Ai đứng sau vụ hàng ngàn người quá khích đập phá trụ sở UBND Bình Thuận?

© REUTERS / StaffBiểu tình phản đối thông qua Luật đặc khu ở Việt Nam
Biểu tình phản đối thông qua Luật đặc khu ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Dù Quốc hội đã biểu quyết việc lùi thời gian thông qua Dự luật Đặc khu, thế nhưng đến tối 11/6, những người quá khích vẫn tràn vào trụ sở UBND Bình Thuận.

Tối 11/6, tại trung tâm thành phố Phan Thiết, hàng ngàn người quây quanh trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận gây rối, ném gạch đá vào lực lượng công an.

Thiếu tướng Lương Tam Quang. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam thông tin về các vụ gây rối

Theo Tuổi trẻ, khoảng gần 20h cùng ngày, hàng ngàn người dân đã tụ tập ở vườn hoa trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận.

Những đối tượng quá khích đã dỡ hàng rào kẽm gai, ném gạch đá vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

22h, hàng chục người đã tràn vào trụ sở Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Thuận (ở thị trấn Phan Rí Cửa) để đập phá và châm lửa đốt một ôtô tải của cảnh sát đang đỗ trong sân — tờ Zing thuật lại.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, đám đông quá khích ném đá vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận mặc dù từ cuối giờ chiều 11/6, loa phát thanh của TP Phan Thiết liên tục phát đi thông báo của chính quyền về việc những người quá khích đã có hành vi vi phạm pháp luật.

© Ảnh : Trí Thức TrẻVụ hàng trăm người đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận
Vụ hàng trăm người đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận - Sputnik Việt Nam
Vụ hàng trăm người đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

19/06/2011 Người Việt biểu tình tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
'Cuộc chiến' về đặc khu: Đừng để bị dắt mũi, hãy lên tiếng bằng trách nhiệm và lương tri
Tờ Zing.vn đưa tin, những người quá khích đa phần là thanh niên.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tình trạng người dân tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân cho thấy, các nội dung mà Quốc hội, ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội, song đáng tiếc nhân dân không hiểu đúng bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên có những hành động quá khích.

Mặc dù sáng 11/6, Quốc hội cũng đã biểu quyết lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính — kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu), thế nhưng đến tối 11/6, việc những người quá khích vẫn tràn vào trụ sở UBND Bình Thuận thì rõ ràng cần đặt câu hỏi là có âm mưu kích động, chống phá của một số đối tượng hay không?

© Ảnh : VnexpressChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị KIm Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị KIm Ngân - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị KIm Ngân

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Tướng Nguyễn Mai Bộ: Một số người quá khích đã có hành vi cấu thành tội phạm hình sự
Bởi tình trạng nhiều người xuống đường tại TP.HCM trong những ngày qua, theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cơ quan này đã được xác định có các thành phần, tổ chức phản động đứng phía sau xúi giục, kích động.

Trong chiều 11/6, sau buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, các lực lượng chức năng của tỉnh này, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn đã yêu cầu lực lượng chức năng địa phương phải tập trung điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các đối tượng cầm đầu đã lôi kéo, xúi giục, kích động người dân tụ tập, gây rối.

Thiếu tướng – ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Người dân hãy bình tĩnh và tỉnh táo
Theo nhà báo Quốc Phong trên tờ VOV, bày tỏ ý kiến đối với một chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là việc đáng hoan nghênh, thể hiện trách nhiệm công dân đối với việc xây dựng và phát triển đất nước, nhưng không thể chấp nhận việc bày tỏ ý kiến theo kiểu vi phạm pháp luật.

Theo nhà báo Quốc Phong, hơn 30 năm đổi mới, sự ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam được bạn bè quốc tế ghi nhận, cho rằng, đây là điều kiện, là cơ sở vững chắc để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đó là điều cần hết sức trân trọng, bảo vệ. Mất đi yên bình, ổn định hoặc tệ hơn nếu để xã hội rơi vào hỗn loạn, là mất đi những điều tốt đẹp nhất.

Nguồn: Tổng hợp (Tuổi Trẻ, VOV, Zing, Thời Đại)

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала