Việt Nam đã đủ năng lực tự sửa chữa tàu ngầm Kilo

© Ảnh : CTV/Báo Hải QuânKiểm tra kỹ thuật tàu ngầm Kilo tại Nhà máy X52
Kiểm tra kỹ thuật tàu ngầm Kilo tại Nhà máy X52 - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh do Báo Hải quân đăng tải cho thấy Nhà máy X52 (Cục kỹ thuật Hải quân) đã có thể đưa tàu ngầm vào bảo dưỡng, sửa chữa theo quy định, theo Báo Đất Việt.

X52 là dự án trọng điểm của Bộ Quốc phòng nhằm xây dựng một trong những nhà máy đóng tàu quy mô nhất toàn quân, sau gần 2 năm triển khai thì chương trình này đã sắp hoàn thành.

Đón tàu ngầm diesel “Krasnokamensk” lớp  “Varshavyanka” tại Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Hải quân Việt Nam đã làm chủ tàu ngầm Kilo

Trong khi chờ hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà máy X52 đã chủ trì lưu động sửa chữa kết thúc bảo hành 1 tàu ngầm và bảo dưỡng kỹ thuật nhiều tàu ngầm khác tại đơn vị, đây là tiền đề để cấp trên tin tưởng giao những nhiệm vụ khó hơn.

Mục tiêu được đề ra của X52 đó là đến năm 2019 có thể đưa tàu ngầm vào bảo dưỡng, sửa chữa theo quy định của nhà sản xuất ngay tại nhà máy, thay vì sửa chữa lưu động tại cảng đơn vị vốn khó đảm bảo mọi điều kiện tối ưu.

Hạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi Hà Nội ở  Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm Kilo Việt Nam lần đầu phóng Club-S
Tuy nhiên căn cứ vào bức ảnh mới nhất do Báo Hải quân Việt Nam đăng tải thì tiến độ hoàn thành dự án có vẻ như đã vượt dự kiến, khi đã có tàu ngầm vào Nhà máy X52 để tiến hành công tác kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng.

Như vậy cái đích gần nhất của Nhà máy X52 đó là tự tin sửa chữa các hạng mục trên tàu ngầm vốn yêu cầu độ phức tạp, chính xác và trình độ cao đã được vượt qua, sắp tới đơn vị sẽ tiến bước tới những chân trời mới xa hơn.

Để làm được điều này, lực lượng chuyên môn kỹ thuật được lựa chọn cử đi đào tạo trong và ngoài nước, cán bộ kỹ thuật công nghệ có kinh nghiệm trong thiết kế, nghiên cứu đóng mới và sửa chữa tàu thuyền không ngại nhận nhiệm vụ khó.

Thượng tướng Bế Xuân Trường thăm, kiểm tra nhà xưởng sửa chữa tàu mặt nước của Nhà máy - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có thể tự sửa chữa tàu ngầm hiện đại không cần đến chuyên gia nước ngoài?
Không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo kỹ thuật tàu ngầm, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam còn thông tin rằng tương lai của X52 phải là một trong những nhà máy đóng tàu có quy mô lớn nhất toàn quân, đây là một chỉ dấu rất đáng lưu ý.

Thực tế cũng chỉ ra rằng bên cạnh vai trò đảm bảo kỹ thuật cho tàu ngầm, rất nhiều lớp tàu chiến mặt nước cũng như tàu vận tải cũng đang vào Nhà máy X52 để tiến hành sửa chữa lớn, cho thấy tính đa năng của đơn vị.

Hy vọng rằng trong tương lai không xa, từ Nhà máy X52 sẽ cho ra đời những chiến hạm cả tàu nổi lẫn tàu ngầm với lượng giãn nước lớn và vũ khí trang bị hiện đại để bảo vệ vững chắc chủ quyền tổ quốc trên biển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала