Liên Hợp Quốc cứu trợ Việt Nam khoản tiền lớn để ứng phó bão lụt

© REUTERS / Jorge Silva / Những nơi nước đã rút, đường phố đã được dọn dẹp khỏi bùn lầy và rác.
Những nơi nước đã rút, đường phố đã được dọn dẹp khỏi bùn lầy và rác. - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc đã thông qua khoản viện trợ hơn 4 triệu USD để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả nặng nề do bão Damrey gây ra.

Vladimir Putin tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Góc nhìn từ Việt Nam: Cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga
Theo thông cáo của Văn phòng Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, sau tác động tàn phá của cơn bão Damrey tại Việt Nam,  LHQ đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương (CERF) để cứu trợ sinh mạng cho 150.000 người, trong đó có 46.973 trẻ em tại 6 tỉnh bị ảnh hưởng.

Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4/11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400.000 người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Một khoản Tài trợ Khẩn cấp 100.000 USD đã được phân bổ từ Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của LHQ (OCHA) vào ngày 15/11 để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. Khoản hỗ trợ bổ sung từ CERF sẽ cho phép các cơ quan LHQ tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh và môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, và các hoạt động khôi phục nơi ăn chốn ở khẩn cấp cho người dân, sau khi hơn 300.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, nói: "Quỹ CERF của LHQ sẽ bao gồm các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp ngay tức khắc và hỗ trợ các can thiệp quan trọng khác trong thời gian 6 tháng tới."

"Cơn bão Damrey và các trận lũ lụt tiếp theo nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở miền Trung Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ của Uỷ ban Trung ương về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (CCNDPC), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác khác, LHQ đang tăng cường hỗ trợ để đảm bảo rằng những người dân dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ và sinh kế được phục hồi."

Dãy phố ngập lụt tại Hội An. - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc viện trợ Việt Nam 1 triệu USD khắc phục hậu quả bão Damrey
Quỹ CERF sẽ cho phép bốn cơ quan LHQ là FAO, IOM, UNDP và UNICEF đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão. Các cơ quan LHQ sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 triệu USD trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала