Tàu ngầm Nazi ở Argentina, thực tế hay huyền thoại?

Có bằng chứng cho thấy hạm đội Đức đã bí mật vận chuyển hàng hóa và người đến Argentina trong và sau khi kết thúc Thế chiến II. Sau đó một số tàu bị đánh chìm gần bờ biển Đại Tây Dương.

Thuyết âm mưu giữa Đức và các nước phương Tây, việc rút tài lực, bảo vệ các kẻ đào tẩu của chính phủ Argentina và ngay cả việc Adolf Hitler trốn thoát bí mật bằng tàu ngầm, đó là một số giả định có thể được giải thích, theo nhà văn Abel Basti.

Рейхканцлер Германии Адольф Гитлер - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Pháp đưa ra chính xác ngày chết của Hitler

"Đến cuối cuộc chiến, Đức Quốc Xã đã thỏa thuận với Hoa Kỳ sau lưng Liên Xô để rút tài lực ra khỏi nước Đức: ngoại tệ, công nghệ tiên tiến, nhân lực, và các nhà khoa học," ông Basti nói với Sputnik Mundo.

Kế hoạch này, theo nhà nghiên cứu, đã được Hitler phát triển như kế hoạch B trong trường hợp thất bại trong cuộc chiến tranh. Trong đó có một số chương trình bí mật để sơ tán các loại tài lực khác nhau cùng một lúc, nhưng độc lập và bảo mật cao ngay cả trong số những người tham gia chiến dịch.

"Kế hoạch bao gồm cuộc sơ tán bằng tàu ngầm, mối liên hệ với Argentina vẫn được duy trì trong suốt cuộc xung đột. Chúng ta đang nói về việc vận chuyển tài liệu, con người và hàng hóa quan trọng, "nhà nghiên cứu cho biết.

Chân dung cụ ông 128 tuổi tự nhận mình là trùm phát xít Hitler(bên phải) - Sputnik Việt Nam
Chân dung cụ ông 128 tuổi tự nhận mình là trùm phát xít Hitler
Tại sao lại đến Argentina? Châu Mỹ ngày càng có xu hướng ủng hộ các lực lượng đồng minh và Hoa Kỳ, chỉ có một số lượng rất hạn chế các nước vẫn trung lập cho đến khi kết thúc chiến tranh, thường có nghĩa là ủng hộ Đức Quốc xã, Basti nói.

Sau khi Brazil tuyên bố chiến tranh với các nước liên minh Hitler vào tháng 8 năm 1942, chỉ có Argentina vẫn trung lập, và có bờ biển tiếp cận Đại Tây Dương, cho đến tháng 3 năm 1945, khi chính phủ nước này phải nhượngbộ trước áp lực quốc tế và buộc phải ủng hộ đồng minh.

Vào tháng 7 và tháng 8 năm 1945, vài tháng sau khi quân đội Đức Quốc xã thất bại, hai tàu ngầm Đức neo đậu tại cảng Mar del Plata đầu hàng: U530 và U977. Nhưng đó chỉ là đỉnh của tảng băng trôi.

Theo nhà văn Basti, phần lãnh thổ rất lớn dọc bờ biển Argentina cung cấp một cơ hội tuyệt vời để dỡ hàng từ tàu ngầm xuống mà không sợ nhân chứng nhìn thấy.

Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Giả thiết: Hitler đã chết. Nhưng không phải vào năm 1945, và không phải ở Berlin

"Trong chiến tranh, nước Đức đang trong trạng thái phong tỏa, và việc cung ứng có thể được thực hiện bằng tàu ngầm. Kể từ tháng 3 năm 1945, tàu ngầm đến bờ biển của Argentina, và bị đánh chìm tại đó không để lại bất kỳ dấu vết nào", ông nói.

"Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự tồn tại của những tàu ngầm này trong tài liệu được giải mật của hải quân Argentina",  Basti nói.

"Trường hợp quan trọng nhất là các tàu ngầm đã vào các cảng quân sự Argentina dưới sự bảo vệ của chính phủ, không kể hai tàu đã đầu hàng ở Mar del Plata. Tuy nhiên, thông tin này được bảo vệ như một bí mật nhà nước cho đến khi nó được giải mật, vì vậy chúng tôi chỉ có bằng chứng gián tiếp", ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала