Năm kết quả chính của chiến dịch Syria đối với Nga

MATXCƠVA (Sputnik) - Tham chiến tại Syria, Nga đã có thể hoàn thành cùng lúc năm nhiệm vụ chiến lược quan trọng. Đó là ý kiến của TS Khoa học Lịch sử Alexey Fenenko, chuyên viên hàng đầu từ Viện Các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga.

"Thứ nhất, đã hoàn thành  hai nhiệm vụ quân sự-chính trị: bảo tồn chính quyền hợp pháp của Syria và giành lại quyền kiểm soát với hầu hết lãnh thổ đất nước,   phá vỡ các nhóm khủng bố cơ bản", — TS Fenenko nhận xét.

"Thứ hai, Nga đã trở lại vị thế một cầu thủ năng động tại đấu trường Trung Đông".

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Forbes: Ông Putin đi nước cờ chiếu tướng Washington trong ván bài Syria

"Điểm thứ ba — Nga đã thành công trong việc ngăn chặn không cho hình thành một liên minh thù địch. Hãy nhớ lại những gì xảy ra vào tháng 11 năm 2015. Hoa Kỳ cáo buộc Nga gây hấn hiếu chiến, các nước EU cũng phản ứng tương tự, tạo lập liên minh từ các chế độ quân chủ vùng Vịnh Ba Tư", — ông Fenenko nói.
Theo lời ông, Nga "vượt qua được tình huống này do thiết lập được cuộc đối thoại xây dựng với Pháp sau những vụ tấn công khủng bố ở Paris".  Ngoài ra, bất chấp mâu thuẫn phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ, Matxcơva đã có thể thay đổi hướng đi chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ và đầu năm 2017 có liên minh với thành phần gồm  Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran", — chuyên gia nhận xét.

Ngoài ra, theo lời TS Fenenko, ở Syria, Nga đã phô trương khả năng tiến hành  chiến dịch toàn cầu với thành tố hàng không-vũ trụ.

"Không ở gần như  Gruzia mà chính là trong khoảng cách xa với việc sử dụng lực lượng hàng không chiến lược. Điều này gây phản ứng từ Hoa Kỳ bởi vượt mặt hạ bệ thế độc tôn của người Mỹ", — ông nói thêm.

Syria, Deir al-Zor - Sputnik Việt Nam
Khi nào quân đội Nga sẽ rời khỏi Syria?

"Thứ năm, dưới góc độ cấu trúc quân sự, Nga đã nâng cao vai trò của thành tố hàng không-vũ trụ trong lực lượng vũ trang của mình. Những gì người Mỹ rêu rao suốt 25 năm qua đã hóa ra là vô căn cứ, khi cho rằng Nga thiếu đội ngũ Không quân đầy đủ giá trị", — TS Fenenko khái quát.

Từ ngày 30 tháng Chín năm 2015, theo dữ liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã tiến hành hơn 92.000 cuộc không kích ở Syria, triệt hạ hơn 96.000 chủ thể cứ điểm của bọn khủng bố.

Xung đột  vũ trang ở Syria tiếp diễn từ tháng Ba năm 2011. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 220.000 người thiệt mạng trong khoảng thời gian này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала