Năm chéo hai nước Nga và Việt Nam chính thức bắt đầu

© Sputnik / Anastasia GrishinaĐêm ca nhạc tại công viên Zaryadye khai mạc năm chéo Nga và Việt Nam
Đêm ca nhạc tại công viên Zaryadye khai mạc năm chéo Nga và Việt Nam - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Lễ khai mạc long trọng năm Việt Nam tại Nga và năm LB Nga tại Việt Nam (2019-2020) đã diễn ra vào thứ Tư tại phòng hòa nhạc Zaryadye tại Moskva.

Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Nga và Việt Nam mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và chính trị

Một cuộc triển lãm đặc biệt được tổ chức gần lối vào để vinh danh sự kiện năm giao thoa văn hóa giữa hai nước.

Như đã lưu ý trước đó tại Điện Kremlin, năm chéo hai nước được tổ chức để phát triển hơn nữa mối quan hệ Nga-Việt.

Trước đó, ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga,  cho biết các hoạt động sẽ bắt đầu vào khoảng giữa quý II năm 2019 và tiếp tục cho đến giữa quý II năm 2020 - kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước được tổ chức vào năm tới. Ông nói thêm rằng trong năm chéo, có thể diễn ra các chuyến thăm ở cấp cao nhất và đại diện các bộ nghành hai nước.

© Sputnik / Anastasia GrishinaĐêm ca nhạc tại công viên Zaryadye khai mạc năm chéo Nga và Việt Nam
Năm chéo hai nước Nga và Việt Nam chính thức bắt đầu - Sputnik Việt Nam
Đêm ca nhạc tại công viên Zaryadye khai mạc năm chéo Nga và Việt Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói Nga và Việt Nam trân trọng lịch sử chung và sẵn sàng củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

"Sáng kiến ​​đáng chú ý này, Năm chéo giữa hai nước, nhấn mạnh bản chất đa dạng đặc biệt của sự hợp tác Nga-Việt và việc sẵn sàng củng cố bằng mọi cách", người đứng đầu chính phủ Nga nói.

Ông lưu ý trong nhiều thập kỷ qua, tình bạn và sự cảm thông lẫn nhau giữa nhân dân hai nước đã tăng trưởng đều đặn.

"Chúng tôi trân trọng lịch sử chung, ghi nhớ sự đoàn kết và hỗ trợ cho người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh anh hùng vì tự do và độc lập, sự giúp đỡ trong công cuộc tái thiết đất nước sau đó, và chân thành vui mừng về những thành công của những người bạn Việt Nam trong  phát triển kinh tế và xã hội đất nước, củng cố uy tín đất nước Việt Nam. trong khu vực và trên trường quốc tế "- ông Medvedev phát biểu. 

sau cuộc hội đàm, công ty Zarubezhneft (Nga) và PVEP Việt Nam (thành viên Ptro Vietnam) đã ký một thỏa thuận về việc chuyển nhượng cổ phần trong khối 09-2 / 09 trên thềm lục địa Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Ông Medvedev: Nga và Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các dự án chung trong lĩnh vực dầu khí

Về phần mình, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lưu ý  Năm chéo được tổ chức vì lợi ích trong việc củng cố hơn nữa truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Moskva và Hà Nội. Theo ông, tình hữu nghị giữa hai quốc gia là nền tảng đáng tin cậy cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

"Tôi chúc năm Nga ở Việt Nam và năm Việt Nam ở Nga thành công rực rỡ. Hãy để mối quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam tăng cường và phát triển!" – ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала