Vấn đề của các công ty Nga tại Việt Nam, kể cả dự án Long Phú có thể giải quyết được

© Sputnik / Alexei DanichevCông ty "Silovye mashiny”
Công ty Silovye mashiny” - Sputnik Việt Nam
VLADIVOSTOK (Sputnik) - Các công ty năng lượng của Nga phải đối mặt với nhiều vấn đề trong hoạt động tại Việt Nam, nhưng tất cả đều có thể giải quyết được, Phó Thủ tướng Maxim Akimov nói với các phóng viên.

Công trình xây dựng nhà máy điện Long phú-1

"Chúng tôi có một số vấn đề chi tiết đến việc xây dựng nhà máy điện Long Phú-1, một số vấn đề về công việc của các công ty dầu khí Nga tại Việt Nam, nhưng tất cả đều có thể giải quyết được, đây là chương trình nghị sự hiện tại", - ông nói. 

Tập đoàn Power Machines đang xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Các công ty Nga sẽ tài trợ xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 tại Việt Nam

Cụ thể, công ty "Power Machines" (Silovye Mashiny) đang xây dựng nhà máy điện Long Phú-1 (hai tổ máy điện với công suất 600 MW) theo hợp đồng trị giá 930,6 triệu USD, theo đó phía Nga chịu trách nhiệm thiết kế và cung cấp thiết bị chính, tổ chức tài chính. PTSC của Việt Nam thực hiện phần xây dựng chung, với hợp đồng trị giá 204 triệu đô la. Khách hàng của dự án là Petro Vietnam (PVN).

Và lại là lệnh trừng phạt của Mỹ

Hồi tháng 10, các phương tiện truyền thông báo cáo rằng dự án này gặp vấn đề do lệnh trừng phạt của Mỹ. Vào tháng 1 năm 2018, công ty Power Machines đã bị Kho bạc Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen, và bây giờ các công dân và công ty Mỹ bị cấm tham gia giao dịch với họ.

Hồi tháng Ba được biết rằng Power Machines không loại trừ việc thay đổi hoặc chấm dứt hoàn toàn hợp đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam. 

Công ty Silovye mashiny” - Sputnik Việt Nam
“Power Machines” lắp đặt đơn vị thiết bị lò hơi đầu tiên tại nhà máy điện "Long Phú 1"

Cuộc họp của ủy ban liên chính phủ Nga-Việt

Ông Akimov cũng nói thêm rằng một cuộc họp của ủy ban liên chính phủ Nga-Việt Nam sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng Mười.

"Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho phiên họp của ủy ban liên chính phủ lần thứ 22, sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Việt Nam", - ông nói bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông.

"Chúng tôi có một khối lượng lớn các vấn đề liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi đã mở rộng đáng kể sự hiện diện của Việt Nam tại thị trường thủy sản Nga, từ con số 19 công ty nay đã lên tới 25, và Việt Nam cũng đang thực hiện các bước đi nghiêm túc về thịt lợn và ngũ cốc, và chúng tôi muốn sự chuyển động này ngày càng năng động hơn”, - Phó Thủ tướng nói tiếp. 

Phó Thủ tướng Việt Nam Trình Đình Dũng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có thể trở thành cầu nối giữa EAEU và ASEAN

Diễn đàn kinh tế Đông (EEF) – 2019

Diễn đàn kinh tế Đông - 2019 được tổ chức vào ngày 4 tháng 9 năm 2019 tại Vladivostok trong khuôn viên của Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Các sự kiện của Diễn đàn được tổ chức theo hình thức phiên họp, bàn tròn, tranh luận trên truyền hình, bữa sáng làm việc và đối thoại kinh doanh về quan hệ Nga với các quốc gia khác nhau trên thế giới. Chương trình làm việc của Diễn đàn bao gồm các cuộc đối thoại kinh doanh với các nước đối tác hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như với ASEAN, nhóm hội nhập quan trọng của các nước đang phát triển tích cực ở Đông Nam Á.

MIA Rossiya Segodnya (Sputnik) đóng vai trò là đối tác thông tin chung của Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала