Khí tài khiến pháo Việt Nam bắn đâu trúng đó

© Ảnh : baodatvietKhí tài mới trên pháo phòng không Việt Nam.
Khí tài mới trên pháo phòng không Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Trong phóng sự "Cơ bản, chuyên sâu từ tháng đầu huấn luyện" trên báo QĐND vừa qua, lần đầu tiên loại khí tài mới của pháo 37mm xuất hiện.

Hiện nay, trong biên chế của các đơn vị pháo phòng không, pháo 37mm hai nòng còn chiếm số lượng lớn. Tuy nhiên, đây là loại pháo bắn trực tiếp, không có khí tài, mà chỉ sử dụng kính quang học.

Khi thao tác bắt, bám và tiêu diệt mục tiêu, chiến sĩ pháo thủ chỉ có thể ngắm trực tiếp bằng mắt thường, điểm hỏa bằng chân để đạp cò, vì thế mà độ chính xác không cao, mật độ hỏa lực thấp và chỉ bắn được mục tiêu có tốc độ nhỏ hơn hoặc bằng 250m/s.

Lựu pháo M114 (Ông già đầu bạc) - Sputnik Việt Nam
Pháo 155 mm chiến lợi phẩm Việt Nam sở hữu

Vì thế sẽ rất khó tác chiến trong điều kiện thời tiết xấu cũng như ban đêm, ảnh hưởng tới kế hoạch và thời cơ tác chiến.

Trước thực tế đó, Viện Tự động hóa Kỹ thuật Quân sự (TĐHKTQS) thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự-Bộ Quốc phòng đã cải tiến hệ thống trinh sát, điều khiển hỏa lực tích hợp để đem lại những tính năng mới cho pháo 37mm.

Từ yêu cầu thực tiễn của nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và diễn tập của các đơn vị pháo 37mm, viện đã tiến hành nghiên cứu, thiết kế hệ thống trinh sát, phát hiện mục tiêu cho pháo trên cơ sở ứng dụng các công nghệ mới, như:

Công nghệ tự động thu thập dữ liệu, giám sát và điều khiển; công nghệ tự động đo và điều khiển thời gian thực; công nghệ tự động bắt và bám sát mục tiêu trên nền nhiễu; công nghệ xử lý ảnh nhiệt, ảnh động; công nghệ thông tin; công nghệ ảnh nhiệt hồng ngoại; đặc biệt là công nghệ đo xa laser…

Ngoài ra, Việt Nam còn trang bị thêm hệ thống cò điện và máy nạp đạn tự động cho pháo pháo 37 mm. Đặc biệt, nhờ được áp dụng công nghệ bắt, bám cũng như đo xa laser mà sau nâng cấp, pháo có thể phát hiện được mục tiêu ở cự ly hơn 20km trong điều kiện ban đêm, tự động bám sát mục tiêu với độ chính xác cao.

Đạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran. - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành Việt Nam phát huy sức mạnh với đạn thông minh của Nga

Về giá trị kinh tế, một đại đội pháo 37mm sau cải tiến sẽ có tính năng kỹ thuật, chiến thuật và chất lượng tương đương với các sản phẩm cùng loại của các nước tiên tiến, nhưng giá thành chỉ bằng 30% giá nhập ngoại.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu và quá trình thử nghiệm, Viện TĐHKTQS đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ nghiên cứu và chuyển giao thành công công nghệ này trên một số đại đội pháo phòng không 37mm của Quân chủng PK-KQ với chất lượng tốt.

Cũng từ kết quả này, chúng ta có thể tiếp tục triển khai nâng cấp các trận địa pháo phòng không trên quy mô lớn của tất cả các quân khu, quân chủng, quân đoàn trong thời gian tới.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала