Tổng thống Philippines cho phép dân bắn quan chức đòi hối lộ

© AP Photo / Bullit MarquezTổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép công dân trong nước ông được nổ súng bắn vào các quan chức đòi hối lộ, nhưng không nên giết chết họ, - báo Manila Bulletin đưa tin.

Ông Duterte đề xuất nên bắn vào chân vị quan chức tham nhũng để người nổ súng sau đó tránh bị vào tù.

 Casino - Sputnik Việt Nam
Philippines không muốn từ bỏ sòng bạc

«Nếu bạn trả đủ các loại thuế, các khoản đóng góp, lệ phí hải quan, v.v., mà những thằng ngu này còn đòi hối lộ, thì hãy nện cho chúng một trận. Nếu có súng, bạn có thể bắn vào chúng, nhưng đừng giết chết, vì nếu làm chết người thì bạn sẽ không được ân xá khi xét xử», - ông Duterte tuyên bố hôm thứ Năm.

Ông Duterte nói rằng biện pháp duy nhất chống lại người bắn vào viên chức vi phạm luật pháp sẽ là hình phạt nghiêm khắc về thể xác, nhưng không bị vào tù.

Theo quan điểm của Tổng thống, tham nhũng đã trở thành vấn nạn phổ biến ở đất nước này.

«Đó là con sâu ẩn nấp bên trong hầu như mỗi nhân vật Chính phủ», - ông tuyên bố.

Сảnh sát Philippines  - Sputnik Việt Nam
Philippines không cho các chuyên gia LHQ đến chuẩn bị báo cáo nhân quyền

Tổng thống kêu gọi các công dân biết khẳng định quyền của mình và thông báo kịp thời về mỗi trường hợp tham nhũng hoặc hành vi phạm tội với sự dính líu tham gia của các quan chức. Ông tuyên bố rằng nếu thông tin vụ việc khiến Tổng thống  chú ý, ông sẽ cho gọi vị quan chức «con sâu» kia tới và cho phép người dân đã nộp đơn đánh thẳng vào mặt kẻ phạm tội.

Ông Rodrigo Duterte - Tổng thống Philippines được bầu vào tháng 5 năm 2016, là người ủng hộ các biện pháp cứng rắn chống lại bọn tội phạm. Cộng đồng thế giới đã nhiều lần chỉ trích phương pháp đấu tranh chống buôn bán ma túy ở Philippines. Các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã lên án biện pháp của chính quyền Philippines, kêu gọi ngăn chặn kiểu giết người bừa bãi và từ bỏ việc hành hình nghi phạm nếu chưa có phiên tòa đầy đủ được tổ chức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала