Bộ Quốc phòng Nga phản hồi cáo buộc của Mỹ về "ném bom" Đông Ghouta

© REUTERS / Bassam Khabieh / Đông Ghouta, Syria
Đông Ghouta, Syria - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nguyên nhân buộc tội của Washington trong "vụ đánh bom bệnh viện" Đông Ghouta là chiến dịch thành công của các lực lượng Syria chống các nhóm ủng hộ Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ lưu ý rằng "trong suốt tháng, khi các chiến binh tiến hành các cuộc tấn công lớn", Washington và các đối tác châu Âu của Hoa Kỳ đã không đưa ra tuyên bố chỉ trích nào.

Лагерь беженцев Вафидин в районе гуманитарного коридора между Дамаском и Восточной Гутой в Сирии - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Shoigu giải thích cho ông Mistura về Đông Ghouta và Raqqa

"Ngay khi các nhà chức trách Syria vừa đẩy lùi các nhóm ủng hộ Mỹ — lập tức họ đưa ra cáo buộc truyền thống sai sự thật, được cho là " đánh bom các cơ sở y tế" Đông Ghouta và tung tin đồn nhảm, cáo buộc sử dụng "vũ khí hóa học", — Bộ Quốc phòng lưu ý.

Bộ cũng chỉ ra những lời phát biểu của ông chủ Lầu năm góc James Mattis, người hồi đầu tháng Hai thừa nhận rằng Hoa Kỳ không có bằng chứng về việc các nhà chức trách Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, chính Mỹ, chứ không phải Nga, đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

"Washington không làm gì cả để kiềm chế các băng nhóm ở Đông Ghouta trong khuôn khổ nghị quyết 2401, nên các cuộc pháo kích hàng ngày của họ ở Damascus vẫn giết chết thường dân", — Bộ nói thêm.

Damaged cars and buildings are seen in the besieged town of Douma, Eastern Ghouta, Damascus, Syria - Sputnik Việt Nam
Chiến binh cướp đoạt giấy thông hành nhân đạo của cư dân Đông Ghouta

Bộ Quốc phòng lưu ý rằng kể từ đầu năm, hàng ngày các nhóm do Hoa Kỳ điều khiển vẫn tấn công các lực lượng Syria tại Haraszti, cố gắng thay đổi ranh giới khu vực phi leo thang.

Hôm qua, Nhà Trắng cáo buộc Nga, Syria và Iran, vi phạm nghị quyết 2401. Washington kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Đông Ghouta, cho phép cung cấp viện trợ giúp nhân đạo cho gần 400 000 "thường dân vô tội bị cuốn vào tình trạng nguy kịch".

Moskva coi những cáo buộc này là "lời dối trá vô nghĩa". Như cựu đại sứ Hoa Kỳ, ông Sergei Kislyak nhấn mạnh, Washington đặt ra nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại là không thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, mà chạy theo những lợi ích riêng của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала