Đoàn đại biểu Syria ở Moskva: Sochi là triển vọng giải pháp hòa bình

© AFP 2023 / Stringer / Deir Ezzor, Syria
Deir Ezzor, Syria - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn Đảng Dân tộc Xã hội Syria tới Moskva để thảo luận về Đại hội đối thoại quốc gia Syria sắp diễn ra tại Sochi.

Người đứng đầu phái đoàn và thành viên của đảng Hasan Saqr nói với Sputnik rằng "chuyến thăm Nga là một bước tự nhiên, có vai trò rất lớn trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và khu vực. Chuyến thăm này chuẩn bị cho cuộc thảo luận tại Sochi. Cuộc gặp ở Sochi cần trở thành diễn đàn đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Syria mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào và không có sự can thiệp của nước ngoài. Chúng tôi tin tưởng rằng hội nghị sẽ là cột mốc quan trọng trên con đường dẫn đến đối thoại thực sự hiệu quả giữa những người Syri với nhau."

Syria - Sputnik Việt Nam
Phe đối lập vũ trang Syria từ chối tham gia hội nghị tại Sochi

Chính trị gia lưu ý rằng tình hình ở đông bắc Syria sẽ là vấn đề khó khăn cho cuộc đàm phán. Người Kurd giờ đây được Hoa Kỳ ủng hộ. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải ủng hộ nỗ lực của Syria và các đồng minh để không cho phép Mỹ thực hiện kế hoạch lập ra một quốc gia người Kurd ở biên giới, ông Hassan Sakr nói.

Ông Hassan Sakr cho biết: "Nhà nước Syria  quyết tâm tiếp tục hoạt động quân sự cho đến khi những kẻ khủng bố hoàn toàn bị trục xuất khỏi lãnh thổ đất nước. Trong chuyến thăm, chúng tôi tin tưởng rằng Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria để bảo vệ tính toàn vẹn và chủ quyền của Syria. Điều này sẽ không làm cho Mỹ lẫn các nước trong Vịnh Ba Tư bị thiệt hại. Nga hiện đang cố gắng thiết lập đối thoại Syria dẫn tới một giải pháp hòa bình cho những mâu thuẫn Syria sau khi cuộc chiến chống khủng bố chấm dứt."

Tp. Damascus, Syria - Sputnik Việt Nam
Damascus cáo buộc Hoa Kỳ, Ả Rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ phá hoại hội nghị về Syria

"Đảng của chúng tôi ủng hộ cải cách trong nước, nhưng chúng tôi luôn ở bên phía một chính phủ hợp pháp. Cuộc chiến ở đất nước không phải là giữa chính phủ và phe đối lập, mà giữa người dân Syria và những kẻ khủng bố", thành viên của Đảng Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa Syria nói.

"Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria ở Sochi cần chấm dứt sự mơ hồ và dẫn đến sự  sáng tỏ. Theo kết quả đàm phán ở Geneva, vẫn còn nhiều bất đồng. Ví dụ, điều này liên quan đến giai đoạn chuyển tiếp và liệu ông Assad có nên từ chức trong thời gian này hay không. Những người phản đối Assad kéo đất nước đến tình trạng hỗn loạn, khiến Syria mất ổn định và an ninh. Những lực lượng này muốn làm ở bàn đàm phán những gì mà họ không thể đạt được trên chiến trường. Cuộc gặp ở Sochi cung cấp cơ hội tuyệt vời cho một giải pháp chính trị."

© Ảnh : Facebook/ Hassan Sakr / Phái đoàn Đảng Dân tộc Xã hội Syria tới Moskva để thảo luận về Đại hội đối thoại quốc gia Syria sắp diễn ra tại Sochi.
Phái đoàn Đảng Dân tộc Xã hội Syria tới Moskva để thảo luận về Đại hội đối thoại quốc gia Syria sắp diễn ra tại Sochi. - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn Đảng Dân tộc Xã hội Syria tới Moskva để thảo luận về Đại hội đối thoại quốc gia Syria sắp diễn ra tại Sochi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала