Thứ trưởng Quốc phòng kể về hợp tác hải quân của Nga và Việt Nam

© Sputnik / Maxim Bogovid / Chuyển đến kho ảnhHạ thủy tàu Gepard 3.9 thứ tư xây dựng cho Hải quân Việt Nam
Hạ thủy tàu Gepard 3.9 thứ tư xây dựng cho Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Quan hệ hợp tác hải quân giữa Nga và Việt Nam đang phát triển năng động, - Trung tướng Alexandr Fomin Thứ trưởng Quốc phòng Nga thông báo với các phóng viên hôm thứ Ba.

"Liên hệ theo tuyến các hạm đội của hai nước đang phát triển tích cực", — ông Fomin nói khi tổng kết thành quả chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Thứ trưởng nhắc rằng hàng năm đều tổ chức các phiên họp của nhóm công tác Nga-Việt về hợp tác hải quân.

"Phiên họp tiếp theo sẽ được tiến hành tại Saint-Peterburg trong quý I năm nay", — Trung tướng nói thêm.

Theo lời ông, trên cơ sở thường xuyên cũng tổ chức những chuyến thăm không chính thức và chuyến đi làm việc khi các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương ghé vào hải cảng Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ vui mừng tiếp đón tàu của Hải quân Việt Nam ở Vladivostok. Vấn đề này hiện đang được các đồng nghiệp của chúng tôi xúc tiến chuẩn bị", — Thứ trưởng thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm sử dụng thiết bị quân sự trong tác chiến
Ông lưu ý, phục vụ lợi ích của cả hai bên còn có việc tăng số chuyến thăm lẫn nhau và những cuộc tập trận hải quân chung. Ông Fomin nói:

"Chúng tôi cũng thấy tiềm năng hợp tác trong việc tìm kiếm và cứu hộ thủy thủ đoàn của tàu ngầm trong trường hợp khẩn cấp, dành cho công tác này đang hoạch định và đi đến nhất trí về dự thảo thỏa thuận tương ứng".

Minh chứng về sự hiệp lực tương tác chặt chẽ trong lĩnh vực hải quân là việc tháng 6 năm ngoái phía Việt Nam đã phê chuẩn thỏa thuận đơn giản hóa thủ tục cho các tàu chiến ghé vào các cảng của Nga và Việt Nam. LB Nga là quốc gia duy nhất có thỏa thuận như vậy với Việt Nam. Tháng 7 năm ngoái tại Saint-Peterburg lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại đã diễn ra cuộc diễu hành chính của hải quân, trong đó Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà đã tham dự.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam
Ông Shoigu: Nga và Việt Nam có kế hoạch tập trận chung trước năm 2020

"Trong quá trình sự kiện đã diễn ra cuộc gặp của Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev, với vị chỉ huy của Hải quân Việt Nam", — Thứ trưởng Fomin nói. Hồi tháng 12, ông Korolev đã thăm Việt Nam và hội đàm với các lãnh đạo Hải quân Việt Nam và Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

"Đang tiếp nối các cuộc tham vấn về tổ chức trao đổi thông tin có sử dụng "đường dây nóng" giữa Bộ Tư lệnh Hải quân Nga và Hải quân Việt Nam", — Trung tướng  Fomin thông báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала