Kinh tế Việt Nam phát triển đúng hướng và chuyển biến rõ rệt

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNXưởng đột dập sản phẩm của Công ty Xuân Hòa (Vĩnh Phúc).
Xưởng đột dập sản phẩm của Công ty Xuân Hòa (Vĩnh Phúc). - Sputnik Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nền kinh tế đất nước đang khả quan, thuận lợi và hướng tới sự phát triển bền vững, theo Bnews (TTXVN).

Theo báo cáo kinh tế — xã hội năm 2018 của Chính phủ, có 8/12 chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. Với kết quả đạt được của năm bản lề 2018, tình hình đất nước trong 3 năm 2016 — 2018 phát triển đúng hướng, chuyển biến rõ nét hơn giai đoạn trước.

Logo công ty Samsung Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Một "nước cờ" nhỏ của Samsung cũng đủ làm nền kinh tế Việt Nam tổn thất nặng nề?

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nền kinh tế đất nước đang khả quan, thuận lợi và hướng tới sự phát triển bền vững. Bên lề Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Phóng viên TTXVN đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội đánh giá về tình hình kinh tế — xã hội năm 2018. 
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất kể từ năm 2008

Tôi cho rằng, tình hình kinh tế trong năm 2018 rất khả quan. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng qua đạt 6,98% và đây là mức cao nhất kể từ năm 2008, tức là kể từ khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Từ đó, chúng ta có thể thực hiện nhiệm vụ đề ra trong năm 2018 và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế — xã hội với mức tăng trưởng trên 6,7%. 

Ngô Đức Mạnh - Sputnik Việt Nam
Hiệp định FTA với EAU tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam
Nhìn nhận trong 3 năm qua cho thấy, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô đã giúp cho nền kinh tế tăng trưởng khá bền vững. Do đó, chúng ta đã kiểm soát được lạm phát trong 3 năm qua ở mức dưới 4%; đồng thời kiểm soát được mức bội chi ngân sách trong phạm vi cho phép, dù vẫn còn ở mức cao. 
Bên cạnh đó, đảm bảo cân đối trong nền kinh tế như: thu và chi ngân sách, xuất khẩu và nhập khẩu, tích lũy và tiêu dùng, tiết kiệm và đầu tư… Nhờ vậy, đảm bảo thặng dư và cán cân thương mại, cán cân vãng lai và cán cân quốc tế, gia tăng được lượng dự trữ ngoại hối và làm tăng sức chịu đựng của nền kinh tế trước những "cú sốc" trên thị trường tiền tệ quốc tế. 

Thực tế cho thấy, cuộc chiến thương mại Mỹ — Trung đã tác động rất nhiều đến thị trường tiền tệ quốc tế, làm cho các đồng tiền biến động mạnh theo xu hướng giảm giá so với đồng USD và đã có những đồng tiền quốc tế giảm giá từ 10 — 20%. 
Mặc dù Việt Nam cũng chịu tác động từ cuộc chiến này, nhưng vẫn trong vòng kiểm soát của Ngân hàng nhà nước. Việt Nam vẫn kiểm soát tỷ giá biến động ở mức khoảng 3% từ đầu năm đến nay. Đây là mức đảm bảo cho người giữ tiền đồng Việt Nam có lợi. 

FTA giữa Việt Nam và EAEU - Sputnik Việt Nam
Nhìn lại hai năm thực hiện hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu
Ngoài ra, việc phát triển kinh tế đất nước vẫn đảm bảo cơ cấu trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Chẳng hạn, tái cơ cấu trong chi tiêu ngân sách Nhà nước đã tăng dần chi cho đầu tư phát triển và giảm chi thường xuyên. Hay như trong cơ cấu về đầu tư xã hội đã giảm đầu tư khu vực Nhà nước và tăng khu vực ngoài nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. 
Đó là những thay đổi lớn trong thời gian qua và giúp tăng năng suất lao động (mức tăng bình quân hiện nay là 5,6% so với giai đoạn 2011 — 2015 chỉ là 4,3%). Đây là điểm sáng trong phát triển kinh tế — xã hội trong thời gian qua. 

Để đạt được các mục tiêu Chính phủ đề ra, tôi cho rằng đây là quá trình để chúng ta đúc kết và rút ra những bài học kinh nghiệm. Đồng thời, phải kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và từ đó mới phát triển một cách bền vững. 

Khách du lịch đi bằng xích lô tại khu phố cổ Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
3 thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam thời gian tới là gì?
Bên cạnh đó, các thành viên của Chính phủ đã thể hiện sự quyết tâm, thực thi quyết liệt, thường xuyên có mặt tại các "điểm nóng" để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đưa ra chính sách điều hành sát với thực tế. Song song với đó, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc, tăng cường thanh tra, giám sát… khiến cho bộ máy vận hành tốt hơn và đạt được kết quả nhất định. 

Tôi cho rằng, 3 tháng còn lại của năm 2018, tình hình kinh tế không có nhiều biến động lớn và theo xu hướng cải thiện một cách tích cực, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng nói về “tự cường”, câu chuyện “thần kỳ” của kinh tế Việt Nam
Đại biểu Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị): Ngành tài chính có nhiều chuyển biến tích cực 
Trong giai đoạn vừa qua, Chính phủ đã làm được nhiều việc như: cải cách thể chế, rà soát, sửa đổi hệ thống pháp luật, giảm thiểu những thủ tục hành chính phiền hà, gây bất lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh.

Thêm vào đó là sự quyết liệt trong chỉ đao, điều hành của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng đến các thành viên Chính phủ. 
Về tài chính, thu ngân sách trong 3 năm qua liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước và cơ cấu thu cũng có bước chuyển dịch. Tỷ trọng thu nội địa cũng cao hơn và cơ cấu thu từ sản xuất, kinh doanh dịch vụ cũng đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với chế biến, khai khoáng trước đây. 
Trong các khoản chi thì cơ cấu chi thường xuyên và chi đầu tư được quan tâm, chú trọng. Rõ ràng, từ đầu nhiệm kỳ thì chi thường xuyên dao động trên mức 64%, nay đã giảm xuống còn 62%. Tốc độ chi đang giảm dần trên cơ sở chúng ta phải giải quyết rất nhiều bài toán về chi như: tinh giản biên chế, định mức chi…, nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu chi thường xuyên…. 

Asia Nikkei Review nắm bắt những tín hiệu cho thấy sự chuyển dịch công nghệ trong nền kinh tế Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật ấn tượng Việt Nam đón đầu công nghệ trong kinh tế
Ngoài ra, việc sử dụng ngân sách Nhà nước, sử dụng vốn vay, nhất là vay nợ trong nước và ngoài nước đã được cơ cấu lại. Trước kia, kỳ hạn nợ rất ngắn nên chúng ta phải đáo nợ liên tục và mất tính chủ động. Đến nay, cơ cấu đã dài ra, nhưng chúng ta vẫn kiểm soát tốt nên tỷ lệ ngày càng thấp xuống và hiệu quả trong đi vay được nâng cao. 

Tôi cũng rất ấn tượng với việc cải cách thủ tục tài chính trong ngành tài chính. Bởi tài chính là ngành gồm rất nhiều lĩnh vực như: thuế, hải quan, kho bạc, chứng khoán… do đây là một lĩnh vực lớn nên tác động lớn tới toàn xã hội. Bộ trưởng ngành Tài chính đã rất quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện từ cắt giảm thủ tục hành chính đến thực hiện các giao dịch điện tử, tinh gọn tổ chức bộ máy…, góp phần quan trọng đạt được những mục tiêu trên. 

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2018 là 6,5-6,7% - Sputnik Việt Nam
Bức tranh kinh tế Việt Nam 2018: Dự báo nhiều gam màu sáng
Một điểm quan trọng nữa là việc ổn định kinh tế vĩ mô và đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Tức là cân đối để làm sao giữa thu và chi, bội chi ngân sách phù hợp với chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo đi vay, nhưng vẫn tăng trưởng, ổn định giá trị đồng tiền và kiềm chế được lạm phát không quá 4%. Điều này còn có tác dụng là việc đầu tư sẽ hiệu quả và huy động tiền trong dân cũng dễ dàng. 
Hệ thống ngân hàng cũng rất tích cực trong việc đổi mới cải cách thể chế. Cụ thể đã trình Quốc hội thông qua Luật các tổ chức tín dụng, Nghị quyết số 42/2017/QH về xử lý nợ xấu.

Đây là một chính sách kịp thời, giải quyết được nhiều vấn đề "nóng" vốn tồn tại lâu nay. Qua đó, hệ thống ngân hàng đã cơ bản cơ cấu được vấn đề nợ xấu để lấy lại nguồn vốn đang tồn đọng cho đầu tư phát triển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала