Các ông Putin và Erdogan thông báo kết quả hội đàm ở Sochi

SOCHI (Sputnik) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết hướng tới tăng cường hợp tác song phương toàn diện, - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ông Putin nói đùa gì với phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ?

"Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng và triển vọng của Nga. Như đã rõ, một khoảng thời gian trước đây, quan hệ song phương của chúng ta trải qua cuộc thử thách về độ bền vững. Bây giờ  có thể tin tưởng mà nói rằng giai đoạn khôi phục trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành. Chúng ta đang trở về quan hệ đối tác hiệp lực bình thường", — ông Putin tuyên bố tại cuộc họp báo.

Theo lời Tổng thống Nga, lưu ý đặc biệt được dành cho sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, tháo  bỏ các hạn chế và rào cản để mở rộng trao đổi thương mại và đầu tư. Các thành viên cuộc gặp cũng đề cập đến khả năng đi tới thỏa thuận về thanh toán các giao kèo bằng các đồng tiền quốc gia.

Ông Putin cũng nhận định ý rằng một trong những dự án quan trọng nhất là công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Tổng khối lượng đầu tư của Nga vào kiến thiết nhà máy điện hạt nhân "Akkuyu" với sự tham gia của LB Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là 22 tỷ USD.

Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Các ông Putin và Erdogan thảo luận việc thành lập khu vực an toàn ở Syria
Ông Putin nhấn mạnh rằng các hạn chế trong thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được tháo bỏ. Tuy nhiên hạn chế về những chuyến đi miễn thị thực đến Thổ Nhĩ Kỳ và cung cấp cà chua đến Nga thì hiện vẫn bảo lưu.

Hôm nay, ngày 03 tháng Năm, tại Sochi diễn ra cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các nội dung quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế, cụ thể là về khủng hoảng ở Syria.

Lần gần đây nhất hai Tổng thống gặp nhau là ngày 10 tháng Ba tại điện Kremlin, khi các ông Putin và Erdogan tuyên bố bình thường hóa quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã xấu đi vì năm 2015 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga ở Syria.

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала