“Lập trường của Warsazwa về tượng đài Xô-viết thật đáng ghê tởm”

© REUTERS / Kacper Pempel / Tượng đài Liên Xô ở Ba Lan
Tượng đài Liên Xô ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Tại thành phố Trzcianka của Ba Lan đã phá hủy ngôi mộ của những người lính Hồng quân hy sinh trong những năm chiến đấu giải phóng Ba Lan hồi Thế chiến II. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nhà khoa học chính trị Vladimir Kireev đã co ý kiến bình luận về hành động này của chính quyền Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Nga đã kịch liệt phản đối việc phá hủy lăng mộ những người lính Hồng quân Liên Xô tại thành phố Trzcianka thuộc Ba Lan và tuyên bố sẽ không để yên cho lối hành xử như vậy. 

Tượng đài thời Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Ba Lan từ chối chăm sóc các tượng đài Hồng quân Liên Xô

"Chúng tôi bất bình nghe tin phá hủy lăng tưởng niệm tại vị trí nấm mộ tập thể của những người lính Hồng quân ở thành phố Trzcianka (Ba Lan)… Sự tùy tiện của chính quyền Ba Lan trong thái độ với bất kỳ chủ thể tưởng niệm Nga — Xô-viết là không thể chấp nhận, xét từ góc độ quan điểm các văn kiện liên quốc gia và liên chính phủ hiện hành", — tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Cơ quan đối ngoại của LB Nga "cực lực phản đối hành động phá hoại của chính quyền Ba Lan".

Theo thông tin của báo chí Ba Lan, ngày 8 tháng Chín, chính quyền địa phương bắt đầu phá bỏ lăng mộ ở thành phố Trzcianka.

di tích tưởng niệm những người lính Xô-viết - Sputnik Việt Nam
Ba Lan bóp méo dữ liệu về chiến tranh để hạ thấp những đóng góp của Liên Xô

Trả lời phỏng vấn của Sputnik chuyên viên khoa học chính trị Vladimir Kireev đã bình luận về động thái của nhà chức trách Ba Lan.

"Lập trường của họ về những người lính đã hy sinh để cứu nhân dân Ba Lan khỏi ách của bọn khủng bố phát-xít và diệt chủng gây nên cảm xúc đối nghịch gay gắt, thậm chí không còn hiểu lầm mà đơn giản là đáng kinh tởm. Chúng ta biết rằng Ba Lan là một trong những nước bị nhiều thiệt hại nhất trong quá trình Thế chiến II. Các chiến sĩ Xô-viết đã cứu Ba Lan và bây giờ chúng ta thấy thái độ vô ơn bất kính với ký ức về những ân nhân này", — chuyên gia Vladimir Kireev lưu ý.

Di tích vinh danh Hồng quân Liên Xô ở Warszawa, Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Gần nghìn đường phố Ba Lan phải đổi tên vì luật bài trừ Cộng sản

Tổng thống Ba Lan Andrzej  Duda hồi giữa tháng Bảy đã ký duyệt sửa đổi pháp luật về cấm tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản hoặc hệ thống độc tài khác trong tên gọi các tòa nhà, chủ thể và các cơ sở sử dụng công cộng. Đạo luật đi vào hiệu lực sau khi ký 3 tháng và trong số những thứ khác có dự trù phá bỏ các tượng đài Xô-viết. Theo tính toán của Viện Ký ức Quốc gia Ba Lan, cơ quan chịu trách nhiệm về công tác tưởng niệm, luật về bài trừ CNCS sẽ động đến khoảng 230 di tích tưởng niệm Hồng quân.

Trong cuộc chiến đấu giải phóng Ba Lan khỏi ách phát-xit trong Thế chiến II, hơn 600.000 người lính Xô-viết đã ngã xuống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала