Chuyên gia bình luận báo cáo của Thụy Điển về việc "Nga chuẩn bị cuộc chiến lớn"

© Sputnik / Ilya Pitalev  / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc tập trận "Vostok-2018"
Cuộc tập trận Vostok-2018 - Sputnik Việt Nam
Theo các nhà phân tích Thụy Điển, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Alexander Shpunt bày tỏ quan điểm rằng Thụy Điển cần đến “nguy cơ đe dọa Nga” bởi hai lý do.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển (FOI), Nga đã trở nên tích cực hơn nhiều trong việc chuẩn bị khởi đầu và tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Các binh sĩ tại Triển lãm Quân đội Nga - Ngày mai trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Quân đội-2018 lần thứ IV ở Kubinka - Sputnik Việt Nam
Các nhà phân tích Thụy Điển: Nga đang chuẩn bị cho cuộc chiến lớn

 Các tác giả nói rằng nếu trước đây Nga chú ý hơn đến việc phát triển các kỹ năng quân sự để giải quyết các cuộc xung đột cục bộ, thì giờ đây, khuôn khổ các cuộc tập trận chiến lược thường xuyên của quân đội Nga đang trở nên to lớn hơn.

Cụ thể, các nhà phân tích Thụy Điển dẫn ví dụ cuộc tập trận "Vostok-2018" có khoảng 300 000 binh sĩ tham gia. Theo các tác giả báo cáo, quân đội Nga đã tăng cường đáng kể khả năng sẵn sàng chiến đấu và có khả năng di chuyển cấp tốc để hoàn thành các nhiệm vụ quân sự. Cần lưu ý rằng ở Nga, mỗi năm một lần, các cuộc tập trận quy mô lớn được tổ chức tại một trong bốn hướng để huấn luyện quân đội "tiến hành chiến tranh trên hầu hết các lục địa".

 "Nga đang chuẩn bị tiến hành các cuộc chiến trong khu vực, và có lẽ, các cuộc chiến kéo dài chống đối thủ tiềm năng quy mô như Trung Quốc hoặc NATO", người lãnh đạo nghiên cứu Juhan Nurberg nói.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà phân tích Thụy Điển cũng lưu ý rằng Nga đã kiểm soát một cách có hệ thống sự sẵn sàng chiến đấu các lực lượng vũ trang của mình kể từ năm 2013. Các cuộc kiểm tra bắt đầu tiến hành theo lệnh của Tổng tư lệnh tối cao, Tổng thống Vladimir Putin, người trực tiếp tham gia vào quá trình này.

Lực lượng đặc nhiệm Nga nhận được khẩu súng máy, mà NI gọi là siêu vũ khí - Sputnik Việt Nam
Duma Quốc gia đánh giá nghiên cứu Thụy Điển về việc Nga đang "chuẩn bị" cho chiến tranh

Trả lời phỏng vấn Sputnik, giám đốc Viện Công cụ Phân tích Chính trị, Giáo sư Alexander Shpunt đã bình luận về báo cáo này:

"Thụy Điển luôn chỉ ra "mối đe dọa quân sự Nga", trước hết để làm cơ sở củng cố tiềm năng quân sự của mình — Thụy Điển có tiềm năng quân sự cao đối với một quốc gia có vị trí địa chính trị như vậy và nói chung không có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng từ phía bên ngoài. Theo truyền thống, Nga luôn là cơ sở cho các trò chơi chính trị nội bộ của Thụy Điển. Bản thân bản báo cáo không có gì mới. Có thể nhớ lại vô số cuộc tìm kiếm tàu ngầm Nga ngoài khơi Thụy Điển, các vụ bê bối gián điệp, thỉnh thoảng lại có chuyện rùm beng về "tình báo Nga". Cho nên, báo cáo này nằm trong dòng chảy chung của lãnh đạo Thụy Điển, được cho là liên quan đến các mối đe dọa quân sự", — ông Alexander Shpunt nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала