Mỹ không thích “giai đoạn yên lặng hoà bình Olympic” trong quan hệ liên Triều

© REUTERS / Grigory Dukor / Kim Yo Jong tại Olympic 2018
Kim Yo Jong tại Olympic 2018 - Sputnik Việt Nam
Chắc chắn, Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ quá trình cải thiện quan hệ liên Triều được chờ đợi từ lâu, và muốn để quá trình này đạt được sự thành công lớn nhất.

Điều đó phù hợp với chính sách của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên. Chuyên gia Alexander Vorontsov, người đứng đầu Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã nói như vậy trong cuộc phỏng vấn với Sputnik khi bình luận về "nền ngoại giao Olympic" tại Pyeongchang. Rất khó dự đoán "tuần trăng mật" giữa hai miền Triều Tiên sẽ kéo dài bao lâu, bởi vì ở đây có một yếu tố mạnh mẽ — Hoa Kỳ. Trong thâm tâm Washington không tán thành sự "tan băng" giữa hai miền Triều Tiên, họ có nhiều khả năng tác động đến Hàn Quốc cũng như đến toàn bộ tình hình trên bán đảo Triều Tiên, — chuyên gia cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp bên lề Thế Vận Hội kéo dài gần 3 giờ đồng hồ với Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam - Sputnik Việt Nam
"Tiết trời trở ấm" trên bán đảo Triều Tiên sẽ kéo dài bao lâu?
Trong khuôn khổ "nền ngoại giao Olympic",  tại Pyeongchang đã tổ chức cuộc gặp giữa đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Hàn Chính  và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của CHDCND Triều Tiên Kim Yong-nam. Đây là lần đầu tiên trong mấy năm qua Trung Quốc và Triều Tiên tổ chức cuộc gặp ở mức cao như vậy. Các nhà quan sát cũng lưu ý rằng, lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ liên Triều, nguyên thủ trên danh nghĩa của CHDCND Triều Tiền Kim Yong-nam đến thăm Hàn Quốc. Ngoài ra, thân nhân gần nhất — em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Hàn Quốc. Các cuộc tiếp xúc của họ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện và cởi mở. Như các phương tiện truyền thông phương Tây lưu ý, mỗi chi tiết trong chuyến thăm của bà Kim Yo-jong,  thành viên chính của phái đoàn ngoại giao tại Thế Vận Hội mùa đông, đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các nhà báo chú ý đến trang phục, nét mặt, túi xách của bà, và thậm chí cả chữ viết tay của bà trong sổ lưu niệm tại văn phòng làm việc của Tổng thống Hàn Quốc "Cheong Wa Dae".

Các nhà quan sát nhận xét thêm rằng, Nhật Bản và Hoa Kỳ không tham gia hoạt động "ngoại giao Olympic" của CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc. Sau chuyến thăm Hàn Quốc tham dự các hoạt động ở Pyeongchang, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói với "Washington Post" rằng, trong suốt chuyến đi, ông đã hai lần thảo luận với Tổng thống Moon Jae-in về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên đã đồng ý tiếp tục đối tác với CHDCND Triều Tiên. Theo kế hoạch sơ bộ, ở giai đoạn đầu tiên Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên, và sau đó Hoa Kỳ sẽ xem xét khả năng tham gia cuộc đối thoại. Đồng thời, Mỹ sẽ tiếp tục tăng áp lực lên Triều Tiên trong lĩnh vực kinh tế và chính sách đối ngoại, ông Mike Pence cho biết.

Сuộc đàm phán giữa phái đoàn CHDCND Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Một mũi tên trúng 3 đích của Triều Tiên
Về vấn đề này, chuyên gia Alexander Vorontsov nhận xét rằng, Mỹ buộc phải hoãn một tháng cuộc diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc nhân dịp Olympic Mùa đông Pyeongchang. Có vẻ là họ đang "nóng lòng" chờ đợi lễ bế mạc Thế vận hội để tổ chức cuộc tập trận vào tháng Tư. Tất nhiên, tình hình có thể trở thành trầm trọng hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Ba Dianjun, Giám đốc Trung tâm Đông Bắc Á tại đại học Cát Lâm (Trung Quốc) nói lên ý kiến ​​tương tự:

Các cuộc thi đấu thể thao quy mô lớn và các cuộc tiếp xúc văn hoá chắc chắn có ý nghĩa chính trị. Thế vận hội Olympic mùa đông ở Pyeongchang được đánh dấu bằng nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ và "bộ đôi" chính trị Mỹ-Hàn đã làm cho sự căng thẳng có thể dễ dàng bùng phát bất cứ lúc nào. Lịch sử nền ngoại giao biết các "công cụ" như  ngoại giao bóng bàn Trung Quốc, ngoại giao bóng rổ Bắc Hàn-Mỹ. Về mặt này, Thế vận hội Pyeongchang có thể đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Ví dụ, Bắc Triều Tiên đã bãi bỏ cuộc tập trận quân sự vào ngày 8 tháng Hai. Điều đó đã tạo ra bầu không khí thuận lợi hơn cho sự hòa giải liên Triều.

Tình hình sẽ diễn biến như thế nào sau Thế vận hội? Trong một thời gian ngắn — mà Thế vận hội chỉ kéo dài gần nửa tháng — không thể giải quyết những mâu thuẫn đã tích lũy trong mối quan hệ liên Triều, trong quan hệ Triều Tiên-Mỹ, trong tình huống căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Vấn đề phức tạp không thể được giải quyết ngay lập tức. Nhưng, nếu trong thời gian ngắn của Thế vận hội các bên giải quyết được những vấn đề đó, thì chắc chắn sẽ vượt quá ước tính lạc quan nhất.

Сuộc đàm phán giữa phái đoàn CHDCND Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Mặc "đòn thù hiểm" từ Mỹ, Nhật, quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc đang xoay chuyển?
Đồng thời, sẽ là sai lầm nếu đánh giá thấp "nền ngoại giao Olympic", ông Alexander Vorontsov nhận xét:

Cả hai bên đều coi trọng "bước nhảy vọt" trong mối quan hệ liên Triều, và đánh giá cao những kết quả đạt được. Trong đó có cả bầu không khí thân thiện tại các cuộc tiếp xúc cấp cao. Chúng tôi thấy rằng cả hai bên đều đánh giá cao những gì đã xảy ra. Và cả hai miền Triều Tiên đều chủ trương tiếp tục quá trình này. Dù có những trở ngại rất nghiêm trọng. Nhưng, nếu nói về các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của hai miền Triều Tiên và Trung Quốc, họ sẽ cố gắng duy trì và phát triển quá trình này. Dù đây không phải là một yêu tố tác động mạnh nhất đến tình hình chiến lược quân sự trên bán đảo Triều Tiên, nhưng vẫn là một yếu tố rất quan trọng.

Tính năng động cao, việc mở rộng mối liên hệ liên Triều không chỉ riêng trong lĩnh vực thể thao là một tín hiệu cho nước đồng minh cao cấp — Hoa Kỳ.Tín hiệu này cho thấy rằng, Hàn Quốc, ban lãnh đạo và phần lớn người dân của nước này đều chống lại giải pháp quân sự cho vấn đề CHDCND Triều Tiên, chống lại cuộc tấn công quân sự giới hạn đang được thảo luận tích cực tại Washington. Dù muốn hay không thì Hoa Kỳ  cũng phải tính đến điều đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала