Nga sẽ giúp Việt Nam đào tạo công tố viên và điều tra viên cho quân đội

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamBộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Nga sẽ giúp Việt Nam đào tạo các công tố viên và điều tra viên dành cho công tác của quân đội, - Thứ trưởng Quốc phòng Alexandr Fomin thông báo với các phóng viên.

"Các bên đã thỏa thuận nghiên cứu vấn đề tiếp nhận các học viên quân nhân Việt Nam nhập học Đại học Tổng hợp Quân sự của Nga  trong năm học 2018-2019, đào tạo theo các chuyên ngành "Công tác công tố" và "Công tác điều tra", — ông Fomin nói khi tổng hợp kết quả của chuyến thăm chính thức mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiến hành tại Việt Nam.

Hạ thủy tàu Gepard 3.9 thứ tư xây dựng cho Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Quốc phòng kể về hợp tác hải quân của Nga và Việt Nam
Thứ trưởng Fomin cũng ghi nhận sự quan tâm của phía Việt Nam trên bình diện  hợp tác về  vấn đề hoạt động gìn giữ hòa bình, trong đó có đào tạo nhân sự cho các đơn vị liên quan trên cơ sở các trường quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

"Bây giờ, sau khi đã hình thành cơ sở chuẩn mực pháp lý thích hợp, các bên sẵn sàng bắt tay vào công việc chung trong lĩnh vực này", — Trung tướng Fomin tuyên bố.

Ông thông báo rằng năm ngoái, các bên đã thiết lập liên hệ tốt đẹp theo tuyến cơ quan Công tố quân sự.

"Hồi tháng Chín tại Matxcơva đã tiếp phái đoàn của Bộ Quốc phòng dẫn đầu là Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban cải cách pháp lý, Thượng tướng Lê Chiêm. Đã có chuyến thăm đáp lại vào tháng 11 của phái đoàn Tổng Công tố quân sự Nga thăm Viện Kiểm sát quân sự Trung ương thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam", — ông Fomin cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Hiện tại có khoảng 500 học viên quân nhân Việt Nam đang được đào tạo tại các cơ sở giáo dục cao cấp của Bộ Quốc phòng Nga.

"Nga chú ý xem xét mong muốn của phía Việt Nam về đào tạo đội bay dành cho QĐND Việt Nam. Nga sẵn sàng đào tạo các chuyên gia Việt Nam tại Trường huấn luyện phi công quân sự cấp cao ở Krasnodar", — Thứ trưởng Quốc phòng Nga thông báo.

Theo lời ông Fomin, phía Nga hài lòng về thực tế hợp tác năng động của các cơ quan quân sự, hướng tới nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang  hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm sử dụng thiết bị quân sự trong tác chiến

"Đang tiếp tục xem xét mở rộng khung chuẩn mực cơ sở pháp lý của quan hệ đối tác. Trong năm nay dự kiến ký kết "bản đồ lộ trình" dành cho phát triển hợp tác quân sự song phương giữa các Bộ của chúng ta trong giai đoạn 2018-2020", — Trung tướng Fomin cho biết.

Ông lưu ý rằng năm ngoái trong các tiếp xúc giữa lực lượng vũ trang Nga và Việt Nam thể hiện xu thế gia tăng cường độ nổi bật.  

"Tháng 9 vừa qua đã tiến hành phiên họp đầu tiên của nhóm công tác chung Nga-Việt về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Hướng tập trung là công việc trong khuôn khổ tạo lập các cơ chế", — Thứ trưởng Fomin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала