Liệu đường hầm có dẫn đến Đài Loan hay không?

Chính quyền Trung Quốc có một dự án hoành tráng và đầy tham vọng mới. Họ lại có thể đi trước toàn bộ hành tinh, nếu kế hoạch được thực hiện - sẽ xây dựng một đường hầm dưới eo biển Đài Loan. Và sau hết, đường hầm này sẽ dài hơn đường hầm dưới biển LaManche, nối giữa nước Pháp và Vương quốc Anh.
cờ Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh phản đối việc sử dụng cờ Đài Loan trên các công ty ở Việt Nam

Các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển và trình lên chính phủ một dự án đường hầm mới. Chiều dài của nó sẽ là 135 km, dài hơn 3,5 lần so với đường hầm Pháp — Anh và rộng hơn 10 mét. Đường hầm của Trung Quốc cũng tương tự như của châu Âu, sẽ có ba đường hầm riêng biệt — hai cho giao thông theo hai hướng, và một đường hầm nhỏ chứa dây điện và các đường ống kỹ thuật khác. Trên đường đi qua dười biển, cần xây dựng hai hòn đảo lớn để cung cấp không khí trong lành vào đường hầm. Công trình kiến ​​trúc vĩ đại này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào giữa thế kỷ này (với điều kiện công việc bắt đầu vào năm 2020).

Xây dựng đường hầm lớn là một nhiệm vụ khó khăn. Không chỉ về tự nhiên, kinh tế, mà cả chính trị cũng có thể ngăn cản công việc. Tất nhiên, cần số vốn đầu tư khổng lồ, cần các giải pháp kỹ thuật phi thường. Nhưng đừng quên rằng mỗi đường hầm đều có lối vào và lối ra. Và nếu tại lối vào (Trung Quốc đại lục), có những người có nhu cầu xây dựng một đường hầm, thì lại rất ít người muốn điều đó ở đầu ra (đảo Đài Loan). Trong số dân chúng Đài Loan ngày nay, những người có ý tưởng độc lập chiếm ưu thế, rất ít người muốn thống nhất với Bắc Kinh. Và nếu bỗng nhiên nhiều chiếc xe với lính Trung Quốc đi theo đường hầm kết nối hòn đảo với lãnh thổ chính để đến Đài Loan?

Một số chuyên gia biện minh cho sự thiếu hiệu quả kinh tế của việc xây dựng đường hầm bởi thực tế người Đìa Loan không có nhu cầu. Những người  thích vận chuyển nhanh chóng — sẽ dùng máy bay để tiếp cận, ví dụ, đến Thượng Hải.

Máy bay - Sputnik Việt Nam
"Đài Loan là lãnh thổ Trung Quốc". Tại sao hàng không Mỹ đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc?

Tuy nhiên, vấn đề chính là chính trị. Ví dụ về Hồng Kông và Ma Cao, đã quay trở lại Trung Quốc vào hai mươi năm trước, không phải là rất đáng khích lệ đối với người Đài Loan. Các tiêu chuẩn pháp lý và trật tự

chính trị tại các thuộc địa cũ này khác xa với cuộc sống quen thuộc của những người Đài Loan.

Người ta có thể hỏi: hòn đảo Đài Loan nhỏ bé có thể chống lại áp lực của một Trung Quốc khổng lồ? Họ đã thành công 69 năm qua, nhờ có một người bảo trợ chế độ Đài Loan như Washington. Đối với ông chủ sở hữu hiện tại của Nhà Trắng, mọi người đều biết rằng Trump đã tăng cường sự ủng hộ của ông với Đài Bắc.

Không, không có lý do gì để tin rằng đường hầm sẽ dẫn tới hòn đảo Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала