Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Vì sao Pháp phô diễn sức mạnh quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương?

© Sputnik / Alexey Danichev / Chuyển đến ngân hàng ảnhMistral
Mistral - Sputnik Việt Nam
Pháp sẽ điều tàu sân bay trực thăng Mistral tham gia cuộc tập trận với Mỹ và Nhật Bản gần đảo Tinian ở Thái Bình Dương.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral - Sputnik Việt Nam
Pháp điều tàu sân bay đến tập trận ở Thái Bình Dương
Nhân tiện xin nói luôn, tàu Mistral sẽ chở hai trực thăng chở quân của Anh. Trên đường tới tham gia cuộc tập trận chung, Mistral sẽ đi qua Biển Đông.

Pháp đã từng tích cực hiện diện trong khu vực. Nhưng, 63 năm trước đây, nước này đã buộc phải rút khỏi đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây các nhân vật chính thức của Pháp đưa ra những tuyên bố về ý định tăng cường sự hiện diện trong khu vực, bao gồm cả tham gia bảo vệ quyền tự do hàng hải ờ vùng Biển Đông. Tại sao bây giờ Paris tỏ ý muốn này? Trong bài bình luận dành cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin viết:

"Có vẻ như chúng ta đang chứng kiến mô hình hành vi tiêu biểu của Liên minh châu Âu — phô diễn sự quan tâm đến các vấn đề quốc tế bằng những hoạt động sôi nổi không dựa trên bất kỳ khả năng thực tế. Mistral là tàu tốt nhất mà châu Âu có thể gửi đến vùng biển này. Nước Anh hiện không có tàu sân bay. Và tàu sân bay duy nhất của Pháp "Charles de Gaulle" đang được sửa chữa sau chiến dịch quân sự ở Trung Đông.

tàu trực thăng Izumo - Sputnik Việt Nam
Thấy gì từ cuộc hành tiến của tàu trực thăng Izumo ở Biển Đông?
Nếu đối phương là một đất nước nhỏ bé không sở hữu hạm đội sẵn sàng chiến đấu, thì Mistral là một tàu chiến có giá trị. Nhưng,  nếu "đối phương tiềm năng" là một cường quốc với những tham vọng lớn sở hữu hải quân đang mạnh lên từng ngày thì việc sử dụng tàu Mistral trong trận hải chiến có thể dẫn đến thất bại. Nếu bùng nổ một cuộc xung đột nghiêm trọng trên biển thì con tàu như vậy không thể sống sót trong thực chiến. So với tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất, tàu sân bay trực thăng lớp Mistral có giá trị cực kỳ nhỏ.

Cần phải chú ý đến việc, các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa các nước châu Á là rất phức tạp và có lịch sử lâu dài, tác động đến tình cảm dân tộc, và đôi khi có vẻ như không thể giải quyết nổi. Những người không tham gia vào các cuộc xung đột đó nên biết ơn ông Trời vì mình có thể tránh xa được. Nhưng, tại sao EU thường xuyên tỏ ý can thiệp vào các tranh chấp và xung đột ở Thái Bình Dương? Có hai lý do cho điều đó. Trước hết EU phô trương tầm quan trọng của mình trong bối cảnh chính sách đối ngoại của châu Âu đã thất bại. Lý do thứ hai — EU hy vọng rằng sự tham gia trong chiến lược của Mỹ "kiềm chế Trung Quốc" sẽ tác động tích cực đến sự hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh. Sau "chiến tranh lạnh", châu Âu phụ thuộc vào Hoa Kỳ về mặt quốc phòng. Quân đội châu Âu đang suy thoái, không đủ sức đảm bảo an ninh của mình. Nhưng, châu Âu chi rất nhiều tiền cho sự hiện diện quân sự ở một khu vực xa xôi vì họ hy vọng rằng nhờ đó họ sẽ nhận được tình cảm đáp trả từ phía Hoa Kỳ. "

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала