Trẻ em từ tỉnh Fukushima sẽ đến với World Cup

© Sputnik / A. FedotovaTrẻ em từ tỉnh Fukushima và ông Hirokazu Tsunoda
Trẻ em từ tỉnh Fukushima và ông Hirokazu Tsunoda - Sputnik Việt Nam
Ngày 14 tháng 6, ba học sinh từ tỉnh Fukushima đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất tháng 3 năm 2011, sẽ đến Nga để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Nhật Bản tại giải vô địch thế giới.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Sputnik trước thềm chuyến đi Nga, các nhà tổ chức và các cháu nói về thảm kịch đó, về nước Nga và tình yêu bóng đá.

Nữ cổ động viên đội bóng Nga trước trận đấu Cup Confederations 2017 - Sputnik Việt Nam
Chuẩn bị cho World Cup 2018: "Cần làm gì để có cơ hội với các cô gái Nga”
Ông Hirokazu Tsunoda đeo chiếc vòng tay với dòng chữ "Cảm ơn Nga" — hôm nay ông lần đầu tiên gặp gỡ với các đứa trẻ mà vào tháng Sáu ông sẽ hộ tống sang Nga xem World Cup. Cư dân Fukushima biết ơn Nga vì đây là một trong những nước đầu tiên đã hỗ trợ cho tỉnh này sau trận động đất khủng khiếp năm 2011.

7 năm trước, Tsunoda-san đã có thái độ hoài nghi với những tình nguyện viên và không hề nghĩ về hoạt động từ thiện. Ông là chủ sở hữu xưởng sản xuất giày dép. Nhưng, sau thảm họa động đất sóng thần ngày 3 tháng 3 năm 2011, sau tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1, mọi thứ đều đảo lộn. Một vài tháng sau thảm kịch, ông đã đọc thông tin về nhu cầu hỗ trợ nhân đạo: Tsunoda-san đã lấy một vài hộp giày và đưa đến những vùng bị ảnh hưởng. Các công việc tình nguyện của ông đã bắt đầu như vậy: đến nay ông đã thực hiện hơn 100 chuyến đi tới khu vực xảy ra tai nạn và đã làm quen với hầu hết mọi gia đình.

Năm 2014, Tsunoda-san, một fan hâm mộ bóng đá, đã đề xuất sáng kiến gửi trẻ em từ quận Miyagi bị ảnh hưởng bởi trận động đất đến World Cup ở Brazil. Với sự hỗ trợ của phong trào tình nguyện "Smile for Nippon" và những người có thiện cảm với các đứa trẻ, họ đã thu thập số tiền cần thiết cho chuyến đi. Năm nay, Tsunoda-san quyết định tiếp tục hoạt động từ thiện và gửi học sinh từ thị trấn Minamisoma đến World Cup tại Nga.

© Sputnik / A. FedotovaTrẻ em từ tỉnh Fukushima
Trẻ em từ tỉnh Fukushima - Sputnik Việt Nam
Trẻ em từ tỉnh Fukushima

Ba học sinh đã được lựa chọn để đi World Cup: các em Aonoda Runon, 14 tuổi, Homma Ichinoha, 13 tuổi, và Sugimoto Yuto, 13 tuổi. Trong năm 2011 các em không quá 7 tuổi, nhưng họ vẫn nhớ rõ những sự kiện ngày 3 tháng 3. Câu chuyện tâm sự về thời gian khủng khiếp khi họ buộc phải rời khỏi nhà ở và sống trong các trại sơ tán, sau đó buộc phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác, khiến các em đau lòng. Một bạn cùng lớp của em Aonoda thiệt mạng trong sóng thần. Tại lễ tang của bạn này sau thảm kịch, Aonoda mới có thể gặp lại các bạn cùng lớp.

Trước buổi gặp mặt với lũ trẻ, ông Tsunoda đội đầu cái mũ cao su kiểu tóc samurai. Theo ý kiến ​​của ông, đây không chỉ là một trang phục fan hâm mộ bóng đá đáng nhớ, mà còn là biểu tượng của tinh thần samurai.

Vé xem World up 2018 - Sputnik Việt Nam
Fan bóng đá Việt Nam: "Tôi đã sẵn sàng cho chuyến đi mơ ước của mình"

"Các bạn sẽ là đại sứ thiện chí và sẽ gửi cho thế giới lời biết ơn của cư dân Tohoku. Các nước láng giềng của chúng tôi — Nga và Hàn Quốc — đã cung cấp sự hỗ trợ to lớn cho Nhật Bản sau thảm họa ở Tohoku. Sứ mệnh của các bạn có tầm quan trọng rất lớn", — ông Tsunoda nói về nhiệm vụ của chuyến đi.

Các cháu cũng nhớ rõ những người đã giúp họ trong thời điểm khó khăn.

"Sau trận động đất, tôi đã theo học tại tòa nhà tạm thời của trường Yazawa. Chúng tôi đã nhận viện trợ nhân đạo từ khắp mọi nơi. Mỗi ngày người ta đã gửi cho chúng tôi nước uống, búp bê hoặc sách minh họa. Khi đó tôi rất mong chờ những món quà này. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những người từ các quốc gia khác nhau đã giúp chúng tôi", — em Aonoda nhớ lại.

"Tôi là thành viên của dàn nhạc. Chúng tôi đã bị mất một số nhạc cụ, nhưng, trong số những món quà được gửi từ nước ngoài có cả những nhạc cụ mới. Bây giờ chúng tôi lại có khả năng biểu diễn diễu hành trên đường phố. Tôi rất muốn cảm ơn những người đã ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi", — em Homma nói.

© Sputnik / A. FedotovaTrẻ em từ tỉnh Fukushima, tùy viên Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Niigata Anton Chigiryov và ông Hirokazu Tsunoda
Trẻ em từ tỉnh Fukushima, tùy viên Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Niigata Anton Chigiryov và ông Hirokazu Tsunoda  - Sputnik Việt Nam
Trẻ em từ tỉnh Fukushima, tùy viên Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Niigata Anton Chigiryov và ông Hirokazu Tsunoda

Vào năm 2020, một số cuộc thi đấu Olympic sẽ được tổ chức ở Fukushima, vì thế một trong những nhiệm vụ của trẻ em là xua tan tin đồn về tình trạng ô nhiễm tại tỉnh Fukushima và học hỏi những kinh nghiệm tốt từ những tình nguyện viên Nga luôn thể hiện lòng mến khách.

Hinchas de Colombia durante un partido de la Copa America Centenario - Sputnik Việt Nam
Người hâm mộ Colombia ồ ạt đến World Cup 2018 tại Nga

"Thành thật mà nói, những người đã từng trải qua trận động đất ở Tohoku còn có một mục tiêu khác. Chúng tôi không muốn để thảm kịch này phai mờ trong ký ức của mọi người", — Tsunoda-san nói.

Đối với các em, chuyến đi đến World Cup sẽ là chuyến đi nước ngoài đầu tiên.Từ ngày 14 đến ngày 21 tháng 6, các em sẽ du lịch Nga, sẽ thưởng thức đêm trắng huyền thoại của St. Petersburg và các di tích lịch sử của Matxcơva, ở Saransk các cháu sẽ cổ vũ cho đội tuyển Nhật Bản trong trận đấu với Colombia. Và điều quan trọng nhất, họ sẽ cung cấp chứng minh cho bản thân mình và cả thế giới rằng, sau tai nạn khủng khiếp cuộc sống vẫn tiếp tục! Chuyến đi tới Nga được tổ chức với sự hỗ trợ của nhóm nhà ngoại giao Nga do Tùy viên Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Niigata Anton Chigiryov dẫn đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала