“Chiến tranh thương mại có thể kích động suy thoái ở Hoa Kỳ năm 2019”

© AFP 2022 / Wang ZhaoQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Thiệt hại trực tiếp đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc từ cuộc chiến thương mại sẽ tương đương như nhau.

Đối với nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc, điều đó không quá bi thảm — tổn thất rõ ràng cho cả hai bên sẽ ở mức tối đa 0,2-0,3% GDP mỗi năm. Dự báo như vậy do chuyên gia Nikita Maslennikov từ Viện Phát triển Đương đại đưa ra trong cuộc  phỏng vấn của Sputnik. Đồng thời, chuyên gia cho rằng rất có khả năng là đến giữa năm 2019 nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trầm trọng. Trong khi đó, chuyên gia Ekaterina Sharapova từ MGIMO cho rằng cuộc chiến thuế quan có thể thúc đẩy bước chuyển hóa ứng nghiệm sáng tạo của nền kinh tế Trung Quốc.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Điều gì có thể ngăn chặn cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc?
Các chuyên gia đưa ra dự báo liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về áp thuế nhập theo tỷ lệ 25% hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với khối lượng 50 tỷ USD một năm. Về phần mình, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố áp dụng lệ phí đối xứng với hàng hóa Mỹ.

"Tình hình vô cùng căng thẳng, thị trường đang trong tình trạng phập phồng hồi hộp bất kể thực tế kịch bản cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được tính đến", — chuyên gia Nikita Maslennikov nhận xét.

"Có cơ hội là một lần nữa cả hai bên sẽ tìm thấy ý chí chính trị để tự kiềm chế tránh khỏi kịch bản "quân sự-thương mại". Nhưng lại vẫn hiện hữu nguy cơ là do niềm phấn khởi từ thành công ngắn hạn không thể phủ nhận của nền kinh tế Mỹ mà ê-kíp của Trump sẽ đơn giản nhắm mắt làm ngơ không suy tính đến hậu quả và rủi ro trung hạn. Chiến tranh thương mại có thể kích động gây ra suy thoái ở Mỹ vào năm 2019. Có thể xảy ra điều mà chúng ta không mong muốn nhất là xuất hiện phiên bản mới của khủng hoảng 2008-2009. Đáng chú ý là những lo ngại như vậy đã xuất hiện đúng vào dịp kỷ niệm mốc mười năm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần nhất. Cần ghi nhận rằng người Trung Quốc hiểu được toàn bộ rủi ro mạo hiểm phải đối mặt. Đối với họ, khủng hoảng mới là thứ  hoàn toàn không được hoan nghênh bởi nó có thể giáng đòn mạnh, cụ thể là vào tầng lớp trung lưu Trung Quốc".

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Mỹ có thể mở ra cuộc chiến tranh thương mại chống Việt Nam?
Mức tổn thất trực tiếp đối với nền kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ xấp xỉ bằng nhau, — các chuyên gia dự đoán. Tuy nhiên, khối lượng, quy mô và kích thước mạo hiểm rủi ro song hành có thể là vấn đề nghiêm trọng với Trung Quốc. Còn Hoa Kỳ có hệ thống tài chính phát triển hơn nhiều, nền kinh tế Mỹ định hướng nhiều vào thị trường tài chính thế giới hơn là kinh tế Trung Quốc. Từ góc độ quan điểm này, Trung Quốc có tiềm năng tìm kiếm sự nhân nhượng và giải pháp có thể chấp nhận được. Mặt khác, cũng có thể hiểu lập trường của các đồng nghiệp Trung Quốc, — chuyên gia Nikita Maslennikov đánh giá. Có thể chơi bao nhiêu trong ván bài này — những gì không nhất trí ở Mỹ, tất cả mọi thứ sẽ được xem xét lập tức qua 2-3 tuần lễ. Liệu có thể tin vào những gì đã thỏa thuận với chính quyền Trump hay chăng?

Hệ quả thứ hai của cuộc chiến thuế quan sẽ tác động tiêu cực trước hết đến nền kinh tế các nước đối tác của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cụ thể, với ASEAN, với cả vùng Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Và ở đây có cơ sở nghiêm túc để thấy rằng cuộc suy thoái mới của kinh tế toàn cầu có thể xảy ra sớm hơn là dự kiến.

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẵn sàng chuyển từ thế phòng ngự sang tấn công trong cuộc chiến thương mại ở Mỹ
Hệ quả căn bản của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung trong triển vọng ngắn hạn và trung hạn là sự thay đổi của toàn bộ hệ thống thương mại thế giới, — chuyên gia Ekaterina Arapova nhận xét.  Nó có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống WTO, đến các quy định và nguyên tắc đã được thiết lập của nền thương mại toàn cầu.

Trong triển vọng gián tiếp lâu dài, cuộc chiến thương mại này có thể giúp thúc đẩy sự chuyển hóa của nền kinh tế Trung Quốc, — các chuyên gia dự đoán. Tức là, chuyển đổi tiêu dùng nội địa thành động cơ chính của nền kinh tế, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo ứng nghiệm.

"Cuộc chiến thương mại ở một mức độ nhất định có khả năng đẩy nhanh tất cả các tiến trình này trong nền kinh tế Trung Quốc. Điếu đó sẽ là tác nhân kích thích bổ sung. Trung Quốc hiện nay không thể đáp ứng với hạn ngạch nhập khẩu sản phẩm công nghệ Mỹ, bởi phụ thuộc vào công nghệ từ Hoa Kỳ và các quốc gia phát triển khác. Về thuế nhập khẩu nguyên liệu năng lượng và sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, thì một mặt, Trung Quốc còn có những kênh cung cấp khác, kể cả từ Nga. Hạn chế nhập khẩu nguyên liệu thô cũng có thể góp phần phát triển năng lượng thay thế ở Trung Quốc. Các biện pháp đối xứng của Trung Quốc quả thực là theo từng điểm. Những biện pháp như vậy chỉ được áp dụng trong những ngành đủ sức tự túc không cần đến nguồn cung cấp từ Mỹ". 

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ đệ đơn kiện lên WTO chống lại Trung Quốc
Các quan sát viên cũng ghi nhận rằng chính sách thuế quan đáp trả của Trung Quốc định hướng vào các sản phẩm từ các bang của nước Mỹ đã ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống. Trong số các sản phẩm chịu thuế có đậu nành, ngô, lúa mì, gạo, thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và rau. Trong năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp Mỹ lên tới 24,1 tỷ USD. Đó là khoảng 19% tổng khối lượng nhập khẩu nông sản của Trung Quốc với 125,86 tỷ USD.

Theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence, tổng giá thành than  Mỹ xuất sang Trung Quốc năm ngoái là khoảng 395 triệu USD.  Khoảng 90% là than đá, được sử dụng để sản xuất thép. Ngày nay, Trung Quốc là nước chủ chốt tiếp nhận dầu mỏ Mỹ. Bằng động tác mua dầu, Trung Quốc giúp kích thích tăng trưởng xuất khẩu từ Hoa Kỳ, chỉ riêng trong tháng Ba nhập khẩu 18,4 triệu thùng dầu và sản phẩm dầu mỏ của Mỹ. Thực tế đó khiến Trung Quốc chiếm ngôi vị khách đặt hàng lớn thứ ba sau Mexico và Canada. Đồng thời, đối với Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, thì dầu mỏ Mỹ chỉ chiếm phần nhỏ trong cán cân năng lượng. Những nhà cung cấp lớn nhất là Saudi Arabia và Nga. Trong tương quan này, các quan sát viên cho rằng biện pháp đối phó của Trung Quốc có thể gây tác động đau đớn đến các mặt hàng nguyên liệu xuất khẩu của Hoa Kỳ. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала