Việt - Mỹ đồng loạt ký kết thỏa thuận thương mại cực 'khủng' trước thềm Thượng đỉnh

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVN Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đại diện của hãng hàng hàng không Bamboo Airways, Vietjet Air, Vietnam Airlines đã kí kết các thỏa thuận hợp tác với đối tác từ Mỹ, Vietnambiz cho biết.

Sáng nay 27/2 tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư — Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai vị lãnh đạo sau đó đã chứng kiến lễ kí kết một số thỏa thuận thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.

Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Sputnik Việt Nam
Có thể mong đợi điều gì từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội?

Các lễ kí kết được tổ chức ngay trước khi diễn ra cuộc hội đàm lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cụ thể, thỏa thuận thượng mại đầu tiên được ký kết là giữa CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) và Tập đoàn General Electric. Theo đó tập đoàn phía Mỹ sẽ cung cấp động cơ máy bay cho hãng bay Vietjet Air cùng dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trong thời gian 12 năm.

Đại diện Vietjet Air tham gia kí kết là ông Nguyễn Thanh Hùng — Phó Chủ tịch HĐQT công ty, và đại diện phía General Electric là ông Allen Paxson — Phó chủ tịch GE CFM.

Thỏa thuận thứ hai được ký giữa hãng sản xuất máy bay Boeing và CTCP Hàng không Vietjet, theo đó Vietjet sẽ mua 100 máy bay 737 MAX, tổng giá trị niêm yết ước tính 12,7 tỉ USD.

Chiếc máy bay Airbus A321neo đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways về tới sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Quyết "chơi lớn": Bamboo Airways xác nhận mua 10 Boeing 787 dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều
Đại diện phía Vietjet là bà Nguyễn Thị Phương Thảo — Tổng Giám đốc công ty, đại diện phía Boeing là ông Kevin McAllister — Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Boeing, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty máy bay dân dụng Boeing.

Ông Kevin McAllister sau đó cũng kí kết hợp đồng mua bán 10 chiếc Boeing 787-9 Dreamliners với Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Tổng trị giá ước tính 3 tỉ USD.

Tháng 6 năm ngoái, Bamboo Airways đã đặt mua 20 chiếc Boeing 787-9 Dreamliners với tổng trị giá 5,6 tỉ USD. Như vậy, hãng hàng không mới thành lập đến từ Việt Nam đã đặt mua tổng cộng 30 chiếc loại máy bay thân rộng này.

Cuối cùng, ông Dương Trí Thành — Tổng Giám đốc Vietnam Airlines và ông Dave Shirk — Phó Chủ tịch điều hành của Sabre ký bản ghi nhớ về cung cấp công nghệ và dịch vụ phần mềm ứng dụng quản lý hàng không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала