Chuyên gia về nguyên nhân thầm kín của vụ bê bối xung quanh thiết bị quân sự của Đức

© AP Photo / Michael SohnXe tăng Leopard-2
Xe tăng Leopard-2 - Sputnik Việt Nam
Ở Đức hầu hết các trang bị quân sự đều không dùng được. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà sử học quân sự Yuri Knutov nói lên ý kiến tại sao ở Đức đang vang lên những đánh giá như vậy.

Ông Peter Tauber, Thư ký Quốc hội kiểm tra hoạt động Bộ Quốc phòng Đức, đã tuyên bố rằng, chỉ có một phần ba thiết bị quân sự được đưa vào hoạt động trong năm 2017 có thể được coi là hữu ích. Tờ báo Đức Stuttgarter Nachrichten đưa tin này.

Puma - Sputnik Việt Nam
Thiết giáp Đức chưa kịp “kiềm chế” Nga đã lỗi thời cần sửa chữa
Theo bài báo, trong tổng số 97 chiếc xe chiến đấu đã được giao cho quân đội, chỉ có 38 chiếc có thể dùng được, tức là khoảng 37% tổng số. Trong khi đó Bundeswehr có ý định củng cố sự sẵn sàng chiếu đấu lên đến 70%.

"Chúng tôi vẫn cho rằng ngành công nghiệp cần phải đạt được chỉ số đó càng sớm càng tốt", — ông Tauber nhấn mạnh.

Cơ quan quốc phòng Đức đặc biệt lo ngại về tình trạng của các xe chiến đấu bộ binh Puma — trong tổng số 71 chiếc xe chỉ có 27 chiếc phù hợp để sử dụng. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng không hài lòng với các máy bay vận tải quân sự Airbus A400M — chỉ có bốn máy bay trong tổng số tám chiếc có thể được sử dụng. Trong tổng số 4 chiếc máy bay chiến đấu đa mục đích Eurofighter được chuyển giao cho quân đội, chỉ có một chiếc hoàn toàn tốt về mặt kỹ thuật.

Немецкий корвет типа «Брауншвейг» - Sputnik Việt Nam
"Như năm 1941": NI gọi trạng thái của Hải quân Đức là nhục nhã
Theo các nhà báo Đức, vấn đề này là do sự tham gia ngày càng tăng của Đức vào các hoạt động quân sự của NATO — Bundeswehr đang tham gia vào 15 sứ mệnh quân sự của liên minh.

Trước đó, các chuyên gia của tờ The National Interest đã nhận xét rằng, tình trạng của Hải quân Đức đáng xấu hổ đối với một nước giàu nhất châu Âu. Theo các chuyên gia, hạm đội Đức không thể thực hiện các nhiệm vụ chính do không đủ kinh phí và quy hoạch kém.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà sử học quân sự Yuri Knutov, Giám đốc Bảo tàng của Lực lượng Phòng không, nói về nguyên nhân thầm kín của tình trạng này, và nói lên ý kiến ​​rằng, những con số bị phóng đại quá mức.

Leopard-2 - Sputnik Việt Nam
"Cố gắng để không tụt hậu". Chuyên gia quân sự về “sự hồi sinh” của xe tăng Leopard 2

"Thật vậy, ngân sách quân sự của Đức không cung cấp đủ tiền để bảo trì trang thiết bị quân sự, chủ yếu là xe bọc thép. Ngoài ra, các nhân viên phụ trách bảo trì và sửa chữa thiết bị quân sự có trình độ không cao. Hơn nữa, trước đây Bộ trưởng Quốc phòng Đức (bà Ursula von der Lyayen) không bao giờ có liên quan đến các lực lượng vũ trang, vì thế sự hiểu biết của bà về các vấn đề là xa thực tế.Trong tình huống căn bệnh sợ Nga (Russophobia) đang ngày càng phổ biến ở các nước NATO, đã vang lên những ý kiến về việc bà Bộ trưởng phải từ chức, và những vụ bê bối như vậy, tất nhiên, góp phần vào điều này. Tức là, nguyên nhân thầm kín là lý do chính trị, đồng thời, theo tôi, những con số được trình bày trong bản báo cáo bị phóng đại quá mức. Một số nhà chính trị muốn "thổi phồng" vụ bê bối để Đức chi thêm nhiều tiền cho quốc phòng. Như được biết, Tổng thống Donald Donald cũng yêu cầu Đức làm như vậy. Tôi cho rằng, mục tiêu chính của vụ bê bối là phục vụ lợi ích của NATO. Tức là, ở đây khía cạnh chính trị là quan trọng hơn khía cạnh quân sự", — ông Yuri Knutov nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала