Sau khi Trung Quốc tỏ ra quyết đoán, Hoa Kỳ đã hoãn việc tăng thuế nhập khẩu

© REUTERS / Jason LeeTiền đô la Mỹ và tiền tệ nhân dân tệ của Trung Quốc giữa lá cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc
Tiền đô la Mỹ và tiền tệ nhân dân tệ của Trung Quốc giữa lá cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Việc tăng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc hoãn lại cho đến cuối năm 2019, theo tin từ Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Cần lưu ý  một số hàng hóa sẽ được loại trừ hoàn toàn khỏi danh sách tăng thuế vì an ninh quốc gia, sức khỏe cộng đồng và các lý do khác. Thuế nhập khẩu cho một số mặt hàng khác, dự kiến ​​ban đầu áp dụng từ ngày 1 tháng 9, sẽ hoãn cho đến ngày 15 tháng 12.

Bản thân tổng thống Trump buổi sáng cũng không biết ông sẽ tweet những gì vào buổi tối - một mô tả ngụ ngôn về chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ, mà Sputnik đã nhiều lần được nghe từ giới chính trị Mỹ. Bài đăng trên Washington đưa tin cho biết quyết định của Trump, áp 10% thuế quan đối với lượng hàng hóa Trung Quốc giá 300 tỷ USD là bất ngờ đối với nhiều người, kể cả các nhà đàm phán chính phía Mỹ - đại diện thương mại Robert Lighthizer và bộ trưởng tài chính Stephen Mnuchin,  vừa trở về từ Thượng Hải, nơi diễn ra vòng đàm phán tiếp theo với Trung Quốc. Đột phá trong các cuộc thảo luận, tất nhiên đã không xảy ra, nhưng không ai mong đợi một sự leo thang mới trong cuộc chiến thương mại.

Tàu chở hàng Mỹ tại cảng Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ hoãn đánh thuế hàng hóa Trung Quốc
Bây giờ thật bất ngờ, Hoa Kỳ đã quyết định hoãn lại cho đến ngày 15 tháng 12 về việc áp dụng thuế mới đối với một số mặt hàng, và một số hàng hóa khác loại trừ hoàn toàn khỏi danh sách chịu thuế. Danh sách các hàng hóa được «ân xá» khá dài. Đặc biệt cho đến tháng 12, quần áo và hàng dệt may, điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi game, nhiều loại đồ chơi trẻ em, màn hình máy tính sẽ không phải chịu thuế. Nhìn chung các mặt hàng tiêu dùng và phổ cập được miễn thuế. Theo Donald Trump, quyết định đã được đưa ra để không làm hỏng ngày lễ Giáng sinh sắp tới. Vào tháng 12, theo truyền thống tại Hoa Kỳ bắt đầu mùa bán hàng Giáng sinh. Do đó, người Mỹ sẽ có cơ hội làm hài lòng chính mình và những người thân yêu bằng những món quà với giá cũ.

Đáng chú ý là chính quyền Mỹ đã đưa ra quyết định này ngay sau cuộc gặp với các nhà đàm phán từ phía Trung Quốc, đặc biệt là Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này đã đưa ra quan điểm dứt khoát liên quan đến quyết định của Hoa Kỳ áp thuế đối với việc nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1 tháng 9. Hai bên cũng đồng ý tiếp tục đàm phán vào tháng Chín.

© AFP 2023 / Mark Schiefelbein/PoolTrung Quốc và Hoa Kỳ
Sau khi Trung Quốc tỏ ra quyết đoán, Hoa Kỳ đã hoãn việc tăng thuế nhập khẩu - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Hoa Kỳ

Có lẽ một loạt các lý do đã dẫn đến một bước ngoặt mới trong hành động của Hoa Kỳ. Mặt khác, Trung Quốc đã đưa ra những lời lẽ ngoại giao quyết đoán hơn về cuộc xung đột thương mại. Rõ ràng chính sách "áp lực tối đa" của Hoa Kỳ đã khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc. Đồng thời, điều quan trọng đối với Trump là duy trì sự ổn định xã hội trong nước trước cuộc bầu cử năm 2020. Do đó, những bất ổn kinh tế nghiêm trọng do cuộc chiến thương mại gây ra không có lợi cho ông, chuyên gia Cui Lei từ Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc Viện các vấn đề quốc tế nói với Sputnik:

Donald Trump và Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc không nhượng bộ trước mức thuế mới của Mỹ

"Trước tiên, tôi nghĩ chính quyền Hoa Kỳ đang chịu áp lực từ các nhà công nghiệp. Vì ban đầu họ đã lên kế hoạch áp thuế từ ngày 1 tháng 9, và điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng và nhà sản xuất. Trung Quốc hàng năm xuất khẩu sang Hoa Kỳ một lượng lớn hàng điện tử, thực phẩm, nguyên liệu thô. Nếu thuế được áp dụng cho tất cả các hàng hóa này, thì giá tiêu dùng chắc chắn sẽ tăng vọt, và chi phí sản xuất sẽ gia tăng. Điều này gây hại cho nền kinh tế, và chỉ số thị trường chứng khoán tụt giảm. Rõ ràng là nếu tiếp tục, sẽ gây ra một cú đánh nghiêm trọng vào thị trường vốn và nền kinh tế Hoa Kỳ. Thứ hai, đối với ông Trump, sự ổn định kinh tế cũng rất quan trọng trong bối cảnh chính trị, cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo đang đến gần. Và nếu Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên với một cuộc suy thoái, sẽ làm lu mờ rất nhiều triển vọng cho cuộc bầu cử mới của ông. Chưa kể Giáng sinh đang đến, là mùa bán hàng truyền thống. Nếu giá tăng trong giai đoạn này do mức thuế mới, sẽ khiến người Mỹ tức giận, họ sẽ không hài lòng với chính sách của Trump. Vì vậy tổng thống Mỹ hiện đang cố gắng tạo ra một cơ sở thuận lợi cho cuộc bầu cử sắp tới. Các thị trường đã phản ứng tích cực trước động thái  giảm nhẹ chính sách thuế quan của Trump. Cổ phiếu Apple đã tăng ngay lập tức 4% và sau đó là tất cả cổ phiếu các nhà cung cấp linh kiện châu Á cho các sản phẩm «quả táo» cũng tăng giá. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải tăng 0,78%, Thẩm Quyến: 1,202%. Nikkei 225 của Nhật Bản (+ 0,92%) và Kospi của Hàn Quốc (+0,74) cũng đang tăng lên. Nhiều nhà đầu tư có thể lạc quan về triển vọng các cuộc đàm phán song phương sắp tới", Cui Lei nói.

© AFP 2023 / StringerCửa hàng Apple Store tại Hangzhou, Trung Quốc
Sau khi Trung Quốc tỏ ra quyết đoán, Hoa Kỳ đã hoãn việc tăng thuế nhập khẩu - Sputnik Việt Nam
Cửa hàng Apple Store tại Hangzhou, Trung Quốc

"Tôi nghĩ rằng việc hoãn áp thuế tạo ra một cơ sở thuận lợi cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Trên thực tế, phía Trung Quốc trong các cuộc trò chuyện qua điện thoại mới đây đã lần đầu tiên thể hiện bằng ngôn ngữ ngoại giao cứng rắn, ngôn từ qyết đoàn, chỉ trích các hành động của Mỹ nhằm tăng thuế nhập khẩu. Trung Quốc nói rõ nếu không có gì thay đổi, các cuộc đàm phán sẽ không thể tiếp tục. Bởi vì Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong bối cảnh chính sách gây áp lực tối đa của Mỹ. Và việc hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán vào tháng 9, tất nhiên đó là một tín hiệu tích cực cho thấy khả năng giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại vẫn tồn tại và hai bên đang cố gắng vì điều này. Bây giờ, Hoa Kỳ đã hoãn việc áp dụng thuế quan mới, có thể nói rằng các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục, ít nhất là cho đến tháng 12".

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia giải thích lý do tại sao Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Tuy nhiên bản thân doanh nghiệp, ngược lại, không thấy những thay đổi tích cực lớn trong tình huống này, họ vẫn tính tới một cuộc đối đầu công nghệ và thương mại lâu dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhà sản xuất AirPods và máy tính xách tay HP Inventec Corp, theo Bloomberg, vẫn có kế hoạch chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc đại lục sang Đài Loan. Foxconn cũng có các kế hoạch tương tự, tuy nhiên công ty đã sẵn sàng để lại một phần dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc, ở các nước khác chỉ sản xuất những sản phẩm dành cho thị trường Mỹ. Microsoft, Amazon, Sony, Nintendo cũng đang có kế hoạch mở rộng sản xuất ở Đông Nam Á và Ấn Độ. Mặc dù thực tế việc chuyển hệ thống sản xuất là một quá trình cực kỳ tốn kém, một doanh nghiệp không thể ngồi trên một thùng bột và gắn liền số phận mình với các tweet của tổng thống Mỹ. Mặc dù sự leo thang của cuộc chiến thương mại, tại thời điểm này được trì hoãn cho đến Giáng sinh, việc đưa ra dự báo chính xác trong tình hình hiện tại là vô cùng khó khăn. Mặc dù Goldman Sacks, chẳng hạn, không tin rằng một thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đạt được trước cuộc bầu cử năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала