"Cuộc chơi" cấm vận chống lại Triều Tiên mới chỉ bắt đầu?

© AP Photo / Ahn Young-joonTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV - Sputnik Việt Nam
Qatar và Kuwait tuyên bố chính thức ngừng gia hạn visa cho công nhân Triều Tiên.

Trump tại LHQ - Sputnik Việt Nam
Trump đe dọa sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" Triều Tiên trong trường hợp có nguy cơ đe dọa Hoa Kỳ
Hãng tin Reuters cho biết, hàng ngàn lao động Triều Tiên hiện đang cư trú và làm việc tại các nước vùng Vịnh, chủ yếu làm việc trên các công trường xây dựng.

Qatar cho biết đã ngừng cấp visa mới cho công dân Triều Tiên kể từ sau loạt trừng phạt năm 2015. Thông cáo của Văn phòng truyền thông Chính phủ Qatar ra thông báo:

"Không còn lao động Triều Tiên nào làm việc trên mọi công trình xây dựng phục vụ World Cup 2022 nữa".

Cũng theo cơ quan này, hiện có 1.000 lao động Triều Tiên còn ở Qatar, nhưng con số này sẽ giảm nhanh khi hợp đồng lao động của họ hết hạn. Các visa cấp cho lao động Triều Tiên sẽ không được gia hạn.

Một nguồn tin của Reuters cho biết phần lớn những người Triều Tiên đang làm việc ở Qatar dự kiến sẽ rời khỏi nước này trong sáu tháng đầu năm 2018 khi hết hợp đồng lao động.

Trong khi đó, theo Reuters, chính quyền Kuwait cho đại sứ So Chang Sik thời hạn một tháng để khăn gói về nước. Kuwait hiện có khoảng 3.000 lao động Triều Tiên.

Kuwait - Sputnik Việt Nam
Kuwait trục xuất Đại sứ Bắc Triều Tiên
Kuwait là quốc gia duy nhất có phái bộ ngoại giao của Triều Tiên ở vùng Vịnh. Tuy nhiên mới đây Kuwait cũng tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên và cắt giảm quan hệ với Bình Nhưỡng để phản đối chương trình hạt nhân, tên lửa của họ.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ ngày 19-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các quốc gia thành viên gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng để buộc họ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đài Loan cũng dừng giao thương với Triều Tiên?

Trong diễn biến liên quan, cũng theo Reuters, Đài Loan sẽ dừng xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, đồng thời ngừng nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ Bình Nhưỡng.

Do lập trường "một Trung Quốc" của Bắc Kinh nên Đài Loan không phải là một thành viên của LHQ. Tuy nhiên với quyết định dừng giao thương với Bình Nhưỡng, Đài Loan muốn chứng tỏ vùng lãnh thổ này sẵn sàng tuân thủ mọi thông lệ quốc tế, bất chấp tình trạng chưa có tư cách thành viên LHQ.

Cơ quan phụ trách kinh tế Đài Loan cho biết quyết định ngừng xuất khẩu các mặt hàng nhiên liệu như khí đốt tự nhiên hóa lỏng, dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế sang Triều Tiên có hiệu lực từ ngày 19-9.

Ngoài ra Đài Loan cũng sẽ ngừng nhập khẩu quần áo và hàng hóa dệt may từ Triều Tiên. Tuy nhiên những hợp đồng đã được ký kết trước ngày 11-9 sẽ vẫn có hiệu lực với hàng nhập khẩu cho tới ngày 10-12, miễn là được văn phòng thương mại cấp phép.

Trên thực tế, quan hệ thương mại giữa Đài Loan và Triều Tiên cũng có quy mô rất nhỏ. Theo Đài Loan, trong sáu tháng đầu năm nay, lượng hàng xuất khẩu của họ tới Triều Tiên đạt tổng giá trị 36.575 USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала