Damascus thông báo cho LHQ rằng hóa chất đã được chuyển giao cho Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ

DAMASCUS (Sputnik) - Các nhóm khủng bố tập trung tại các khu vực dân cư những chất hóa học mà chúng nhận được từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết tại cuộc họp báo ở Damascus.

Idlib - Sputnik Việt Nam
Syria phủ nhận và lên án gay gắt việc sử dụng vũ khí hóa học
Bộ trưởng nói thêm rằng "ban lãnh đạo Syria đã thông báo với LHQ về các hóa chất được những kẻ khủng bố đưa về từ Thổ Nhĩ Kỳ, và cụ thể là ở đông Aleppo."

Ông cũng hoài nghi về logic của những cáo buộc chống chính quyền đất nước trong việc sử dụng vũ khí hóa học.

Tại cuộc họp báo ở Damascus, ông Muallem nói rằng quân đội Syria đánh bại những kẻ khủng bố trên tất cả các mặt trận, dẫn đến sự thay đổi vị thế trên trường quốc tế.

"Trong tình huống như vậy, liệu có logic không nếu cáo buộc chúng tôi sử dụng vũ khí hóa học?" — ông Muallem nói.

Hôm thứ Ba, liên minh quốc gia đối lập và lực lượng cách mạng của Syria đã công bố  về 80 nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria. Bộ Chỉ huy của quân đội Syria đã bác bỏ những cáo buộc này.

Moskva - Sputnik Việt Nam
Kremlin: Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib có thể có lợi cho lực lượng chống chính quyền

Bộ Quốc phòng LB Nga thông báo rằng máy bay Syria tấn công vào kho đạn dược  của bọn khủng bố, ở đó có kho dự trữ vũ khí hóa học. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức cấm vũ khí hóa học  đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Sau cuộc tấn công khí gaz lớn nhất hồi tháng 8 năm 2013 ở Đông Guta, ngoại ô Damascus, khi đó theo số liệu khác nhau, có từ hàng trăm đến một ngàn rưỡi người tử vong, Syria bắt đầu tham gia Công ước Cấm vũ khí hóa học. Đây là kết quả thỏa thuận giữa Nga và Hoa Kỳ về việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria dưới sự kiểm soát của tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳvào nước này. Các nguồn vũ khí hóa học đã được đưa ra khỏi Syria  một cách có kết quả, vào tháng 1 năm 2016, OPCW công bố hoàn tất việc loại bỏ các kho vũ khí hóa học trong nước.  Với thành tích giải giáp vũ khí hóa học ở Syria, tổ chức OPCW đã được  vinh danh giải Nobel Hòa bình vào năm 2013.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала