải làm thế nào để bắt đầu cuộc trò chuyện, để thu được những thông tin thú vị từ nhân viên tình báo. Và phiên bản thứ ba — show diễn giống như màn trình diễn sân khấu trực tuyến dưới dạng cuộc thi "Người giao tiếp giỏi nhất với điệp viên".

Vụ bê bối gián điệp Trung Quốc ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Vụ bê bối gián điệp "Trung Quốc" ở Mỹ
PV: Chắc là sau một số cuộc gọi, chương trình của các bạn đã trở thành nổi tiếng! Đã có "đòn phản công" chưa? Các cuộc gọi đến bị chặn không?

AF: Tất nhiên, những người này không hề chờ đợi người lạ gọi đến số của họ. Nhưng họ đã được đào tạo một cách đặc biệt. Và chúng tôi cảm thấy rất thú vị khi xem cách họ phản ứng nhanh nhạy trước những câu hỏi phức tạp, cách họ bắt đầu lấy các chi tiết về cá nhân, và cách họ tránh né một cách khéo léo nhất những câu hỏi không mong muốn.

Đã có những "đòn phản công" khác nhau. Ví dụ, có một lần đường liên lạc với nước Anh đã ngừng làm việc. Chúng tôi đã có những vấn đề kỹ thuật khác nhau trong thời gian show diễn. Dù chúng tôi không có bằng chứng cụ thể, nhưng, những hành động đáng ngờ đã xảy ra nhiều lần. Chúng tôi buộc phải thường xuyên tìm kiếm những giải pháp mới, nhưng đến nay mọi thứ đều hoạt động.

PV: Nhóm của các bạn đã công bố tin rằng, trong tương lai, bất kỳ tổ chức, bất kỳ trường học, hoặc show diễn có thể đặt hàng cho chương trình  "Gọi gián điệp". Vậy cách đặt hàng trên "Gọi gián điệp" như thế nào?

AF: Bạn chỉ cần truy cập trang web của chúng tôi www.call-a-spy.org Trên trang điện tử có tất cả các thông tin, và bạn có thể dễ dàng liên hệ với chúng tôi. Điều duy nhất cần thiết là kết nối Internet.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала