Washington Post dự đoán Mỹ sẽ mất dẫn đầu toàn cầu dưới thời Trump

© REUTERS / Jim UrquhartDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) Donald Trump lên làm tổng thống sẽ mở ra kỷ nguyên Hoa Kỳ bị mất tư cách là quốc gia dẫn đầu thế giới, cây bút thường xuyên của Washington Post Jackson Diehl khẳng định.

Bất kể quá trình chính trị nào được tân tổng thống Mỹ lựa chọn, hoặc chậm hoặc đột ngột, nước này sẽ phải đối mặt với việc mất vị trí dẫn đầu trong nền chính trị thế giới.

Sau khi Trump giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử, có nhiều dự đoán về chiến lược chính sách đối ngoại mới của Mỹ, nhưng cho đến nay không có ai (và có thể thậm chí cả Trump) có thể nói rõ về các nguyên tắc sẽ là cơ sở cho chính sách đối ngoại của Mỹ.

Hành lang nhân đạo ở Aleppo - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Ông Trump sẽ đoàn kết với Nga và đặt dấu chấm hết cho xung đột Syria

Có nhiều lo ngại rằng một nhà dân túy đứng đầu siêu cường sẽ kéo thế giới vào cuộc chiến tranh thương mại, nếu không phải là chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, có hy vọng rằng giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò tích cực và kìm giữ tổng thống mới trước các động thái thiếu suy nghĩ, tác giả hy vọng.

Một chỉ số quan trọng của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ dưới thời Trump sẽ là quan hệ của ông với Tổng thống Nga, nhà báo Jackson Diehl nói. Nhà báo dự đoán rằng nỗ lực để cải thiện quan hệ giữa hai nước chắc chắn sẽ được thực hiện, nhưng không rõ nó sẽ được thể hiện như thế nào.

Aleppo - Sputnik Việt Nam
Anh sẽ thuyết phục Trump không hợp tác với Nga về Syria

Tác giả nhấn mạnh rằng thế giới đang thay đổi: Trump có thể dẫn đến sự suy yếu của NATO và thay đổi theo chiều hướng xấu trong thái độ của Washington đối với các đồng minh Trung Đông truyền thống — Ả Rập Saudi và Jordan. Quan hệ với Israel và Iran vẫn là vấn đề chưa có giải pháp. Rõ ràng là Trump sẽ sớm phải đối mặt với những điều này và nhiều thách thức khác. Cách tiếp cận mà ông lựa chọn sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ sẽ mất vị trí nhà lãnh đạo toàn cầu, mất vị thế siêu cường của mình, dần dần hay đột ngột.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала