Ý kiến: Người dân Ukraina hiểu được vì sao đất nước chìm sâu vào hỗn loạn

© Sputnik / Alexey Vovk / Chuyển đến kho ảnhMaidan
Maidan - Sputnik Việt Nam
Tờ báo nổi tiếng của Mỹ The New York Observer có bài giải thích tại sao người dân Ukraina đã mất niềm tin vào chính quyền Kiev.

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát ở trung tâm thành phố - Sputnik Việt Nam
Ở Ukraina sẽ không có “Maidan ôn hòa”
Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị Vladimir Kornilov bày tỏ ý kiến ​​rằng, bất cứ một "tia lửa" nhỏ nào cũng đủ để thổi bùng lên một Maidan mới ở Ukraina.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng xã hội, chính trị và kinh tế rất nặng nề, người dân Ukraina ngày càng thường xuyên gọi các đại diện chính quyền là những kẻ phản bội, tờ The New York Observer viết.

Euromaidan đã kết thúc ba năm rưỡi trước đây, nhưng, cảnh hỗn loạn thời hậu cách mạng vẫn bao trùm đất nước, tác giả bài báo viết. "Người dân Ukraina không còn hiểu được những gì đang xảy ra ở đất nước này. Khắp mọi nơi họ chỉ thấy những hành động phản quốc," — tác giả nhận xét và và lưu ý đến việc, gần đây bà Yulia Tymoshenko đã bị cáo buộc phản bội lợi ích quốc gia.

Khoảng 80% người dân Ukraina không tin cậy Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraina) Andrey Paruby, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và người lãnh đạo Hội đồng an ninh và quốc phòng Aleksandr Turchinov. Chỉ số uy tín của Tổng thống cũng rất thấp: 78% số người được hỏi không tán thành các hành động của ông.

Kiev không chỉ từ bỏ các cam kết xã hội và kinh tế, mà còn không thể hiện ý muốn phát triển các cơ chế dân chủ, bài báo viết.

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát ở trung tâm thành phố - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: ít có khả năng lặp lại Maidan ở Ukraina
Nhà khoa học chính trị Vladimir Kornilov nhận xét rằng, theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, đa số người Ukraina bày tỏ sự thất vọng với Maidan.

"Nói đúng ra thì nhiều người ở Ukraina đã không tán thành các sự kiện Maidan. Trong khi đất nước ngày càng chìm sâu vào hỗn loạn, vào tình trạng vô luật pháp hậu Maidan, ngay cả những người đã từng ủng hộ Maidan bắt đầu nhận thức được rằng, họ đang bị phản bội, lừa dối, và ở Ukraina đang có những hành động phản quốc, như tờ The New York Observer nhận xét. Theo kết quả cuộc khảo sát gần đây nhất, 85% người dân Ukraine cho rằng, đất nước đang trong tình trạng hỗn loạn. 75% người được hỏi ý kiến cho rằng, đất nước đang trong tình trạng sụp đổ hoàn toàn," — ông Vladimir Kornilov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo tác giả, trong trường hợp Ukraina tổ chức cuộc bầu cử sớm, khó có thể chờ đợi kết quả trung thực. Và tất cả điều này có thể dẫn đến cuộc nổi dậy chống lại chính phủ.

"Nói chung, hiện nay ở Ukraina không ai quan tâm chú ý đến những chỉ số uy tín. Mọi người hiểu rõ cuộc bầu cử sẽ được tổ chức như thế nào. Một số nơi sẽ có những phần tử vũ trang, một số nơi cảnh sát sẽ quyết định tất cả mọi thứ, ngoài ra còn có các cơ chế an ninh… Không ai quan tâm đến chỉ số uy tín, tất cả chỉ muốn có quyền tuyên bố tên tuổi người chiến thắng, còn các phương pháp đảm bảo thắng cử  - không ai quan tâm đến. Mọi người đều chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, kể cả chính phủ Ukraina. Bây giờ, 70 % người Ukraina sẵn sàng thực hiện những hành động phản đối, chờ cuộc nổi loạn chống chính phủ hiện hành. Bây giờ bất cứ một "tia lửa" nhỏ nào cũng đủ để ở Ukraina nổ ra một cuộc bạo loạn mới", — nhà phân tích kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала