Mỹ và Châu Âu: chạy theo sau "Armata" của Nga

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhXe tăng Т-14 "Armata"
Xe tăng Т-14 Armata - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ, và theo sau họ là người Châu Âu, miễn cưỡng thừa nhận: khái niệm phát triển xe bọc thép của Nga là chính xác.

Mặc dù sự sụp đổ của Liên Xô và một thập kỷ hỗn loạn trong ngành công nghiệp quốc phòng, các nhà sản xuất xe tăng Nga không chỉ giữ gìn không để đánh mất truyền thống (ví dụ như phiên bản xe tăng T-90 xuất khẩu), mà còn vượt xa các đối thủ chính của mình. Thế hệ xe bọc thép mới nhất của Nga dựa trên nền tảng "Armata" — xe tăng T-14 và xe chiến đấu BMP hạng nặng T-15 — đã đi vào sản xuất hàng loạt và dần dần được trang bị trong quân đội Nga.

Xe tăng của Nga T-14 Armata - Sputnik Việt Nam
Armata sẽ được trang bị loại đạn như thế nào?
Nền tảng "Armata" — thiết bị quân sự thế hệ mới, có khả năng "hoạt động tác chiến theo mạng lưới trung tâm" (mỗi cỗ máy — một bộ phận riêng biệt của một cụm, trao đổi thông tin theo thời gian thực với phần còn lại của hệ thống về tình hình diễn biến trên chiến trường). T-14 và T-15 sử dụng hệ thống phòng thủ từ xa chủ động và thụ động, lớp vỏ thép gia cường, trang bị vũ khí mới. Và quan trọng nhất, tất cả những thiết bị hiện đại này được đặt trong cỗ máy trọng lượng không quá 50 tấn. Như vậy những cỗ máy chiến tranh có thể  được vận chuyển trên các phương tiện vận tải hiện đại (đường sắt, máy bay vận tải hạng nặng).

Do sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, Hoa Kỳ có một cơ hội mà họ đã cố gắng nhưng thất bại. Trong năm 2011, các nhà thiết kế Mỹ đã bắt đầu phát triển dự án Next-Generation Combat Vehicle (BMP tiềm năng). Nhưng họ không thể đặt cấu hình với đặc tính mong muốn vào cỗ máy nặng không quá 60 tấn, để xe bọc thép có thể được vận  chuyển bằng các máy bay vận tải quân sự có trong trang bị của Quân đội Mỹ. Vào cuối năm 2015, họ đã giảm kinh phí cấp cho chương trình.

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhXe tăng Т-14 "Armata"
Xe tăng Т-14 Armata - Sputnik Việt Nam
1/5
Xe tăng Т-14 "Armata"
© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhXe tăng của Nga T-14 "Armata"
Xe tăng của Nga T-14 Armata - Sputnik Việt Nam
2/5
Xe tăng của Nga T-14 "Armata"
© AFP 2022 / Yuri KadobnovXe tăng “Armata”
Xe tăng “Armata” - Sputnik Việt Nam
3/5
Xe tăng “Armata”
© Sputnik / Host photo agency / Anton DenisovXe tăng T-14 trên nền bánh xích “Armata” trong cuộc duyệt binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
Xe tăng T-14 trên nền bánh xích “Armata” trong cuộc duyệt binh  đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 - Sputnik Việt Nam
4/5
Xe tăng T-14 trên nền bánh xích “Armata” trong cuộc duyệt binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
© Ministry of defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhXe tăng “Armata”
Xe tăng “Armata” - Sputnik Việt Nam
5/5
Xe tăng “Armata”
1/5
Xe tăng Т-14 "Armata"
2/5
Xe tăng của Nga T-14 "Armata"
3/5
Xe tăng “Armata”
4/5
Xe tăng T-14 trên nền bánh xích “Armata” trong cuộc duyệt binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
5/5
Xe tăng “Armata”

Tuy nhiên cuộc duyệt binh ở Moskva vào ngày 9 tháng 5 năm 2017 mà T-14 và T-15 tham gia đã bắt buộc người Mỹ quay trở lại dự án này, nhưng bây giờ bao gồm thêm cả xe tăng.

Самоходная артиллерийская установка M109A6 Paladin Армии США - Sputnik Việt Nam
National Interest nói về phản ứng Hoa Kỳ đối với vũ khí mới của Nga
Quân đội Mỹ hôm nay không chỉ đơn giản muốn một chiếc xe mới, họ muốn có nó vào ngay ngày mai, nếu không thì rất sớm thôi, các xe bọc thép của Nga sẽ không để cho các đối thủ sống sót trong một cuộc chiến thực sự. Bộ trưởng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Esper nói:

"Dự kiến ​​hai nguyên mẫu đầu tiên sẽ được chế tạo trước ngày 30 tháng 9 năm 2022. Dự kiến ​​sẽ chi phí 700 triệu đô la cho mục đích này. Bây giờ thời hạn dự định sẽ sớm hơn ít nhất một năm. Chúng tôi muốn thực hiện một bước tiến lớn về phía trước, chuyển tiếp đến thiết bị chiến đấu thế hệ tiếp theo. Chúng ta cần phải tiến lên một cách nhanh chóng, bởi vì tôi đang nhìn vào các nước này (ý nói đến Nga và Trung Quốc), Và tôi biết rằng chúng ta cần phải đạt được điều đó trước họ".

Trong khi đó, thiết kế của nền tảng chiến đấu mới để thay thế "Leclerc" và "Leopard-2" cũng được châu Âu quan tâm.

Xe tăng “Armata” - Sputnik Việt Nam
Bild nói về "siêu vũ khí" của Nga
Người châu Âu có kế hoạch khiêm tốn hơn. Họ hiểu rằng trước năm 2030 họ không thể có được một chiếc xe tăng mới. Do đó hiện nay đang phát triển khái niệm mẫu xe chiến đấu mới theo chương trình Main Ground Combat System 2030+ v (MGCS 2030+) («Hệ thống chiến đấu mặt đất cơ bản của tương lai sau năm 2030"). Trên thực tế, đây là một sự lặp lại của khái niệm "Armata", nhưng, người châu Âu có kế hoạch để vượt trội hơn chiếc xe tăng Nga ở mọi khía cạnh. Nhưng cho đến năm 2030 rất nhiều điều sẽ thay đổi. Các nhà thiết kế Nga không có thói quen đứng yên một chỗ, đặc biệt là nếu lãnh đạo của đất nước có tiền và mong muốn điều đó.

Vì vậy, cuộc chạy đua vũ trang mới "xe bọc thép" trên thế giới đã bắt đầu. Nga vẫn dẫn đầu, nhưng người Mỹ đang vội vã chạy theo sau  và người châu Âu đang dần dần tiến lên. Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ có thể đánh giá những kết quả đầu tiên. Chắc chắn sẽ rất thú vị.

© SputnikXe tăng T-14 «Armata»
Xe tăng T-14 «Armata» - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-14 «Armata»
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала