Các bác sĩ nêu ra ưu điểm lạ thường khi uống rượu ở mức vừa phải

MATXCƠVA (Sputnik) - Những người Ý có thói quen uống một chút rượu thì ít phải đi bệnh viện hơn là những người hoàn toàn kiêng rượu hay ngược lại, nghiện rượu. Đây là kết luận của các nhà khoa học trong bài báo được đăng trên tạp chí Addiction (Nghiện).

"Chúng tôi không hề có ý nói rằng những người không có thói quen uống rượu cần bắt đầu uống rượu ngay lập tức. Mặt khác, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ảnh hưởng của rượu đối với sức khỏe con người không thể được mô tả một cách vắn tắt", — ông Ken Mukamal thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ, cho biết. 

Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Vì sao uống rượu có methanol có thể gây mù mắt?

Mukamal và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành theo dõi sức khỏe của khoảng 21000 người Ý trong gần bảy năm trong khuôn khổ dự án Moli-sani.

Các nhà khoa học quan tâm tới việc, liệu những thói quen cá biệt trong lối sống của họ, trong đó có chế độ ăn uống, các thói quen xấu và mức sung túc về vật chất cũng như trình độ giáo dục ảnh hưởng như thế nào tới xác suất gặp các vấn đề nghiêm trọng về hoạt động của tim và mạch máu.

Trong tất cả thời gian quan sát, những người tham gia dự án này đã phải đến bệnh viện gần 13 nghìn lần vì gặp những vấn đề kể trên, điều này cho phép các bác sĩ khám phá ra mối liên hệ nguyên nhân-hậu quả. 

Штанга в спортзале - Sputnik Việt Nam
Ăn uống thế nào để thành “Người khỏe nhất quả đất"

Thật bất ngờ, hóa ra rượu không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đưa tới phát triển các căn bệnh thuộc hệ thống tuần hoàn và các dạng ung thư khác nhau. Điều này đặc biệt đúng đối với những người Ý uống hơn 48 gram rượu mỗi ngày, họ bị đi cấp cứu thường xuyên hơn tới 74%, và khả năng bị ung thư tăng tới 36%.

Mặt khác, những người hoàn toàn không đụng tới rượu và những người bỏ rượu thường xuyên vào viện vì các lý do khác nhau thường xuyên hơn tới 11% và 19%, và thường mắc các bệnh về tim và mạch máu hơn là 14% và 48% so với những người uống rượu ở mức vừa phải. 

24-летняя Джоди Бейтсон-Хоррокс - Sputnik Việt Nam
Không uống rượu mà say xỉn suốt hai năm chỉ vì…

Điều thú vị là không phát hiện thấy quy luật này đối với các bệnh đột quỵ và các hình thức xuất huyết nội khác. Theo giả thuyết của các nhà khoa học, nguyên gây ra những khác biệt này là vì cồn ethyl ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, dẫn tới giảm khả năng thiếu máu cục bộ, nhưng gây tăng áp lực mạch máu, khiến gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Theo ông Mukamal, những đặc tính lạ thường khi uống rượu ở mức ít cho thấy tạm thời không thể nói chính xác rằng rượu có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới sức khỏe của con người. Nói cách khác, cần nghiên cứu từng khía cạnh tác động của rượu, chứ không nên đưa ra các kết luận mang tính quy mô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала