Ông Erdogan: Phong trào 'áo ghi lê vàng' cho thấy nền dân chủ của châu Âu đã thất bại

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Bảy đã bình luận về tình trạng bạo loạn tại Pháp và một số nước lân cận, Ngày Nay cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, các cuộc biểu tình của phe "áo ghi lê vàng" tại Pháp đã chỉ ra rằng các giá tị dân chủ, nhân quyền và tự do đã thất bại ở châu Âu, ông Erdogan nói thêm rằng nền an ninh của châu Âu đang bị đe dọa bởi người dân bản địa, hãng thông tấn Anadolu đưa tin. 

Сuộc biểu tình phản đối tại Paris - Sputnik Việt Nam
SBU nhìn thấy “bàn tay của Kremlin” trong việc tổ chức các cuộc biểu tình ở Pháp

"Những bức tường an ninh và phúc lợi mà họ ấp ủ bắt đầu bị lung lay không phải bởi người di cư hay người Hồi giáo, mà bởi chính công dân của họ", ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng cảnh sát nước này thường bị buộc tội sử dụng vũ lực, tuy nhiên, ông đảm bảo rằng cơ quan thực thi pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động một cách nhân đạo. Đồng thời, ông Erdogan kêu gọi cân nhắc tình hình ở Pháp và chú ý cách cảnh sát địa phương hành xử với người biểu tình.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, Ankara đã chống lại tình trạng hỗn loạn gây ra bởi những người biểu tình; đồng thời, chính quyền nước này phản đối việc sử dụng bạo lực cực đoan để đàn áp người biểu tình. 

Chiếc xe bị đốt cháy trong phong trào biểu tình phản đối áo ghi lê vàng ở Paris - Sputnik Việt Nam
Số người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở Paris đã vượt quá con số 1,7 nghìn

Bình luận của Tổng thống Erdogan được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình của phe "áo ghi lê vàng" đang diễn ra ở Paris, hiện đã có tổng cộng 950 người bị cảnh sát Pháp bắt giữ sau các cuộc bạo động.

Bất bình vì tăng thuế nhiên liệu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, và tiếp đó là tăng giá xăng, người dân Pháp xuống đường tham gia hoạt động phản đối trên toàn quốc từ ngày 17 tháng 11. Phong trào phản đối mang tên gọi "Áo ghi l vàng" vì thành phần cơ bản ban đầu gồm các tài xế mặc đồng phục làm việc là áo ghi lê màu vàng. Yêu sách chính của "Áo ghi lê vàng" là giảm giá xăng. Tuy nhiên, sau đó, những người tham gia phong trào lưu ý rằng họ chống lại tất cả các loại thuế mới liên tục ban hành trong nước.

Các cuộc biểu tình ở Pháp đi kèm với đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát, bạo loạn, đốt xe ô tô, đập phá các cửa hiệu và ngân hàng. Trong quá trình biểu tình phản đối đã có 4 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала