Việt Nam: Điểm đến tuyệt vời cho những quyết định quan trọng

© AP Photo / Evan Vucci, Wong Maye-E, FileDonald Trump, Kim Jong Un
Donald Trump,  Kim Jong Un - Sputnik Việt Nam
Mỹ và Triều Tiên có lý do của riêng mình để chọn Việt Nam là nơi đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2, GDVN dẫn ý kiến dư luận quốc tế khẳng định.

Trong Thông điệp liên bang được phát sóng trực tiếp trên truyền hình ngày 05/2/2019 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã chính thức công bố địa điểm đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 1 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quốc tế bình luận việc Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Theo đó, Việt Nam được chọn là nơi diễn ra sự kiện được cả thế giới quan tâm này từ ngày 27-28/2/2019.

Trước đó, nhiều chuyên gia và các hãng truyền thông lớn của quốc tế đã dự báo Thái Lan, Hawaii và Việt Nam được Mỹ và Triều Tiên đưa vào danh sách cuối cùng để cân nhắc tổ chức sự kiện này.

Cuối cùng, Việt Nam đã được lựa chọn.

Mỹ và Triều Tiên có lý do của riêng mình để chọn Việt Nam là nơi đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2.

Tuy nhiên, có một tiêu chí giúp cho Việt Nam thực sự nổi trội hơn so với các quốc gia khác, đó là: mối quan hệ nồng ấm của Việt Nam đối với cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên, 03 quốc gia chính tham gia vào đối thoại thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân vừa qua.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia lạc quan về hội nghị thượng đỉnh thứ hai của Mỹ và Bắc Triều Tiên
Mặc dù, đâu đó vẫn còn có sự khác biệt giữa Việt Nam và Triều Tiên nhưng hai nước vẫn coi trọng nhau là những người anh em do có sự gần gũi về ý thức hệ. Hơn nữa, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Triều Tiên cũng là nước ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam.

Thành công của Việt Nam kể từ khi tiến hành công cuộc Đổi mới những năm 1980 cũng được nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un đề cập đến như là một mô hình mà Triều Tiên có thể học hỏi trong việc hoạch định chính sách phát triển của quốc gia này.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã không ngừng được củng cố và có nhiều tiến triển sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận năm 1995.

Mỹ hiện đang là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Trong chiến lược ngoại giao ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, Việt Nam được coi là một đối tác chủ chốt.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp ông Kim Jong-un ở Việt Nam
Trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 18/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam rất vui mừng và sẽ nỗ lực hết mình để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ — Triều lần hai nếu hội nghị diễn ra ở đây.

"Việt Nam đã hợp tác tốt với Mỹ trong phát triển kinh tế và quan hệ thương mại, cũng như trong nhiều lĩnh vực khác".

Với Hàn Quốc, chắc chắn nước này sẽ rất vui khi Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 được tổ chức ở một quốc gia mà Samsung, doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ của họ, đang là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn nhất tại đây.

Lợi thế về quan hệ ngoại giao tốt đẹp cộng với khoảng cách địa lý giữa Bình Nhưỡng và Hà Nội có thể giúp cho chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un di chuyển thuận lợi cũng như những kinh nghiệm quý báu về việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các sự kiện tầm cỡ quốc tế trong thời gian qua giúp Việt Nam được chọn là địa điểm đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump: "Tôi sẽ gặp ông Kim tại Việt Nam!"
Ngày 12/6/2018 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử đã được tổ chức tại Singapore.

Hội nghị được đánh giá là bước ngoặt quan trọng nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Washington cho rằng, Bình Nhưỡng chưa có những động thái cụ thể đáng kể nào để đáp ứng đề nghị của Mỹ là phải giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược".

Việc được chọn là nơi đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 chắc chắn sẽ giúp hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế nâng lên một tầm cao mới, thể hiện vai trò tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong việc tham gia giải quyết các vấn đề mà cả cộng đồng quốc tế quan tâm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала