Một mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam –Liên bang Nga sẽ được thiết lập

© Ảnh : Trung tâm KHVH Nga tại Hà NộiĐại diện Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga và Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam làm việc
Đại diện Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga và Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam làm việc - Sputnik Việt Nam
Sự kiện đầu tiên và là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm Chéo Việt-Nga là Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Nga và Việt Nam được tổ chức ngày 28/5 tại Hà Nội. Mục đích chính của Diễn đàn là hỗ trợ việc mở rộng hợp tác khoa học và giáo dục giữa hai nước, bảo tồn và phát triển một không gian nhân văn duy nhất.

Lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác Việt – Nga Diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học Nga và Việt Nam được tổ chức. 

Ông Nguyễn Hải Thanh và Alexander Linhikov tại Phân Viện Pushkin - Sputnik Việt Nam
Sẽ thành lập “Trung tâm Hợp tác Đào tạo” tại trụ sở Phân viện Pushkin, Hà Nội

“Giáo dục là hướng hợp tác ưu tiên giữa Nga và Việt Nam, mà kết quả chính của nó là tăng chỉ tiêu học bổng của Chính phủ Nga hàng năm dành cho Việt Nam, nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường trao đổi sinh viên và giáo viên, và đồng thời là hoạt động nghiên cứu khoa học”, - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga Aleksei Medvedev nhấn mạnh, phát biểu chào mừng Diễn đàn.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Lê Hải An đã nói về hoạt động tương tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cán bộ, bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác tiếp tục có hiệu quả.

“Tôi mong muốn với những ý tưởng, đề xuất và cam kết giữa các cơ sở giáo dục đại học tại Diễn đàn này, hợp tác về giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới”, - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Lê Hải An nói.

”Lịch sử hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Nga và Việt Nam được khởi đầu từ những năm 20 của thế kỷ trước và ngày càng phát triển cho đến ngày nay. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Diễn đàn sẽ tạo điều kiện cho việc củng cố và phát triển quan hệ giữa các trường đại học của hai nước chúng ta”, - Đại sứ Đặc mệnh và Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov cũng đã nhấn mạnh. Tham gia Diễn đàn hiệu trưởng lần thứ nhất tại Hà Nội có các hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của 29 trường đại học Nga và 35 trường đại học Việt Nam.

© Ảnh : Trung tâm KHVH Nga tại Hà NộiĐại diện các trường đại học Nga và Việt Nam tham gia Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm
Một mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam –Liên bang Nga sẽ được thiết lập - Sputnik Việt Nam
Đại diện các trường đại học Nga và Việt Nam tham gia Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm

“Hội nghị hiệu trưởng đại học Nga và Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức với tinh thần truyền thống đối tác Nga-Việt, nhằm mục đích trao đổi ý kiến về những nhiệm vụ cấp thiết của các trường đại học Nga và Việt Nam, đồng thời nhằm tiếp tục phát triển các mối quan hệ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Tôi tin tưởng rằng, Diễn đàn sẽ tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm và thực tế tốt nhất, giúp tăng cường đoàn kết trong khối cộng đồng khoa học nhằm đạt được những mục đích đặt ra”, - Ông Vladimir Alexandrovich, Trưởng đoàn đại biểu các trường đại học Nga, phát biểu. Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện các trường đại học Nga và Việt Nam đã có nhiều tham luận, tập trung thảo luận 5 nội dung chính.

Thứ nhất, tăng cường các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và Việt Nam, trong đó ưu tiên các lĩnh vực mà Liên bang Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, công nghệ thông tin, luật, mỏ - địa chất, giao thông, kinh tế - quản lý, nông nghiệp, nghiên cứu về biển, thủy sản, môi trường, giáo dục, y tế.

Thứ hai, đẩy mạnh trao đổi sinh viên. Diễn đàn đã thảo luận và đề xuất các giải pháp tăng cường trao đổi sinh viên, xây dựng thỏa thuận tiến tới công nhận tín chỉ và văn bằng lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc tích lũy tín chỉ và nhận văn bằng trong thời gian học tập tại trường đối tác để tăng chỉ số hội nhập quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ ba, tăng cường trao đổi giảng viên. Trong chương trình học bổng theo hiệp định đã ký kết, các sơ sở giáo dục hai bên sẽ thảo luận thống nhất kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giảng viên Việt Nam. 

Khách mời dự lễ khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt - Sputnik Việt Nam
Người Nga chọn Việt Nam, người Việt Nam chọn Nga

Thứ tư, hình thành các nhóm nghiên cứu quốc tế trên cơ sở phát huy hiệu quả chương trình học bổng Hiệp định giữa hai Chính phủ.

Thứ năm, cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác đã ký bằng các kế hoạch chi tiết đảm bảo tính thiết thực, khả thi và hiệu quả. Diễn đàn đã tập trung thảo luận, thống nhất các hành động cần triển khai ngay sau Diễn đàn này: Định kỳ rà soát, đánh giá tình hình triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký.

15 văn bản về hoạt động tương tác giữa các trường đại học Nga và Việt Nam đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Hiệu trưởng Việt-Nga lần thứ nhất ngày 28/5. Đó là thành công lớn đầy ý nghĩa của Diễn đàn.

“Dự kiến, sau Diễn đàn một mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam – Liên bang Nga sẽ được thiết lập. Tất cả nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước; đẩy mạnh các hoạt động  hợp tác cụ thể, thiết thực, hai bên cùng có lợi. Mỗi bên sẽ có một cơ sở giáo dục đại học làm đầu mối”, - Đại diện Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam nói với Sputnik.

Hợp tác giáo dục – đào tạo là một trong những điểm sáng nhất của mối quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga. Năm 2019, Nga cấp cho Việt Nam 965 xuất học bổng. Và chính Liên bang Nga hiện nay là nước được Việt Nam cử số lượng sinh viên và cán bộ sang học tập, nghiên cứu nhiều nhất trong số gần 50 nước tiếp nhận lưu học sinh diện Hiệp định. Ở chiều ngược lại, hiện tại, có hơn 250 sinh viên và giảng viên Nga sang thực tập tiếng Việt tại Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала