Nhà chính trị học giải thích tại sao Poroshenko đưa ra tuyên bố hiếu chiến chống Nga

© Sputnik / StringerTổng thống Petr Poroshenko
Tổng thống Petr Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Nếu Nga không kích Ukraina thì nước này “sẽ phải trả giá đắt" cho các hành động của mình, đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tại cuộc tập trận quân sự mang tên “Bầu trời sạch -2018”.

Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Petro Poroshenko dùng hàng không Ukraina để dọa Nga
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Nikolai Dimlevich giải thích tại sao Tổng thống Ucraina đưa ra những tuyên bố hiếu chiến chống lại Nga.    

Nga sẽ phải trả giá đắt nếu không kích Ukraina, Petro Poroshenko tuyên  bố tại cuộc tập trận quân sự "Bầu trời sạch —2018". Tin đăng trên tài khoản Facebook cá nhân của nhà lãnh đạo đã minh chứng điều này.

"Cuộc tập trận chung với các nước thành viên NATO mang tên Bầu trời sạch 2018 là cần thiết để cho thấy giá trị đối với Nga, nếu Matxcơva sử dụng lực lượng không quân tấn công Ukraina, nước này sẽ phải trả giá rất cao. Chúng ta đang đấu tranh cho tự do, chúng ta đang đấu tranh cho dân chủ. Chúng ta đánh giá rất cao quan điểm vững chắc và đáng tin cậy mà các đối tác của chúng tôi là Hoa Kỳ và NATO đang chứng minh. Chúng tôi không hỏi Nga những gì chúng tôi nên làm trong đất nước của chúng tôi", — ông Poroshenko viết.

Petro Poroshenko và quân đội Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ông Poroshenko ký luật về bình đẳng giới trong quân đội Ukraina
Cũng trong đoạn video đính kèm bài viết, ông Poroshenko nói rằng những người lính Ukraina có thể truyền lại cho quân đội NATO không ít kinh nghiệm vì họ đang "chiến đấu trong điều kiện cuộc chiến tranh lai của Nga".

Cuộc tập trận không quân mang tên Bầu trời sạch 2018 được tổ chức tại khu vực Khmelnitsky trên lãnh thổ Ukraina từ ngày 8/10 đến ngày 19/10. Ngoài không quân Ukraina, tham gia cuộc diễn tập có các thành viên NATO: Bỉ, Anh, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Mỹ.

Trong thời gian cuộc tập trận, nhà lãnh đạo Ukraina đã có những tuyên bố "đao to búa lớn". Đặc biệt, Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu mạng sống cho mọi người". Ông cũng lưu ý rằng, "cần chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào: cả về phòng thủ cũng như tổ chức tấn công một cách có hiệu quả".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Nikolai Dimlevich, cố vấn của Quỹ Nga về phát triển công nghệ cao, giải thích tại sao Petro Poroshenko đưa ra những tuyên bố "đao to búa lớn" chống lại Nga.

"Ukraina khởi động chiến dịch bầu cử tổng thống. Trong điều kiện này Poroshenko sẽ liên tục nói về một nước Nga hiếu chiến, bởi vì nếu không có "kẻ thù bên ngoài", nếu ông ta không nói thường xuyên về nguy cơ Nga tấn công tên lửa, nguy cơ Ukraina bị Nga "xâm lược" và vân vân, thì chỉ số tín nhiệm của tổng thống đương nhiệm có xu hướng bằng 0 và ông ta sẽ mất cơ hội giành phần thắng trong cuộc bầu cử. Trên thực tế những tuyên bố như vậy của ông ta cho thấy rằng, chính sách của ông đã thất bại. Dưới thời Tổng thống Poroshenko, Ukraina không đạt được thành tựu nào, vì thế ông ta không nói về Ukraina mà chỉ lên án "sự xâm lược của Nga", — chuyên gia Nikolai Dimlevich nhận xét.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Poroshenko nói về ba "thương hiệu" gây phiền nhiễu cho Moskva
Quan hệ giữa Matxcơva và Kiev đã xấu đi sau cuộc đảo chính ở Ukraina hồi năm 2014, sau khi Crưm sáp nhập vào Nga và sau khi bắt đầu cuộc xung đột ở Donbass — miền Đông Ukraina. Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraina (Verkhovna Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga bị gọi là "nước xâm lược". Kiev đã nhiều lần cáo buộc Matxcơva can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraina, đặc biệt là tham gia vào cuộc xung đột ở phía đông nam của nước này, tiến hành một cuộc "chiến tranh lai", hoạt động gián điệp và tấn công mạng.

Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc của phía Ukraina và gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận được. Matxcơva đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraina và chỉ quan tâm đến việc Kiev nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала