Ông Trương Quang Nghĩa “ngỡ ngàng” với nhân sự chủ chốt của HĐND TP Đà Nẵng

© Ảnh : Báo Giao thông. / Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay, ông ngỡ ngàng khi biết ngay từ kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Đà Nẵng đã chưa bầu đủ Phó Chủ tịch. Nhân sự dự kiến không trúng cử nhưng HĐND TP vẫn không kiện toàn đủ các vị trí đứng đầu!

Cử tri Sơn Trà cho rằng việc xử lý vi phạm của ông Huỳnh Đức Thơ chưa nghiêm - Sputnik Việt Nam
"Ông Huỳnh Đức Thơ không xứng đáng làm Chủ tịch Đà Nẵng!"
Như tin đã đưa, sáng 13/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu nhằm thông báo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa một lần nữa nhấn mạnh với các cử tri là Đà Nẵng vừa có có một kỳ họp HĐND TP chưa từng có tiền lệ.

Đó là họp HĐND TP mà không có Chủ tịch, do trước kỳ họp đã bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND TP của ông Nguyễn Xuân Anh. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất 100% đề cử Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung lên thay ông Nguyễn Xuân Anh.

Tuy nhiên theo quy định, quy chế về thực hiện kỷ luật trong Đảng và trong chính quyền thì ông Nguyễn Nho Trung lại chưa đủ điều kiện để lên làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, do ông cũng đang chịu chung án kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Vì vậy tại kỳ họp cuối năm 2017 vừa qua, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cử ông Nguyễn Nho Trung làm chủ tọa, điều hành kỳ họp.

"Một việc chưa từng có tiền lệ là HĐND TP Đà Nẵng hiện nay chỉ có một ông Phó Chủ tịch được giao nhiệm vụ phụ trách chứ chưa đủ điều kiện để bầu thay thế Chủ tịch. Thế nhưng kỳ họp HĐND TP vừa qua lại diễn ra, tôi nghĩ rằng hết sức nghiêm túc, bài bản, dân chủ, thẳng thắn và rất chất lượng. Kỳ họp đã thông qua các Nghị quyết của HĐND TP rất chất lượng, đúng với các nhu cầu của xã hội, đúng với nhu cầu phát triển của TP hiện nay. Không khí chất vấn cũng thẳng thắn, đi vào những vấn đề rất trọng tâm. Và những người có trách nhiệm trả lời thì cũng nắm rất rõ, rất chắc vấn đề!" — ông Trương Quang Nghĩa nhận xét.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng qua kỳ họp vừa rồi còn có một số vấn đề cần lưu ý cho chuẩn mực. Như vai trò của Ban Thường vụ Thành ủy, vai trò của HĐND TP ra sao, rồi UBND TP ra sao. Phải đúng vai, minh bạch. Có những trả lời của UBND TP tôi cho là cũng chưa đúng trọng tâm theo trách nhiệm của mình. Hay cách thức có khi xem việc đó là việc của HĐND chứ không phải của UBND. Vì vậy cần phải rõ ràng hơn, minh bạch hơn!

"Nhưng nổi lên, mà tôi cho là thành công nhất, là vai trò chủ trì kỳ họp của Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung, cũng rất vất vả. Một mình thay cho ba người. Tôi nhìn thấy hình ảnh rất là động lòng, anh Nho Trung kết luận hội nghị xong, chẳng có ai giới thiệu, đi ra bục phát biểu bế mạc. Đúng là chưa từng có. Tôi xin báo cáo với cử tri là chưa từng có!" — ông Trương Quang Nghĩa thốt lên.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Đà Nẵng “giải trình” về sai phạm đất đai 3.400 tỷ
Ông cho hay, hình ảnh "động lòng" đó khiến ông càng thấy có trách nhiệm phải giải quyết sớm. Trong hội nghị cuối năm 2017 vừa rồi, Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng cũng đã nêu quyết tâm đến kỳ họp tới của HĐND TP, tuy chưa thể kiện toàn đủ một Chủ tịch và hai Phó Chủ tịch nhưng phải bổ sung ít nhất là một Phó Chủ tịch HĐND TP.

"Tôi cũng nói thật, tâm sự thật với bà con cử tri là tôi hơi ngỡ ngàng khi biết rằng từ kỳ họp thứ nhất của HĐND TP Đà Nẵng đã chưa bầu đủ Phó Chủ tịch. Nhân sự dự kiến không trúng cử đại biểu HĐND TP nhưng vẫn không kiện toàn đủ các vị trí đứng đầu của HĐND TP, gồm 1 Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch. Cứ thiếu 1 Phó Chủ tịch mãi, đến khi bãi nhiệm Chủ tịch thì ông Phó Chủ tịch phụ trách phải làm một mình. Đây là vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc trong thời gian tới!" — ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm, Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng đang lên một kế hoạch, một chương trình lớn "hậu APEC" nhân dịp đang đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21. Hiện Ban Thường vụ Thành ủy đang giao cho Ban cán sự UBND TP chuẩn bị tốt các nội dung và định hướng phát triển, trong đó có rà soát quy hoạch, các giải pháp kinh tế — xã hội thực hiện trong nhiệm kỳ này và đến năm 2030.

"Ban cán sự UBND TP Đà Nẵng đang giao cho các cơ quan trực thuộc và đang tìm kiếm các nhà tư vấn trong nước và nước ngoài để đưa ra giải pháp phát triển phù hợp nhất, xứng đáng với các điều kiện mà TP đang có. Sẽ báo cáo Thành ủy, báo cáo và thông qua HĐND TP tại kỳ họp tới. Thế nên từ nay cho đến kỳ họp HĐND TP sắp tới là khoảng thời gian vô cùng nặng nề, đòi hỏi trách nhiệm, trí tuệ cũng như khả năng tập hợp các ý kiến chung rất cao để có được định hướng phát triển mới cho TP!" - ông Trương Quang Nghĩa cho hay.

Cử tri Đà Nẵng khen UBND TP bản lĩnh!

"Đà Nẵng vừa xảy ra sự cố lớn chưa từng có là cách chức Bí thư và kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Thành ủy, nhưng sau khi thi hành kỷ luật thì người dân rất tin tưởng vào sự xử lý của cấp trên.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Đà Nẵng nói về thông tin khuất tất ở Sơn Trà
Và người dân Đà Nẵng cũng thấy rõ sự cố vừa qua có làm giảm ít nhiều thương hiệu của TP nhưng thực tế qua Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cho thấy sự điều hành của UBND TP có rất nhiều cố gắng, và chúng tôi rất ghi nhận.

Chúng tôi lo sẽ có trục trặc gì đó ảnh hưởng đến APEC 2017, nhưng thực ra trong điều kiện mưa bão như thế mà chúng ta vẫn đăng cai thành công Tuần lễ Cấp cao. Cảm nhận chung của chúng tôi là sự điều hành của UBND TP qua APEC 2017 đã khẳng định được mình và có bản lĩnh nhất định!"

(Phát biểu của cử tri Đặng Vân, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ 85, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sáng 13/12)

Nguồn: Infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала