Quấy rối tình dục ở Việt Nam, chỉ cần xin lỗi là xong?

© Ảnh : Zing/Bá NgọcPhạm Anh Khoa
Phạm Anh Khoa - Sputnik Việt Nam
Dư luận, đồng nghiệp và cả cơ quan chức năng có vẻ đang mềm lòng trước lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa. Nhưng nếu thêm một nghệ sĩ Việt Nam được tha thứ bởi tội quấy rối tình dục, là có nghĩa chúng ta đang thỏa hiệp, dung túng và dễ dãi với các nghệ sĩ.

Hãy xem thế giới và các nước trong khu vực đã xử lý như thế nào về các vụ bê bối, quấy rối hay tấn công tình dục. Đầu năm 2018, liên tiếp những nghệ sĩ tên tuổi của showbiz Hàn đồng loạt bị tố vì liên quan tới những cáo buộc quấy rối tình dục đồng nghiệp, nhân viên nữ, thậm chí là cả sinh viên. Có 13 đạo diễn, diễn viên, nhiếp ảnh gia, chỉ đạo nghệ thuật và nhà sản xuất Hàn Quốc dính đến sự việc nhạy cảm này.

Đan Lê theo dõi sự việc từ đầu và lên tiếng vì thấy lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa không chân thành. - Sputnik Việt Nam
Nghệ sĩ Việt tiếp tục thể hiện sự phẫn nộ với Phạm Anh Khoa
Trong đó, ba cái tên Jo Min Ki, Oh Dal Soo và Jo Jae Hyun đều là những nghệ sĩ nổi tiếng ở Hàn Quốc và Châu Á. Khi những vấn đề này được đưa ra công khai đã trở thành vấn đề lớn, đông đảo công chúng phản ứng dữ dội.

Ngày 26.2.2018, đích thân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu mở cuộc điều tra về các vụ bê bối tình dục trong ngành giải trí xứ Hàn nói riêng và trên toàn đất nước nói chung.

Nghệ sĩ Jo Min Ki ngay sau đó đã bị đuổi khỏi Đại học Cheongju, nơi ông làm giáo sư khoa Nghiên cứu sân khấu.

Trở lại với các nghệ sĩ Việt Nam trong câu chuyện quấy rối tình dục, dù cũng bị dư luận lên án gay gắt, tẩy chạy song hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ vẫn được tiếp diễn mà không bị các cơ quan chức năng "sờ gáy".

Phạm Anh Khoa là HLV của Phạm Lịch trong chương trình Trời sinh một cặp. - Sputnik Việt Nam
Phạm Anh Khoa lên tiếng vụ bị tố "gạ tình"
Tháng 8.2016, sau khi bị bắt và bị kết tội quấy rối tình dục trẻ em, phải đối diện với mức án 18 tháng tù, bị ghi tên suốt đời vào danh sách những người tấn công tình dục tại Mỹ, Minh Béo vẫn được nhiều người hâm mộ giăng biểu ngữ chào đón ở sân bay khi trở về Việt Nam. Hành động này dù bị một số cư dân mạng phản ứng, song cũng thể hiện một phần lớn sự dễ dãi, thậm chí là thái độ mù quáng của khán giả Việt Nam trước những sai sót của nghệ sĩ.

Điều đáng nói, Minh Béo vẫn tiếp tục các hoạt động nghệ thuật của mình trên sân khấu. Thậm chí, anh mở rộng công ty, đăng tuyển thêm diễn viên, đào tạo nghệ sĩ nhí mà không gặp bất cứ một khó khăn nào từ các cơ quan chức năng.

Đây là hành vi coi thường hay thực tế pháp luật Việt Nam vẫn chưa có một chế tài nào đủ để xử lý Minh Béo trong trường hợp này?

Với Phạm Anh Khoa lời xin lỗi muộn màng, sau nhiều lần trì hoãn vì cố chấp, rốt cuộc vẫn được số đông dư luận chấp nhận. Ngay cả đại diện của Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng lên tiếng nhắn nhủ dư luận rằng "hãy cho Phạm Anh Khoa một cơ hội".

Phạm Lịch - Sputnik Việt Nam
Phạm Lịch: Có đủ bằng chứng những gì Phạm Anh Khoa đã làm
Trong lời xin lỗi, Phạm Anh Khoa cũng nhấn mạnh mong muốn được khép lại mọi chuyện tại đây và "không muốn trả lời thêm bất cứ một thông tin nào liên quan đến sự việc".

Nhưng gây ra một loạt các vụ quấy rối tình dục, làm tổn thương và sang chấn tâm lý của nhiều cô gái, mà Phạm Anh Khoa lại muốn giải quyết tất tần tật chỉ bằng một lời xin lỗi thì có quá đơn giản và ngạo mạn?

Phân tích về vấn đề này, LS Lê Hằng (Cty Luật Trương Anh Tú) cho hay: "Quấy rối tình dục có thể được coi là một tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện đại nhưng chưa được luật hóa trong pháp luật của chúng ta hiện nay. Như vậy, đây là một thực tế rất cần được xem xét lại, bởi nếu không có một tội danh cụ thể cho hành vi này sẽ rất khó xử lý một cách nghiêm minh".

Nguồn: Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала