Ý kiến chuyên gia: vũ khí Mỹ cho người Kurd- họ muốn lập đối trọng với chính quyền Syria

© AP Photo / Jim MacmillanXe tăng Mỹ
Xe tăng Mỹ - Sputnik Việt Nam
Washington dự định trang bị vũ khí cho người Kurd, để họ thành công hơn khi tấn công lực lượng của tổ chức khủng bố Daesh đang chiếm giữ thành phố Raqqa ở Syria.

Xe tăng Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ cung cấp những loại vũ khí nào cho Lực lượng Dân chủ Syria?
Các nhà phân tích ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bình luận với Sputnik: Quyết định này được đánh giá như thế nào trong khu vực?

Chuyên gia quân sự chiến lược, Chuẩn Tướng quân đội Sirya Muhammad Isi cho rằng:

"Hoa Kỳ hiện nay công khai thực hiện chính sách của họ. Vì vậy, họ muốn tạo ra một lực lượng ở Syria để đối chọi với chính phủ hiện tại. Ảnh hưởng của nó phải tương tự như căn cứ của Nga tại Hmeymim. Một căn cứ không quân sẽ được thành lập ở phía nam Raqqa, trong khu vực Tabka, nơi tập trung các mỏ dầu ".

Theo ý kiến của chuyên gia về Syria, giữa Washington và Ankara đã có thỏa thuận về việc thành lập một nhà nước của người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhắm mắt để đổi lấy lãnh thổ Syria ở phía bắc tỉnh Idlib và Aleppo.

Mỹ triển khai quân và xe bọc thép trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - Sputnik Việt Nam
Cố vấn chính của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: "Chúng tôi có thể tấn công vào quân Mỹ"

Chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ Majid Izam cho rằng mối quan hệ mới giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hình thành sau cuộc gặp gỡ giữa hai Tổng thống Erdogan và Trump trong những ngày tới. Cuộc họp sẽ thảo luận về vấn đề cung cấp vật tư quân sự của Mỹ cho phiến quân Syria.

"Ankara luôn nói rằng Washington phải lựa chọn giữa một chính phủ ổn định, một thành viên của NATO có dân số 80 triệu người với một tổ chức không quá 10 nghìn người. Lựa chọn của người Mỹ sẽ gây ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến tình hình trong khu vực. Quan điểm của họ đã được Thượng nghị sỹ John McCain bộc lộ tại Thượng viện, ông cho rằng  từ góc độ quân sự liên minh với người Kurd ở Raqqa thích hợp hơn, nhưng từ quan điểm chính trị, liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hiệu quả hơn để giải quyết tình hình ở Raqqa, Syria, và toàn bộ khu vực".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала