Giáo sư Mỹ: Hoa Kỳ cố biến Nga thành "đất nước bị ruồng bỏ", nhưng không thành công

© Screenshot: Russian Center New YorkGiáo sư Mỹ, chuyên gia về Nga Steven Cohen
Giáo sư Mỹ, chuyên gia về Nga Steven Cohen - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ đã cố gắng cách ly Nga trong nhiều năm, nhưng họ đã không thành công. Giáo sư Mỹ, chuyên gia về Nga Stephen Cohen đã nói về điều này trong chương trình phát thanh của John Batchelor.

Theo ông, ý tưởng "ngớ ngẩn" cô lập Nga bắt đầu lan rộng trong giới truyền thông Mỹ sau tuyên bố bốn năm trước của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Tổng thống Nga Vladimir Putin va Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Ông Macron muốn đến dự World Cup 2018 và gặp Tổng thống Putin
Khi đó, Barack Obama nói rằng Washington từ bỏ mọi nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga và bây giờ sẽ cố gắng "cách ly Nga, để phá vỡ quan hệ kinh tế và chính trị của Nga với thế giới bên ngoài".

"Sau bốn năm chúng ta tự hỏi: "Nước Nga có bị cô lập hay không?" Hầu hết thính giả của các bạn đều biết là không phải như vậy, đây là một ví dụ về sai lầm trong chính sách đối ngoại của Obama," — giáo sư nhấn mạnh.

Theo ông, Mỹ thực sự đã thực hiện các nỗ lực để cô lập Nga, vụ đầu độc cựu đại tá GRU Sergei Skripal và con gái ông là một ví dụ. Giáo sư Cohen nhắc lại: Ban đầu Nga bị cáo buộc dính líu trong vụ này, nhưng bây giờ, khi người cha và con gái ra viện, rõ ràng là không có cơ sở để tuyên bố như vậy. 

Giáo sư nhấn mạnh rằng câu chuyện này và những ví dụ khác nhằm chống Nga, bắt đầu được các phương tiện truyền thông phương Tây lan truyền ngay trước World Cup — là những sự kiện không thể nói về sự cô lập.

Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể SPIEF. - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin nêu tên các công ty tham gia cuộc gặp với ông Putin ở DĐ Kinh tế St.Peterburg
Nêu một trong những bằng chứng cho thấy Mỹ thất bại trong việc biến Nga thành một "nhà nước bất hảo", Cohen đề cập đến Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg gần đây, với sự tham dự của tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế và "những nhân vật quan trọng khác". Giáo sư người Mỹ nhấn mạnh rằng tất cả những nhân vật nổi tiếng đó đều tham gia Diễn đàn, bất chấp các biện pháp trừng phạt Nga. 

Trong thực tế, không thể cô lập Nga, một trong những nước lớn nhất trên thế giới, rất phong phú về tài nguyên thiên nhiên, ông Cohen kết luận. Không có vấn đề quốc tế lớn nào có thể giải quyết được mà không có sự tham gia của Nga, giáo sư Mỹ nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала