Thủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu

© Sputnik / Irina Kalashnikova / Chuyển đến ngân hàng ảnhThủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu
Thủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu - Sputnik Việt Nam
Người biểu tình Pháp đã đổ tới khu vực Khải hoàn môn ở trung tâm thủ đô Paris vào ngày thứ Bảy và đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động, khi phong trào biểu tình cuối tuần mang tên "áo vàng" nhằm phản đối việc tăng thuế xăng dầu bước vào tuần thứ ba, vneconomy cho biết.
Biểu tình của “áo gile vàng” tại Paris - Sputnik Việt Nam
Bắt giữ hơn trăm người biểu tình ở Paris

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát đã sử dụng súng bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình trên đại lộ Chams-Elysees, trong khi những người biểu tình đeo mặt nạ dùng gạch đá để ném vào cảnh sát và châm lửa nhiều tòa nhà.

Ít nhất 110 người đã bị thương, trong đó có 17 thành viên của lực lượng an ninh. Nhà chức trách đã tiến hành bắt giữ 270 người. Một người đã bị thương nặng khi những người biểu tình kéo đổ một cánh cổng sắt của vườn Tuileries gần bảo tảng Louvre, khiến cánh cổng đổ ập vào nhiều người.

Cuộc biểu tình phản đối tăng thuế xăng dầu đã lan rộng thành một phong trào biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt gia tăng ở trên toàn nước Pháp. Bộ Nội vụ Pháp cho biết có ít nhất 75.000 người đã xuống đường biểu tình vào cuối tuần này.

© REUTERS / Benoit TessierThủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu
Thủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu - Sputnik Việt Nam
Thủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu

Phong trào này được gọi là biểu tình "áo vàng" vì nhiều người biểu tình mặc chiếc áo phản quang mà theo luật của Pháp quy định bắt buộc phải có trong xe ô tô.

Gần 190 đám cháy đã được dập và 6 tòa nhà bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình cuối tuần này — theo Bộ Nội vụ Pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chính sách thuế xăng dầu của ông là cần thiết để chống tình trạng Trái Đất nóng lên.

Phát biểu từ Buenos Aires khi đang dự thượng đỉnh khối G20, ông Macron nói những gì đang diễn ra "không liên quan gì đến một cuộc biểu tình hòa bình để bày tỏ sự bất mãn chính đáng". Ông cáo buộc những người chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra ở Paris thực chất không muốn có sự thay đổi, mà chỉ nhằm mục đích "gây náo loạn".

Сuộc biểu tình phản đối tại Paris - Sputnik Việt Nam
Cả loạt ga tàu điện ngầm Paris đóng cửa vì cuộc biểu tình của “áo gile vàng”

Đầu tuần này, ông Macron đã cố gắng thể hiện thái độ hòa giải, nói rằng ông đang cân nhắc giữa các ý tưởng về triển khai nâng thuế xăng dầu như thế nào. Tuy nhiên, phát biểu này của ông có vẻ không đủ sức trấn an những người có quan điểm cho rằng ông thiếu sự gần gũi với cuộc sống của dân thường.

Trong dòng người biểu tình ở Pháp vào cuối tuần, có nhiều người biểu tình hòa bình. Họ đeo mặt nạ và giơ những biểu ngữ như:

"Macron, đừng xem chúng tôi như những kẻ ngốc nữa!"

Trên các mạng xã hội ở Pháp đang diễn ra một làn sóng phản đối mức thuế cao và chi phí sinh hoạt tăng, chỉ trích các chính sách kinh tế của ông Macron. Làn sóng này có sự ủng hộ của mọi tầng lớp chính trị ở Pháp, từ cánh tả đến cánh hữu, trong khi ông Macron cáo buộc đối thủ chính trị lợi dụng phong trào biểu tình để cản trở chương trình cải cách của ông.

Khi cuộc biểu tình "áo vàng" đầu tiên diễn ra vào hôm, có gần 300.000 người trên toàn nước Pháp tham gia.

Giá dầu diesel, loại nhiên liệu phổ biến nhất cho ôtô ở Pháp, đã tăng 23% trong 12 tháng qua, lên mức trung bình 1,51 Euro (1,71 USD)/lít, mức cao nhất kể từ đầu thập niên 2000. Sự tăng giá này diễn ra khi Chính phủ của ông Macron tăng thuế hydrocarbon thêm 7,6 cent/lít dầu diesel và thêm 3,9 cent/lít xăng, như một phần trong chiến dịch bảo vệ môi trường.

Quyết định của ông Macron tăng thuế thêm 6,5 cent/lít dầu diesel và 2,9 cent/lít xăng kể từ ngày 1/1/2019 bị xem như giọt nước làm tràn ly dẫn tới phong trào biểu tình.

© Sputnik / Irina Kalashnikova / Chuyển đến ngân hàng ảnhThủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu
Thủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu - Sputnik Việt Nam
Thủ đô Pháp “náo loạn” vì biểu tình phản đối thuế xăng dầu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала