Chuyên gia: Khám phá của "Thỏ Ngọc-2" có thể thay đổi giả thuyết về nguồn gốc Mặt trăng

© Sputnik / Alexander Vilf /  / Chuyển đến kho ảnhBầu trời đêm. Mặt trăng và ….máy bay. Phóng viên ảnh của Sputnik tác nghiệp.
Bầu trời đêm. Mặt trăng và ….máy bay. Phóng viên ảnh của Sputnik tác nghiệp.  - Sputnik Việt Nam
Tàu tự hành mặt trăng Trung Quốc đã thực hiện một khám phá đáng kinh ngạc ở vùng tối của Mặt trăng. Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Nathan Eismont, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga nói rằng khám phá này có thể đưa ra lời giải thích cho nhiều mâu thuẫn khoa học.

Tàu tự hành mặt trăng Trung Quốc "Thỏ Ngọc-2" đã phát hiện ra ở vùng tối của Mặt trăng hai loại đá ở lớp phủ mặt trăng. Nghiên cứu về chúng sẽ làm sáng tỏ lịch sử hình thành Trái đất và các vệ tinh, những người tham gia sứ mệnh viết trong bài đăng trên tạp chí Nature.

“Thật ngạc nhiên, cả tàu thăm dò của Apollo và Liên Xô đều không mang một mẫu nào của lớp phủ mặt trăng về Trái đất. Do đó, "Thỏ Ngọc-2" đã thu được dữ liệu đầu tiên về thành phần của lớp phủ mặt trăng, hạ cánh xuống miệng hố ở đáy lưu vực Nam Cực-Aitken, nơi mà, theo tính toán của tàu thăm dò NASA, có thể ẩn giấu những tảng đá nằm sâu trong mặt trăng” – ông Patrick Pignet, nhà hành tinh học của Đại học Toulouse (Pháp) nhận xét.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Thiết bị thăm dò của Trung Quốc thực hiện khám phá đáng kinh ngạc ở phía sau Mặt trăng

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Nathan Eismont, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga bày tỏ ý kiến rằng khám phá này có thể thay đổi giả thuyết được chấp nhận về nguồn gốc mặt trăng.

 "Trên thực tế, có lẽ, phát hiện này sẽ thay đổi đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về việc mặt trăng được hình thành như thế nào. Bây giờ, giả thuyết được chấp nhận nhất cho rằng mặt trăng được hình thành do sự va chạm của Trái đất cổ đại với một thiên thể nào đó, mảnh vật chất vỡ ra từ Trái đất chính là Mặt trăng. Giả thuyết này hiện đang được các nhà nghiên cứu chấp nhận rộng rãi nhất, mặc dù có những điều mâu thuẫn. Và có lẽ khám phá của tàu mặt trăng Trung Quốc sẽ đưa ra một số lời giải thích, nhằm ra khỏi những mâu thuẫn tồn tại trong lý thuyết về sự tiến hóa của hệ thống năng lượng mặt trời như một toàn thể và trong lý thuyết giải thích nguồn gốc của Trái đất và Mặt trăng. Để làm điều này, cần nghiên cứu kỹ các mẫu phát hiện mà tàu tự hành Trung Quốc đã nhận được” – ông Nathan Eysmont nói.

Chương trình khám phá mặt trăng của Trung Quốc gồm ba giai đoạn: bay quanh vệ tinh Trái đất, hạ cánh xuống Mặt trăng và đưa các mẫu từ bề mặt của nó về Trái đất. Hai giai đoạn đầu tiên đã được các kỹ sư và kỹ sư tên lửa Trung Quốc thực hiện thành công.

Mặt trăng và máy bay lúc hoàng hôn - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có kế hoạch khám phá Mặt trăng với Nga

Năm 2013, Trung Quốc đã đưa tàu tự hành Thỏ Ngọc lên mặt trăng. Từ mô-đun hạ cánh "Hằng Nga-3", Thỏ Ngọc đã hạ cánh xuống Mặt trăng ngày 14 tháng 12 năm 2013. Thỏ Ngọc là vật thể nhân tạo đầu tiên hạ cánh mềm xuống mặt trăng kể từ năm 1976, khi Luna-24 của Liên Xô được phóng lên.

Năm nay, Trung Quốc bắt đầu thực hiện giai đoạn tiếp theo của chương trình này - cuộc đổ bộ đầu tiên trong lịch sử Trái đất xuống phía vùng tối của Mặt trăng. Tháng 5 năm ngoái, vệ tinh liên lạc độc đáo Queqiao-Cầu Ô Thước (Magpie Bridge) đã được phóng lên, có khả năng hỗ trợ liên lạc giữa phương tiện Hằng Nga-4, sứ mệnh đầu tiên ở vùng tối Mặt trăng và trung tâm điều khiển chuyến bay ở Bắc Kinh.

Sứ mệnh này đã kết thúc thành công vào đầu tháng 1 năm nay, khi Hằng Nga-4 thành công hạ xuống đáy miệng núi lửa Pocket, nằm ở vĩ độ cực vùng tối của mặt trăng. Nền tảng hạ cánh và tàu tự hành mặt trăng Thỏ Ngọc-2 đã hoạt động thành công trong lãnh thổ chưa được khám phá trong hơn bốn tháng và tiếp tục nghiên cứu vệ tinh Trái đất cho đến ngày hôm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала